Skip to main content

Cách Viết Luận Án Tiến Sĩ

Nghiên cứu sinh sau khi đã hoàn thành xong khóa học đào tạo tiến sĩ, bước tiếp theo phải đối mặt chính là viết luận án. Đây được xem như vấn đề rất khó khăn của các vị tiến sĩ trong tương lai bởi vì luận án mang trong mình tính thời sự cấp bách và đòi hỏi người thực hiện phải chinh phục được những yêu cầu khắt khe từ phía giảng viên hướng dẫn. Để hoàn thành một bài luận, cá nhân người trực tiếp tham gia phải cân nhắc tìm hiểu chủ đề và xem xét vấn đề đó có nằm trong khả năng nghiên cứu của mình hay không. Vận dụng những cơ sở lý thuyết trong chương trình học đặt vào hoàn cảnh nghiên cứu luận án, vốn dĩ mục tiêu của bài luận thì người viết luôn phải đặt lên hàng đầu và trong quá trình tìm tòi chủ đề. Bài luận án không chỉ là cơ sở để đánh giá năng lực mà chính nó còn là những phát hiện mới giúp giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong xã hội từ đó giúp lĩnh vực được nghiên cứu vươn lên cao để phát triển. Có rất nhiều cách viết luận án tiến sĩ thành công nhưng tốt nhất người thực hiện hãy làm theo yêu cầu của cố vấn hướng dẫn và phù hợp với khả năng của chính bản thân mình.

Có rất nhiều cách viết luận án tiến sĩ thành công nhưng tốt nhất người thực hiện hãy làm theo yêu cầu của cố vấn hướng dẫn và phù hợp với khả năng của chính bản thân mình (Nguồn: Internet)

Có rất nhiều cách viết luận án tiến sĩ thành công nhưng tốt nhất người thực hiện hãy làm theo yêu cầu của cố vấn hướng dẫn và phù hợp với khả năng của chính bản thân mình (Nguồn: Internet)

Lựa Chọn Chủ Đề Cho Tác Phẩm

Đây có thể nói là bước quan trọng hàng đầu cho cách viết luận án tiến sĩ bởi chủ đề hay sẽ là nguồn cảm xúc và tạo sự tò mò cho người đọc muốn tìm hiểu về công trình nghiên cứu. Chính vì sự quan trọng trên, nếu muốn sở hữu tile hay và lôi cuốn bạn phải có cả hành trình tìm kiếm chúng. Bạn hãy tự đặt ra những câu hỏi ví dụ như “Cảm hứng đưa mình tới chủ đề là gì? Phạm vi nghiên cứu vấn đề mình mang lại gồm những ai? họ sẽ có trách nhiệm gì về đề tài của bạn? Mục đích của chủ đề đó có phù hợp với yêu cầu của cố vấn hay không?” Ngay từ bước này bạn hãy lồng ghép phương pháp nghiên cứu của bạn, nói rõ tính khả thi của chính phương pháp nghiên cứu. Khi đã nắm trong tay vấn đề cụ thể, cá nhân tham gia vào luận án hãy bắt đầu suy nghĩ về những bước đi tiếp theo mình nên triển khai. Cùng với đó, người thực hiện hãy tiếp tục lên đề cương cho ấn phẩm cách viết luận án tiến sĩ của mình, đề cương sẽ đề ra các luận điểm mà bản thân người nghiên cứu đã phát hiện được khi tìm hiểu về đề tài. Khuyến khích các bạn viết đề cương trước khi đưa nó lên làm bản gốc hãy liên lạc với giảng viên hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xem rằng đề cương lên đã đạt với yêu cầu trước khi bắt tay vào làm nội dung hay chưa.

