Skip to main content

 

Kinh Nghiệm Viết Luận Án Tiến Sĩ

Như mọi người đã biết để hoàn thành một bài viết luận án tiến sĩ, người trực tiếp biên soạn nội dung phải trải qua quá trình rèn dũa kiến thức và kì công chuẩn bị để thực hiện trọn vẹn một công trình nghiên cứu, mang lại nhiều ý nghĩa như khoa học, tâm lý con người, mục tiêu xây dựng phát triển xã hội, là kiến giải sáng tạo không chỉ riêng cá nhân người xây dựng đề tài mà còn là lòng nhiệt huyết chỉ dẫn của những Giảng viên bộ môn. Để có được bài viết hoàn chỉnh, người viết đòi hỏi phải có kinh nghiệm viết luận án rất nhiều, để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề hãy cùng bài viết tìm hiểu về kinh nghiệm viết luận án tiến sĩ.

Học Hỏi Từ Những Người Xung Quanh

Điều đơn giản đầu tiên bạn hãy học hỏi kinh nghiệm viết luận án tiến sĩ của những người từng viết, không cần tìm tòi xa lạ bạn hãy liên hệ những người gần gũi sát cánh như thầy cô, bạn bè, hãy đọc chúng thật nhiều nhưng lưu ý không phải chỉ dừng lại ở việc đọc mà còn phải tìm tòi xem cách trình bày bài luận như thế nào mới đạt quy định, bố cục gồm những phần gì nên nhấn nhá nội dung như thế nào mới đúng. Có thể những luận án trình bày theo khuôn khổ người phụ trách hướng dẫn cho là tốt, nhưng chắc chắn đó là một trong những bài điển hình mà đơn vị của bạn nghĩ là có thể chấp nhận. Vậy bạn hãy không ngừng học hỏi bởi những người hỗ trợ sẽ không ngại ngần gì giúp bạn trong phạm vi có thể, ngoài tìm tòi ở những người hỗ trợ, bạn cũng có thể tìm nguồn kinh nghiệm từ các khoa ngành khác hay cả những tài liệu trong và ngoài nước. Cố gắng tìm những công trình nghiên cứu nằm ngoài đề tài của bạn nhưng hãy sử dụng những phương pháp xuất sắc, đọc cả những lời phê bình về bài viết (nếu có) để tránh cho bài luận của mình tránh những sai sót tương tự.

Điều đơn giản đầu tiên bạn hãy học hỏi kinh nghiệm viết luận án tiến sĩ của những người từng viết, không cần tìm tòi xa lạ bạn hãy liên hệ những người gần gũi sát cánh như thầy cô, bạn bè (Nguồn: Internet)

Điều đơn giản đầu tiên bạn hãy học hỏi kinh nghiệm viết luận án tiến sĩ của những người từng viết, không cần tìm tòi xa lạ bạn hãy liên hệ những người gần gũi sát cánh như thầy cô, bạn bè (Nguồn: Internet)

Lưu Ý Bảo Vệ Luận Án

Nhìn chung, có khá nhiều khó khăn trong khi bảo vệ luận án, ti tỉ những điều đó có thể kể đến như vướng mắc lỗi kĩ thuật, slide quá nhàm chán, thuyết trình còn rụt rè thiếu tự tin. Thậm chí, có tình huống bạn phải bỏ ngang dự án nghiên cứu vì lý do không tìm hiểu kĩ càng về bước bảo vệ luận án. Để khắc phục tình trạng trên, những vị tiến sĩ tương lai cần lưu ý những kinh nghiệm sau đây để chuẩn bị thật tốt công cuộc bảo vệ luận án của mình:

  • Bước chuẩn bị đầu tiên cho buổi bảo vệ đó là chuẩn bị phong thái, tốt nhất hãy chọn cho mình bộ trang phục nghiêm chỉnh lồng ngoài là áo cử nhân tiến sĩ, thần thái khi thuyết trình cũng luôn chỉnh tề thể hiện sự nghiêm chỉnh đối với đề tài của mình và cả hội đồng thẩm định. Giọng nói thuyết trình mạch lạc rõ ràng và thêm điều lưu ý bỏ túi nữa là bạn hãy thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào nội dung mình soạn sẵn.
  • Bước thứ hai bạn cần làm tốt là slide, như một buổi học tìm hiểu bình thường, chỉ chuẩn về thuyết trình thôi chưa đủ mà bạn phải chú trọng thêm cả nội dung slide, lưu ý slide được đánh giá tốt là thời lượng không quá ngắn và cũng không quá dài, liên kết độ tương phản giữa màu sắc nền và màu chữ ví dụ như: Không để màu chữ tối đi kèm với màu nền tối như vậy sẽ khó xem được nội dung muốn trình bày và gián đoạn sự theo dõi của mọi người mà nên chọn tương phản màu sắc. Khi làm slide hãy hạn chế chữ mà thay vào đó bạn hãy thêm thật nhiều ảnh có chất lượng nhằm tăng thêm tính thu hút đối với công cuộc chuẩn bị.
  • Bước cuối cùng là bạn hãy chuẩn bị nội dung phù hợp với đề tài nghiên cứu, nội dung bạn chuẩn bị thuyết trình phải đầy đủ như bản nội dung làm tay nhưng trình bày ngắn gọn súc tích. Khi này, bạn hãy tinh ý quan sát biểu cảm khuôn mặt của hội đồng chuyên môn, thần thái của họ là một để bạn biết bài thuyết trình thành công hay không.
Để khắc phục tình trạng trên, những vị tiến sĩ tương lai cần lưu ý những kinh nghiệm để hoàn thành tốt bài luận án (Nguồn: Internet)

Để khắc phục tình trạng trên, những vị tiến sĩ tương lai cần lưu ý những kinh nghiệm để hoàn thành tốt bài luận án (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Trình Bày Bài Viết Luận Án Thạc Sĩ Đúng Cách

 

Tiêu Chí Đánh Giá Bài Luận

Thông thường theo kinh nghiệm viết luận án tiến sĩ sẽ được đánh giá theo những tiêu chí dưới đây:

  1. Người tham gia có cho được hội đồng thấy công sức tìm hiểu vấn đề từ họ hay không?
  2. Nội dung đã nghiên cứu chi tiết và cụ thể về vấn đề đang bàn tới hay không
  3.  Phương án giải quyết có phù hợp với xã hội hiện tại hay không?
  4. Chất lượng văn phong và quy trình thực hiện, trình bày đã đúng tiêu chuẩn hay chưa?
  1. Toàn bộ nội dung luận án đã có đóng góp nào tới lĩnh vực tri thức chưa?
5 tiêu chí thường gặp trong quá trình đánh giá bài luận (Nguồn: Internet)

5 tiêu chí thường gặp trong quá trình đánh giá bài luận (Nguồn: Internet)

Qua đây, bài viết xin được nhắc tới bạn 3 kinh nghiệm viết luận án tiến sĩ, đây sẽ là nguồn châu báu giải quyết khó khăn khi bạn gặp những thắc mắc về bài luận của mình. Chúc bạn thành công trong hành trình thăng tiến với những dự định của mình.