Skip to main content

Viết Luận Án Thạc Sĩ

Đối với các học viên lựa chọn hệ đào tạo cao học thì bất cứ ai cũng phải tiến hành viết luận án thạc sĩ mỗi khi chương trình đào tạo chuyên môn kết thúc. Các nghiên cứu sinh muốn hoàn thành tốt yêu cầu viết luận phải trải qua quá trình gian nan để tìm hiểu vấn đề, tích luỹ kiến thức, đúc kết kinh nghiệm thực tiễn. Nên trong giai đoạn viết luận án này cá nhân người thực hiện phải tuyệt đối có sự chỉn chu, tỉ mỉ với chủ đề. Chắc chắn trong một bài viết sẽ có những yêu cầu khắt khe từ người hướng dẫn, bạn hãy khéo léo kết hợp phương pháp nghiên cứu lồng ghép vào luận điểm để tạo ra một công trình nghiên cứu xuất sắc. Mỗi bài viết luận văn đều cần có thời gian để nghiên cứu sâu vấn đề, tuỳ vào những đơn vị khác nhau mà thời gian gia hạn cũng sẽ thay đổi,nhiệm vụ chính là bạn phải biết cách sử dụng khoảng đó để có thể tiến hành công trình một cách tốt nhất có thể. Vì đây là dạng bài thực hành rất khó yêu cầu nghiên cứu sinh nắm vững kiến thức và vận dụng chúng vào cơ sở thực tiễn, hơn nữa bài luận cũng yêu cầu bạn có những khả năng mềm nhất định vì nó thực sự rất cần thiết trong kết cấu bài viết luận án thạc sĩ.

Hơn nữa bài luận cũng yêu cầu bạn có những khả năng mềm nhất định vì nó thực sự rất cần thiết trong kết cấu bài viết luận án thạc sĩ (Nguồn: Internet)

Hơn nữa bài luận cũng yêu cầu bạn có những khả năng mềm nhất định vì nó thực sự rất cần thiết trong kết cấu bài viết luận án thạc sĩ (Nguồn: Internet)

Phương Pháp Tìm Hiểu Chủ Đề

Chọn lọc chủ đề hay là vấn đề gian nan và được rất nhiều người quan tâm, trước hết bạn phải chú trọng tới việc nghe giảng viên yêu cầu từ cố vấn hướng dẫn, phải hiểu họ muốn gì và cần gì từ công trình nghiên cứu viết luận án thạc sĩ của bạn. Thông thường chủ đề viết luận là những vấn đề xung quanh đời sống con người và đã tồn tại một phần, mục tiêu sau khi hoàn thành bài luận là đưa lĩnh vực đó trở nên hoàn thiện, góp phần xây dựng xã hội phát triển hơn và nêu ra các định hướng giải quyết vấn đề còn tồn đọng thuộc lĩnh vực đó. Cũng có trường hợp chủ đề sẽ do đơn vị cung cấp nhưng số nhiều là người tham gia thực hiện tự mày mò để tìm title phù hợp cho công trình nghiên cứu. Nếu muốn sở hữu những chủ đề hay, có sự cuốn hút và đúng yêu cầu với giảng viên, bạn hãy chủ động tham khảo cách viết luận văn thạc sĩ của những tác giả thành công trong lĩnh vực trên với mục đích học hỏi cách lựa chọn phương pháp thực hiện từ họ. Ở bước này, bạn phải điều tiết thời gian hợp lý để tìm kiếm vấn đề thực tế, hãy nhìn nhận  bằng đôi mắt logic sáng tạo.

XEM THÊM: CÁCH VIẾT LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP TIẾNG NHẬT ĐÚNG QUY ĐỊNH

Quy Trình Thực Hiện Luận Án Thạc Sĩ

Thông thường bài viết luận án thạc sĩ sẽ có giai đoạn chính 

 1. Thực hiện đề cương: Vấn đề cốt lõi mà học viên cần giải quyết chính là đề xuất những mô hình và hoàn thành chúng. Tốt nhất bạn hãy làm bản nháp trước khi thực hiện hãy liên hệ với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này tư vấn.
 2. Hoàn thành nội dung: Bạn hãy theo sát các luận điểm ở phần đề cương, đó chính là những thông tin phát hiện thấy khi tìm hiểu về vấn đề. Từ đó bổ sung các giả thiết hợp lý phù hợp với nội dung nghiên cứu.

