Skip to main content

Cách Viết Tiểu Luận Hay

Suốt những năm tháng sinh viên, hầu hết chúng ta đều phải loay hoay đối mặt với những bài luận khá phức tạp và đau đầu mỗi khi suy nghĩ tới chúng, viết tiểu luận là một trong số đó. Đây là vấn đề các bạn trẻ phải thực hiện nhiều lần theo yêu cầu của giảng viên. Thông thường bài luận sẽ có các chi tiết nhỏ mà chúng ta không thể ngó lơ chúng, tiểu luận sở hữu khá nhiều bước bắt buộc chúng ta phải phối hợp một cách nhịp nhàng. Hành trình thực hiện bài viết  cũng đòi hỏi người viết có những kỹ năng mềm và vận dụng chúng một cách triệt để, từ đó phát hiện thông tin mới để làm luận điểm cho bài luận được trọn vẹn hơn. Nội dung tiểu luận không những là một trong những cơ sở để giảng viên đánh giá năng lực thật của học viên, ngoài ra nếu bài luận thành công sẽ là những quan điểm sáng tạo mang tính chất độc lập, đóng góp ý tưởng giúp đời sống xã hội phát triển tốt hơn. Vậy, “bạn đã hiểu như thế nào về những cách viết tiểu luận hay?”, nếu còn vướng mắc về vấn đề viết tiểu luận hãy cùng tham khảo  hết bài viết dưới đây và có câu trả lời bạn nhé.

Vậy, “bạn đã hiểu như thế nào về những cách viết tiểu luận hay?” (Nguồn: Internet)

Vậy, “bạn đã hiểu như thế nào về những cách viết tiểu luận hay?” (Nguồn: Internet)

Bật Mí Bí Kíp Lựa Chọn Chủ Đề Cho Bài Tiểu Luận

Câu chủ đề là một phần không thể thiếu trong cách viết tiểu luận hay, trước tiên, để thực hiện tốt bước này người học nên lắng nghe những yêu cầu từ cố vấn hướng dẫn, bạn phải biết họ muốn gì và yêu cầu như thế nào đối với sản phẩm tiểu luận. Chúng ta hãy liên tưởng đến những chủ đề nằm trong phạm vi có thể thực hiện tốt và phù hợp với điều kiện nghiên cứu của chính bản thân mình. Thông thường, title để thực hiện làm bài tiểu luận là những lĩnh vực xoay quanh cuộc sống ví dụ như quá trình lịch sử của kiến trúc, tâm lý dẫn tới hành vi của con người,… Để thực hiện công việc này, cá nhân người tham gia viết tiểu luận phải biết cách sử dụng thời gian hợp lý, bạn sẽ phải đi tìm hiểu thông tin bao hàm nội dung của lĩnh vực bản thân mình muốn trình bày, những phát hiện mới đó sẽ là thông tin căn cứ cho bài viết tiểu luận. Hơn hết, bạn sẽ vận dụng rất nhiều khả năng để có cái nhìn thật khách quan nhất đối với lĩnh vực nghiên cứu viết tiểu luận. Một trong những tuyệt chiêu sở hữu cách viết tiểu luận hay là bạn hãy tìm kiếm qua những bài tiểu luận đã nghiên cứu thành công, học hỏi cách áp dụng phương pháp viết bài sau đó vận dụng chúng cho chính nội dung nghiên cứu của mình. Bạn sẽ có  cách viết tiểu luận hay được giảng viên và bạn bè đánh giá cao. Thông qua chủ đề nghiên cứu người ta sẽ đánh giá được khả năng tư duy và sự tỉ mỉ của người trực tiếp tham gia vào công cuộc nghiên cứu và trình bày luận.

Bạn hãy liên tưởng đến những chủ đề mà nằm trong phạm vi có thể thực hiện tốt và phù hợp với điều kiện nghiên cứu của chính mình (Nguồn: Internet)

Bạn hãy liên tưởng đến những chủ đề mà nằm trong phạm vi có thể thực hiện tốt và phù hợp với điều kiện nghiên cứu của chính mình (Nguồn: Internet)

Cấu Trúc Và Hình Thức Của Công Trình Nghiên Cứu Viết Tiểu Luận

Cũng giống như các bài văn nghị luận xã hội ở thời trung học và phổ thông, bố cục bài tiểu luận hầu hết có ba phần chủ đạo. Nhiệm vụ của học viên là phải vận dụng những phương pháp hay lồng ghép vào từng phần sao cho hợp lý, tạo được sự chặt chẽ trong vấn đề cách viết tiểu luận hay muốn truyền đạt tới người đánh giá.

