Skip to main content

Bài Viết Tiểu Luận

Trong mỗi cuộc đua tri thức, chúng ta đều phải hoàn thành những yêu cầu khó khăn để đạt đến đỉnh điểm của con đò ước mơ. Sở dĩ những năm tháng đại học cũng vậy, người học luôn phải đối đầu với những dạng bài khó để cuối cùng chính cá nhân mình sở hữu những điểm số xuất sắc nhất từ phía giảng viên. Có rất nhiều dạng bài tập khác nhau ở thời đại học, khó có dễ cũng chẳng thiếu, một trong số đó phải kể đến là bài viết tiểu luận. Thực chất đây là dạng bài mang tính chất nghiên cứu, có nét sáng tạo độc đáo của người trực tiếp tham gia sáng tạo. Chủ đề có thể là do giảng viên chỉ đạo nghiên cứu nhưng trên thực tế rất nhiều trường hợp đề tài do nghiên cứu sinh lựa chọn thực hiện.  Khi viết tiểu luận bạn sẽ trau dồi cho bản thân rất nhiều kĩ năng như sáng tạo nội dung, tự chủ được công việc mình đã lựa chọn và có cơ hội làm việc nếu như bài tiểu luận của bạn xuất sắc được đánh giá cao. Một bài tiểu luận hoàn thiện không được phép viết vu vơ, mơ hồ mà buộc bạn phải viết những thông tin chân thực, đòi hỏi bạn có vốn kiến thức sâu rộng.

Có rất nhiều dạng bài tập khác nhau ở thời đại học, khó có dễ cũng chẳng thiếu, một trong số đó phải kể đến là bài viết tiểu luận (Nguồn: Internet)

Có rất nhiều dạng bài tập khác nhau ở thời đại học, khó có dễ cũng chẳng thiếu, một trong số đó phải kể đến là bài viết tiểu luận (Nguồn: Internet)

5 Bước Để Hoàn Thành Bài Tiểu Luận

Nếu là người chưa có kinh nghiệm về bài viết tiểu luận thì đây chắc hẳn là việc khá mông lung nhưng nếu bạn thực hiện viết theo 5 bước dưới đây thì công cuộc xây dựng nên chuyên đề luận sẽ đơn giản hơn nhiều.

Bước 1: Chọn đề tài: Đây là bước cực kỳ quan trọng vì đề tài hay sẽ mang lại nội dung lý tưởng, chủ đề sẽ chạy xuyên suốt nội dung bài tiểu luận vì nó chính là mạch cảm xúc gắn kết những luận điểm lại với nhau tạo nên một bài tiểu luận hấp dẫn được đánh giá cao. Phần này chiếm đến 40% tỉ lệ thành công cho bài viết tiểu luận.

Bước 2: Lập dàn ý: Phần này có vai trò tạo nên bố cục cho bài viết. Muốn có bài tiểu luận rành mạch trước hết phải có khung sườn vững chắc. Dàn ý của bài tiểu luận cũng giống như dàn ý của bài văn xuôi vậy có cấu trúc mở bài, thân bài và kết bài. Phần 1 thông thường chính là giới thiệu chung, phần 2 viết về thực trạng và đánh giá, phần 3 thường chỉ ra giải pháp,bài học rút ra, định hướng cho thời gian sắp tới. 

Bước 3: Trích dẫn tài liệu:Xác định nguồn tài liệu hỗ trợ rất lớn trong việc tạo ra bài tiểu luận thành công. Khuyến khích người thực hiện trích dẫn tài liệu vào bài tiểu luận nhưng với điều kiện bạn phải biết lựa chọn nguồn tài liệu chính xác. Trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 mạng Internet phát triển mạnh giúp mọi cá nhân dễ dàng tiếp cận với tin tức nhưng có rất nhiều thông tin sai lệch, có độ chính xác thấp dẫn đến nguồn tài liệu không rõ ràng. Để làm tốt bước này, bạn buộc phải có kỹ năng nắm bắt thông tin chính xác.

Bước 4: Viết nội dung: Bài viết có cấu trúc chính là 3 phần mở bài, thân bài và kết thúc. Nội dung được viết ra phải rạch ròi, dễ hiểu nhất để thông qua bài viết tiểu luận người không trực tiếp tham gia và quá trình nghiên cứu đề tài cũng có thể hiểu.

Bước 5: Hoàn thành nội dung, kiểm tra lại bài viết: Ở phần cuối cùng này, người biên soạn tiểu luận phải xem lại kỹ càng bài viết tiểu luận, rà soát các lỗi chính tả, thống nhất font chữ và kích cỡ. Cách xưng hô trong tiểu luận là tác giả, người viết tránh xưng tôi, ta,…

Cách xưng hô trong tiểu luận là tác giả, người viết tránh xưng tôi, ta,... (Nguồn: Internet)

Cách xưng hô trong tiểu luận là tác giả, người viết tránh xưng tôi, ta,… (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: CẤU TRÚC VIẾT MỘT BÀI TIỂU LUẬN THÔNG DỤNG

Câu Chuyện Tìm Kiếm Chủ Đề Phù Hợp

Chủ đề hay sẽ là “cầu nối” trực tiếp dẫn đến chặng đường thành công của sinh viên nghiên cứu thực hiện công trình. Bạn phải hiểu rằng, vấn đề tựa như “bầu sữa mẹ ngọt lành” nuôi sống bao đứa con thơ lớn lên từng ngày theo năm tháng. “Vì sao lại câu chủ đề lại được ca ngợi như vậy?” Bởi vì, đề tài sẽ dẫn lối cho nghiên cứu sinh đến với những kiến giải trong lĩnh vực nghiên cứu có phạm vi nhất định mà học viên đã đề ra trước khi bắt tay vào công cuộc thực hiện bài viết tiểu luận. Thông thường, title sẽ là những vấn đề xung quanh cuộc sống loài người như thực trạng hình thành của sự vật, tâm lý dẫn đến hành vi con người, quá trình lịch sử và tiến hoá của xã hội lúc bấy giờ,… Để tìm kiếm nguồn thông tin chính xác làm căn cứ thực tiễn, học viên hãy lồng ghép khả năng khách quan vào chính vấn đề mà chúng ta muốn trình bày thực hiện. Bạn phải sở hữu kĩ năng quan sát nhạy bén và cách xử lý thông tin từ đó phân tích xem tỉ lệ thành công là bao nhiêu nếu các bạn đưa công trình vào thực hiện nghiên cứu. Đây là chặng đường được đánh giá khá khó khăn vì nếu các bạn muốn bài viết tiểu luận chạm tới đỉnh điểm của sự thành công, tuyệt đối không được ngó lơ chủ đề. Đặc biệt, học viên phải giữ liên lạc với những người đã từng có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nghiên cứu, nhờ họ tư vấn xem chủ đề mà mình lựa chọn đã phù hợp với khả năng cũng như điều kiện nghiên cứu của sinh viên hay chưa.

Để tìm kiếm nguồn thông tin chính xác làm căn cứ thực tiễn, học viên hãy lồng ghép khả năng khách quan vào chính vấn đề mà chúng ta muốn trình bày thực hiện (Nguồn: Internet)

Để tìm kiếm nguồn thông tin chính xác làm căn cứ thực tiễn, học viên hãy lồng ghép khả năng khách quan vào chính vấn đề mà chúng ta muốn trình bày thực hiện (Nguồn: Internet)

Với những thông tin bài viết đã mang lại ở trên, mong rằng học viên sẽ tận dụng nguồn tin này, hỗ trợ quý bạn đọc trong công cuộc thực hiện bài viết tiểu luận