Bố cục thực hiện viết luận án thạc sĩ sẽ bao gồm những phần sau:

 1. Viết lời mở đầu: Trong phần này bạn hãy nói tới các vấn đề liên quan tới bản thân như “lý do chủ đích để thực hiện luận án? chủ thể vấn đề là gì? tại sao lại lựa chọn vấn đề đó?”
 2. Tiến hành làm phụ lục: Nó như là phần mục lục của một quyển sách vậy, note lại chương chính và tuần tự số trang, lưu ý để thuận tiện hơn mỗi khi tìm đọc công trình nghiên cứu.
 3. Lời mở đầu: Tại phần này, cá nhân trực tiếp tham gia hãy giới thiệu sơ lược công trình nghiên cứu của bản thân mình.
 4. Mở đầu: Bạn không nên đặt bút vào vấn đề chính ngay mà hãy tạo sự tò mò cho người đọc bằng cách dẫn lối một tình huống hài hước gây ra cuộc tranh cãi khốc liệt. Nếu thực hiện bằng phương án này mọi người chắc chắn chú ý tới bài luận án thạc sĩ của bạn nhiều hơn đó.
 5. Nội dung chính: Như đã nói để tiến hành làm nội dung cá nhân người làm luận hãy bám sát vào đề cương tránh các lỗi như lạc chủ đề mà thay vào đó hãy lên nội dung có bố cục và hình thức chặt chẽ. Phần này sẽ đóng vai trò tạo sự thành công cho bài luận án thạc sĩ của bạn, vậy nên hãy để ý tới ngôn từ của mình. Lưu ý khi viết luận án thạc sĩ không nên dùng ngôn từ quá mỹ miều thay vào đó từ ngữ phải súc tích dễ hiểu thì người đọc mới cô đọng được nội dung.
 6. Kết thúc công trình nghiên cứu: Bạn không nên mở ra bất kỳ luận cứ nào cho phần này.
 7. Lời cảm ơn: Lồng ghép hoặc kể lại câu chuyện hành trình nghiên cứu luận của mình. Cảm ơn quý thầy cô đã hỗ trợ bản thân trong công cuộc thực hiện chủ đề.
Lưu ý khi viết luận án thạc sĩ không nên dùng từ ngữ quá mỹ miều thay vào đó từ ngữ phải súc tích dễ hiểu thì người đọc mới cô đọng được nội dung (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi viết luận án thạc sĩ không nên dùng từ ngữ quá mỹ miều thay vào đó từ ngữ phải súc tích dễ hiểu thì người đọc mới cô đọng được nội dung (Nguồn: Internet)

Công Cuộc Bảo Vệ Luận Án

Viết luận án thạc sĩ là cơ sở chính để cố vấn giảng dạy có thể đánh giá khả năng thực lực của nghiên cứu sinh. Vì nó được trình bày trong kỳ kết thúc chương trình đào tạo thạc sĩ quan trọng nên học viên phải chú trọng từ khâu chuẩn bị đến khi kết thúc bảo vệ luận án. Đây chính là khâu cuối cùng nhưng bạn không thể ngó lơ việc bảo vệ luận án, bạn hãy chuẩn bị vấn đề này bằng những hình thức sau:

 1. Chuẩn bị nội dung thuyết trình
 2. Trang phục theo đúng quy định
 3. Tác phong uy nghiêm tỏ thái độ tôn trọng trước hội đồng thẩm định/
 4. Hãy đọc nhiều lần và ghi nhớ nội dung, thoát ly văn bản thuyết trình tốt nhất có thể
 5. Chuẩn bị slide, các mặt hỗ trợ về kỹ thuật
Viết luận án thạc sĩ là cơ sở chính để cố vấn giảng dạy có thể đánh giá khả năng thực lực của nghiên cứu sinh (Nguồn: Internet)

Viết luận án thạc sĩ là cơ sở chính để cố vấn giảng dạy có thể đánh giá khả năng thực lực của nghiên cứu sinh (Nguồn: Internet)

Qua bài viết cho thấy, để thực hiện tốt viết luận án thạc sĩ là cả quá trình gian nan và cực khổ tu luyện. Công trình nghiên cứu quả thực đòi hỏi nhiều kỹ năng, vận dụng kiến thức, sáng tạo vấn đề. Nếu bạn muốn chinh phục kỳ luận án thạc sĩ đừng bỏ lỡ bài viết trên, đây sẽ là nguồn thông tin hỗ trợ nghiên cứu sinh sở hữu những ấn phẩm luận xuất sắc cho cá nhân.