Lồng Ghép Phương Pháp Phù Hợp

Qua tìm hiểu, nhận thấy những bài luận án được đánh giá cao thường thì người viết phải tìm cho mình được phương pháp phù hợp với nội dung vấn đề. Bạn hãy tìm và chọn lọc cho bản thân các phương pháp hay là định hướng, lối đi cho cách viết luận án tiến sĩ của mình bằng cách đọc những tác phẩm luận được đánh giá cao trong các kì bảo vệ luận án của đơn vị. Hoặc cũng có thể tìm kiếm những bài luận đã được nghiên cứu trong phạm vi ngoài nước trong khoảng thời gian 3 năm trở lại. Chỉ bằng việc đọc sách hằng ngày nhưng nó mang lại khối lợi ích không hề nhỏ, không chỉ dừng lại ở việc chọn lọc các phương hướng phù hợp mà bạn còn học được cách dẫn lối vấn đề từ những người đã có kinh nghiệm với tác phẩm được nhận định là thành công của họ. Thông thường, mỗi bài luận bạn đều phải phân tích chúng dưới những giả định mà vấn đề mang lại, nếu muốn hoàn thành tốt quá trình phân tích này bạn hãy vận dụng kỹ năng chế tài, chọn lọc và sáng tạo. Bạn hãy nhìn nhận vấn đề bằng nhiều khía cạnh, xác định người đóng góp trách nhiệm trong chính giả thiết của mình từ đó mới có thể phân tích được tỉ lệ thành công của phương pháp bản thân muốn lồng ghép vào công trình nghiên cứu. Tốt nhất bạn phải biết học hỏi cách viết luận án tiến sĩ của những người thành công trong lĩnh vực này, họ có thể là giảng viên hướng dẫn, cố vấn luận án, hay những vị tiến sĩ đã được nhận bằng công nhận cử nhân từ những khóa trước.

Qua tìm hiểu, nhận thấy những bài luận án được đánh giá cao thường thì người viết phải tìm cho mình được phương pháp phù hợp với nội dung vấn đề (Nguồn: Internet)

Qua tìm hiểu, nhận thấy những bài luận án được đánh giá cao thường thì người viết phải tìm cho mình được phương pháp phù hợp với nội dung vấn đề (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: XÂY DỰNG BÀI VIẾT TIỂU LUẬN KHOA HỌC

Cấu Trúc Trình Bày Luận Án Tiến Sĩ

Thông thường một bài luận án ngoài những mục quen thuộc như viết lời mở đầu, phụ lục, hay lời kết thúc thì người thực hiện phải đặc biệt lưu ý tới cấu trúc một bài luận án. Cách viết luận án tiến sĩ cũng không khác nhiều so với cấu trúc các dạng luận văn, nhưng chuyên đề sáng tạo này đòi hỏi khắt khe hơn rất nhiều:

  • Mở đầu: Bạn không nên đặt bút viết ngay vấn đề mà bằng những hình thức khác chẳng hạn như đề cập tới một câu chuyện gây ra sự tranh cãi, hay một tình huống hài hước mang tính nhân văn liên quan tới nội dung nghiên cứu.
  • Nội dung vấn đề: Phần này chiếm tới 50% diện tích bài luận, trong đây sẽ bao quát những luận điểm và bổ sung các luận cứ dựa vào bản đề cương chi tiết.
  • Kết thúc vấn đề: Ở phần cuối của công trình nghiên cứu, bạn nên tóm gọn lại công trình của mình và đặc biệt không mở ra một luận điểm nào khác.
Cách viết luận án tiến sĩ cũng không khác nhiều so với cấu trúc các dạng luận văn, nhưng chuyên đề sáng tạo này đòi hỏi khắt khe hơn rất nhiều (Nguồn: Internet)

Cách viết luận án tiến sĩ cũng không khác nhiều so với cấu trúc các dạng luận văn, nhưng chuyên đề sáng tạo này đòi hỏi khắt khe hơn rất nhiều (Nguồn: Internet)

Tóm lại, bài viết trên đã đề cập được những bí kíp về cách viết luận án tiến sĩ đạt đúng yêu cầu. Chúc các bạn lựa chọn cho mình những hành trang để có thể vững vàng đối đầu với các bài luận án và đạt kết quả trong kỳ bảo vệ luận án của chính mình.