  • Mở đầu: Trong phần này bạn hãy đưa ra những giả định nhằm gây lên sự tò mò của người tìm đọc. Đôi khi là chỉ một mẩu chuyện vui, có thể là một tình huống được tập luyện kỹ càng cũng đã góp phần mang tới câu dẫn mở đầu hấp dẫn và có tỉ lệ người theo dõi cao.
  • Nội dung: Trong phần này bạn hãy theo sát bố cục phần đề cương, dựa vào những luận điểm đã phát hiện ra khi mày mò nghiên cứu, từ đó sắp xếp chúng và bổ sung những luận cứ phù hợp với nội dung. Khi tiến hành viết bài, cá nhân người nghiên cứu công trình tiểu luận phải lồng ghép những phương pháp hay và hợp lý giúp bài viết có những hướng đi cụ thể đạt tới đỉnh điểm thành công.
  • Kết bài: Chắc chắn rằng bạn sẽ không mở ra một luận điểm nào nữa khi tiến hành viết kết thúc nội dung. Hơn nữa, chúng ta nên nêu một ấn tượng nào đó khi có cơ hội tiếp xúc với công trình nghiên cứu này.

Hiện nay, các bạn sinh viên sẽ thực hiện tiểu luận ngay trên phần mềm Word, đây cũng là một cơ hội hay vì phần này giúp bạn trình bày văn bản logic và đẹp mắt hơn. Nhưng với điều kiện, bạn phải đặc biệt chú ý tới lỗi chính tả, cách căn lề và thống nhất đưa kích cỡ và font chữ về một dạng. Đối với mong muốn sở hữu cách viết tiểu luận hay, người viết tất nhiên không thể quên những phần quen thuộc của bài luận như lời nói đầu, phụ lục, lời cảm ơn vì đây đều là những bước thiết yếu của tiểu luận. Khi bạn trình bày nội dung cũng đừng quên trích dẫn các tài liệu liên quan nhằm làm phong phú bài viết hơn nhưng hãy nhớ ghi nguồn và thông tin về tác giả tài liệu.

XEM THÊM: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT VIẾT LUẬN ÁN THẠC SĨ

Vướng Mắc Thường Gặp Trong Bài Tiểu Luận

Trong mỗi hành trình thực hiện đề tài viết tiểu luận, bạn khó có thể tránh khỏi các yếu tố khách quan gây gián đoạn cho công trình nghiên cứu của mình. Nếu muốn sở hữu những bài luận tuyệt vời và cách viết tiểu luận hay, cá nhân người trực tiếp tham gia hãy thường xuyên tìm đọc những bài viết luận mẫu trong phạm vi tìm hiểu của mình. Bằng cách này, bạn sẽ được tiếp cận phương pháp của những người đã từng có bề dày kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nghiên cứu. Mỗi khi gặp vướng mắc nào đó, bạn hoàn toàn có thể liên lạc nhờ giảng viên tư vấn, ý kiến góp ý của họ sẽ hỗ trợ bạn trong điều kiện có thể giúp đỡ. Bằng những khả năng mềm vốn có, hãy nhìn nhận vấn đề dựa vào ánh nhìn sắc bén của bản thân. 

Trong mỗi một hành trình thực hiện đề viết tiểu luận, bạn khó có thể tránh khỏi các yếu tố khách quan gây gián đoạn cho công trình nghiên cứu của mình (Nguồn: Internet)

Trong mỗi một hành trình thực hiện đề viết tiểu luận, bạn khó có thể tránh khỏi các yếu tố khách quan gây gián đoạn cho công trình nghiên cứu của mình (Nguồn: Internet)

Thông qua bài viết trên đây, chúc các bạn sinh viên sẽ sở hữu cách viết tiểu luận hay được thầy cô đánh giá cao. Bài luận là những kiến giải sáng tạo độc đáo vậy nên bạn hãy vận dụng cơ sở lý thuyết vào hiện trạng công trình nghiên cứu của bản thân.