Skip to main content

Cấu Trúc Viết Một Bài Tiểu Luận

Suốt những năm tháng sinh viên, hầu hết chúng ta đều phải đối mặt với những bài luận khá phức tạp và đau đầu mỗi khi suy nghĩ tới chúng, viết tiểu luận là một trong số đó. Đây là vấn đề các bạn trẻ phải thực hiện nhiều lần theo yêu cầu của giảng viên. Thông thường bài luận sẽ có các chi tiết nhỏ mà chúng ta không thể ngó lơ chúng, tiểu luận sở hữu khá nhiều bước bắt buộc chúng ta phải phối hợp một cách nhịp nhàng. Hành trình thực hiện bài viết cũng đòi hỏi người thực hiện vận dụng những kỹ năng mềm để có thể khai thác chủ đề một cách triệt để, từ đó phát hiện thông tin mới để làm luận điểm xây dựng cho bài luận được trọn vẹn hơn. Nội dung tiểu luận không những là một trong những cơ sở để giảng viên đánh giá năng lực thật của học viên, ngoài ra nếu bài luận thành công sẽ là những quan điểm sáng tạo mang tính chất độc lập, đóng góp ý tưởng giúp đời sống xã hội phát triển tốt hơn. Tuyệt chiêu để sở hữu một chuyên đề xuất sắc chính là vận dụng cấu trúc viết một bài tiểu luận phù hợp, hãy cùng bài viết tìm hiểu về vấn đề này.

Tuyệt chiêu để sở hữu một chuyên đề xuất sắc chính là vận dụng cấu trúc viết một bài tiểu luận phù hợp, hãy cùng bài viết tìm hiểu về vấn đề này (Nguồn: Internet)

Tuyệt chiêu để sở hữu một chuyên đề xuất sắc chính là vận dụng cấu trúc viết một bài tiểu luận phù hợp, hãy cùng bài viết tìm hiểu về vấn đề này (Nguồn: Internet)

4 Điều Cần Lưu Ý Để Sở Hữu Chủ Đề Nghiên Cứu Luận Xuất Sắc

Đối với các bạn sinh viên năm 2 trở lên, chắc có lẽ phải thường xuyên đối đầu với yêu cầu thực hiện những bài viết luận và việc nắm chắc cấu trúc viết một bài tiểu luận là điều không thể tránh khỏi. Vậy nhưng, có nhiều bạn nghiên cứu sinh năm đầu tiên khi mới chạm tới cánh cổng đại học không có chút kinh nghiệm gì về dạng bài này nên việc thực hiện bài viết gặp rất nhiều khó khăn. Để sở hữu cho mình công trình độc đáo và được đánh giá chuyên môn cao, học viên cần lưu ý một số bước sau:

 • Thời gian: Như đã nói ở trên, nghiên cứu sinh phải biết phân bố khối thời gian cá nhân hợp lý.
 • Hiểu đúng khái niệm của bài viết: Tiểu luận là dạng bài mang tính chất khoa học sáng tạo, dựa trên thực trạng cái cũ xây dựng lên lĩnh vực hoàn toàn mới lạ. Bài viết có thể được phân chia thực hiện theo đội nhóm hoặc cũng có thể là hình thức nghiên cứu cá nhân.
 • Lồng ghép phương pháp hình thành: Bài viết tiểu luận có thể trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu người tham gia biết cách sử dụng phương pháp nghiên cứu hợp lý. Nhiệm vụ của chính bạn là hãy đọc thật nhiều nguồn tài liệu thuộc lĩnh vực nghiên cứu tiểu luận từ những người có bề dày thực hiện luận, học hỏi từ họ cách lồng ghép phương pháp sao cho chủ đề viết tiểu luận trở nên logic, khoa học và không bị quá phô trương.
 • Đề ra mục tiêu ngay từ khi bắt đầu: Khi chỉ mới xuất phát là ý tưởng, bạn hãy ghi chú lại những lưu ý và đề cập tới từng luận điểm trong khi viết nội dung công trình nghiên cứu viết tiểu luận
Khi chỉ mới xuất phát là ý tưởng, bạn hãy ghi chú lại những lưu ý (Nguồn: Internet)

