Skip to main content

Chủ Đề Viết Tiểu Luận

Như đã chia sẻ ở rất nhiều mục trước, viết tiểu luận là nội dung thường gặp mỗi khi kết thúc chương trình học. Người viết phải đầu tư khá nhiều phục vụ cho đề tài nghiên cứu của mình, bởi người hướng dẫn không chỉ yêu cầu đầy đủ nội dung mà phải có cả giá trị về mặt lý luận và những kiến giải sáng tạo. Để hoàn thành những mục tiêu đó, người viết phải chọn lọc kỹ năng chọn lọc chủ đề viết tiểu luận hay.Để chuẩn bị bài viết tốt thì điều trước tiên bạn nên làm chính là lựa chọn chủ đề nghiên cứu, chủ đề lựa chọn buộc phải phong phú và mới mẻ, làm sao khi nghe đến tên chủ đề người ta cảm thấy lôi cuốn muốn tìm hiểu nội dung ngay. Khi lựa chọn tiêu đề để viết tiểu luận, các bạn nên chọn những chủ đề mở, có nhiều người quan tâm đến nó. Bạn nên đọc nhiều những đề tài mà bạn cảm thấy có hứng thú và nghĩ rằng phạm vi để đưa ra biện luận cho vấn đề nằm trong tầm tay, hãy nhìn nhận và để ý rằng những người hướng dẫn cho bạn họ có sự nhìn nhận như thế nào về một vấn đề và dựa vào những điều đó làm cơ sở để bạn chọn ra những chủ đề viết tiểu luận hấp dẫn. Dành ra 1 khoản thời gian nhất định xem xét chia phần trăm thành công của chính vấn đề mà bạn đang tìm hiểu nghiên cứu.

Để hoàn thành những mục tiêu đó, người viết phải chọn lọc kỹ năng chọn lọc chủ đề viết tiểu luận hay (Nguồn: Internet)

Để hoàn thành những mục tiêu đó, người viết phải chọn lọc kỹ năng chọn lọc chủ đề viết tiểu luận hay (Nguồn: Internet)

Kỹ Năng Viết Tiểu Luận

 • Kỹ năng chọn lọc đề tài: Hiện nay, cuộc cách mạng công nghệ bùng nổ mạnh mẽ, việc tìm kiếm thông tin qua mạng Internet cũng khá phổ biến đối với nhiều thế hệ nhưng bạn đã biết cách chọn lọc những thông tin thiết thực về đề tài, đây là một trong những kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên.
 • Kỹ Năng Viết: Song, nếu như chuyên đề hấp dẫn, nghiên cứu chuẩn chỉnh nội dung những bài viết kém chất lượng sẽ là điểm trừ lớn từ phía hội đồng đánh giá. Viết lách quả thực đóng vai trò rất quan trọng trong bài luận nhưng để viết tốt, đúng và đủ nội dung trình bày công trình nghiên cứu là điều chắc hẳn không phải ai cũng làm được. Để làm tốt được vấn đề này, người trực tiếp biên soạn nội dung tránh tình trạng viết lạc đề như quá lan man nội dung, lưu ý tiết kiệm câu chữ tối đa nhất có thể.
 • Chuẩn bị đề cương, xây dựng bố cục: Trước hết người biên soạn hãy chuẩn bị chu đáo bản đề cương chi tiết, nên làm 1 bản trù bị trước nhờ giảng viên hay những người có chuyên môn tư vấn hỗ trợ để nhỡ thiếu sót thông tin gì có thể bổ sung và sau đó mới lên bản đề cương hoàn thiện. Tiếp theo sẽ tạo dựng bố cục cho chủ đề viết tiểu luận đáp ứng đầy đủ 3 bước như mở đầu, nội dung và kết thúc. 

XEM THÊM: 3 KINH NGHIỆM VIẾT LUẬN ÁN TIẾN SĨ CẦN LƯU Ý

Một Số Phương Pháp Nghiên Cứu Tiểu Luận

Thông thường, các phương pháp viết tiểu luận dưới dạng nghiên cứu khoa học được chia vào 2 nhóm chính:

 • Nghiên cứu lý thuyết dựa vào những tư liệu đã thu thập được, đưa ra để làm tư liệu đồng thời rút ra được kết luận cho vấn đề. Nhóm phương pháp này được bao gồm dưới 4 hình thức sau: 
 1. Hình thức lịch sử và giả thuyết
 2. Hình thức phân loại hệ thống hoá
 3. Hình thức phân tích tổng hợp vấn đề
 4. Hình thức mô hình hoá chi tiết
 • Nhóm phương pháp nghiên cứu thực tiễn gồm các thao tác như sử dụng hành vi và trực tiếp đưa ra kết quả giải quyết cho chủ đề nghiên cứu, đồng thời có cái nhìn khách quan để rút ra bản chất quy luật liên quan tới nội dung. Nhóm phương pháp này bao gồm 3 hình thức chính như sau:
 1. Điều tra, quan sát chi tiết và khoa học
 2. Thực nghiệm khoa học từ đó phân tích tổng kết thí nghiệm
 3. Học hỏi các chuyên gia
Phương pháp viết tiểu luận dưới dạng nghiên cứu khoa học được chia vào 2 nhóm chính (Nguồn: Internet)

Phương pháp viết tiểu luận dưới dạng nghiên cứu khoa học được chia vào 2 nhóm chính (Nguồn: Internet)

Khó Khăn Thường Gặp Khi Viết Luận

 1. Khó khăn đầu tiên được nhắc đến là tìm nguồn tài liệu. Như đã nói, hiện nay công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, có rất nhiều luồng thông tin nhưng ở nhiều người chưa biết cách phân biệt thông tin chính thống và sai lệch dẫn đến điều  dẫn dắt nguồn tài liệu không phù hợp.
 2. Tiếp theo là không nghiên cứu sâu hiểu sai vấn đề: Đây là tình trạng phổ biến nhất của các bạn trẻ thực hiện việc làm nội dung, phần đa các bạn chưa biết cách phân bố thời gian hợp lý để có thể trực tiếp nghiên cứu mà chỉ làm qua loa bằng cách copy thông tin qua mạng, thông tin sai tất nhiên sẽ bị đánh giá là lạc đề. Đối với bài luận muốn truyền đạt nội dung tới người nghe thì trước hết thông tin phải thiết thực, đáp ứng đầy đủ nội dung mà người hướng dẫn yêu cầu.
 3. Cuối cùng chính là điều băn khoăn với sinh viên nói chung chính là “lần đầu tiếp xúc với bài luận” dẫn đến những bối rối không biết nên làm gì và bắt đầu từ đâu.
viết tiểu luận (Nguồn: Internet)

Khó khăn thường gặp khi viết tiểu luận (Nguồn: Internet)

 

Để lựa chọn chủ đề viết tiểu luận, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ vào đó ta học hỏi và trau dồi rất nhiều kỹ năng. Bài viết khá quan trọng nên bạn hãy lưu ý những nội dung bài viết đã biên soạn, chúc bạn thành công trong hành trình còn lại của mình.