Khi chỉ mới xuất phát là ý tưởng, bạn hãy ghi chú lại những lưu ý (Nguồn: Internet)

5 Kỹ Năng Cần Thiết Cho Bài Viết Tiểu Luận

 • Kỹ năng quan sát nhạy bén: Để có thể chọn lựa đề tài nghiên cứu ấn tượng và độc đáo nghiên cứu sinh buộc phải có khả năng nhìn nhận vấn đề dưới góc độ sáng tạo và thực tế nhất.
 • Kỹ năng chọn lọc và phân tích thông tin: Trong xã hội phát triển như hiện tại, người viết luận phải có khối óc tinh nhuệ để phát hiện mối thông tin chính xác, phân biệt ra đâu là tin tốt và tin xấu. Người thực hiện phải có khả năng nhận định thông tin đó để tra tìm những chân lý đằng sau vấn đề.
 • Kỹ năng sáng tạo, tư duy: Hiển nhiên, không hề có ai muốn đọc lại những tin cũ, nhiệm vụ của bạn là phải lồng ghép được “tính mới” vào trong vấn đề  bằng khối óc sáng tạo.
 • Kỹ năng nắm bắt và vận dụng thông tin: Người viết phải vận dụng những kiến thức mà giảng viên đã truyền đạt trên giảng đường, điều này sẽ làm cơ sở lý luận cho cấu trúc viết một bài tiểu luận để người tham gia trực tiếp vào bài luận đưa ra được những cơ sở thực tiễn cho công trình nghiên cứu khoa học.
 • Hình thức viết: Có một điều đặc biệt khi thực hiện luận văn chính là viết súc tích, ngắn gọn thì lại dễ truyền đạt và cô đọng nội dung tới người đọc.

QUY TRÌNH TRIỂN KHAI BÀI VIẾT TIỂU LUẬN

2 Khó Khăn Dễ Gặp Phải Khi Thực Hiện Viết Tiểu Luận

 1. Khó khăn đầu tiên được nhắc đến là tìm nguồn tài liệu. Như đã nói, hiện nay công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, có rất nhiều luồng thông tin khác nhau nhưng ở nhiều người chưa biết cách phân biệt và xử lý thông tin sao cho đúng. Từ đó, dẫn đến nguồn tài liệu không phù hợp với chủ đề và cấu trúc viết một bài tiểu luận.
 2. Tiếp theo là do thiếu hiểu biết: Đây là tình trạng phổ biến nhất của các bạn trẻ khi thực hiện xây dựng nội dung bài viết. Phần đa các bạn chưa biết cách phân bố thời gian hợp lý để có thể trực tiếp nghiên cứu mà chỉ làm qua loa bằng cách copy thông tin qua mạng, thông tin sai tất nhiên sẽ bị đánh giá là lạc đề. Đối với bài luận muốn truyền đạt nội dung tới người nghe thì trước hết thông tin phải thiết thực, đáp ứng đầy đủ nội dung mà người hướng dẫn yêu cầu.
Như đã nói, hiện nay công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, có rất nhiều luồng thông tin khác nhau  (Nguồn: Internet)

Như đã nói, hiện nay công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, có rất nhiều luồng thông tin khác nhau  (Nguồn: Internet)

Tóm lại, để sở hữu một bài viết xuất sắc hoàn toàn không khó nhưng tuyệt đối người thực hiện phải biết cách vận dụng cấu trúc viết một bài tiểu luận.Với những thông tin mà bài viết đã đề cập ở trên, chúc các bạn sẽ vận dụng những triệt để những cấu trúc hay để đưa vào đề tài nghiên cứu của cá nhân mình.