Skip to main content

Viết Luận Án Thạc Sĩ

Hiện nay vào thời điểm kết thúc chương trình giảng dạy học viên cao học sẽ trình bày một chủ đề nghiên cứu đó gọi là bài viết luận án thạc sĩ, bài viết trình bày những đóng góp về cả mặt lý luận và cả thực tiễn ở góc nhìn khách quan nhất của người biên soạn. Bài luận có cấu trúc cơ bản có sự thống nhất chung cho tất cả các chuyên ngành và tuân thủ theo quy chế đào tạo thạc sĩ như hiện nay. Luận án được chia theo các phần nhỏ và chương tuỳ thuộc theo lĩnh vực mình theo học.

Yêu Cầu Viết Luận Án Thạc Sĩ

Khá giống với luận văn và đồ án tốt nghiệp chỉ khác đây là công trình nghiên cứu thực hiện do người theo hệ cao học nên bài viết luận án thạc sĩ có những yêu cầu và quy định khá khắt khe. Những yêu cầu cơ bản của luận án thạc sĩ đó là số liệu chính xác, đề tài nghiên cứu có ý nghĩa xây dựng dựa trên góc nhìn chuyên sâu của người trực tiếp biên soạn. Bố cục trình bày logic, đầy đủ nội dung  đáp ứng yêu cầu của Giảng viên hướng dẫn nhưng không viết lan man và phải tuyệt đối tiết kiệm câu chữ nhất có thể. Đề tài nghiên cứu phong phú mới mẻ, phù hợp với điều kiện nghiên cứu của học viên lẫn yêu cầu của người hướng dẫn, nên dẫn dắt bài viết bằng một câu chuyện vui, một tình huống đang gây tranh cãi sôi nổi chứ không nên đặt bút vào viết ngày nhằm gây ra sự tò cho người đọc. Khi đã có đề tài phù hợp, bước tiếp theo chính là xây dựng đề cương luận án, tương tự như dàn ý bài văn nghị luận ở chỗ có 3 phần là mở bài, thân bài và kết bài nhưng vì luận án thạc sĩ có độ mật thiết quan trọng cho cả chặng đường tương lai sau này nên câu từ được viết cẩn trọng, thể hiện thái độ uy nghiêm qua mỗi luận điểm, làm đề cương thành công là khi người viết chỉ cần nhìn vào là đã hình dung ra nội dung nên viết. Khi đã có đề cương bài luận, cần tiến hành lên nội dung, đây là bước khá quan trọng đóng góp sự thành công lớn cho bài luận án thạc sĩ trở nên thành công xuất sắc. Như ở trên đã nói đây không chỉ là công trình nghiên cứu mà đồng thời còn là kho tài liệu bổ ích cho cho thế hệ học viên trong tương lai, bài luận là kiến giải sáng tạo của cá nhân người thực hiện, là góc nhìn khách quan chân thực không chỉ của riêng người thực hiện mà còn chính là cái nhìn tận tâm của người hướng dẫn. Ở phần kết thúc, người viết nên khôn khéo khép lại bài bằng những lời cảm ơn thân mật, lồng ghép cảm xúc khi được trực tiếp tham gia vào công cuộc nghiên cứu trong đề tài của mình.

 

 

Khá giống với luận văn và đồ án tốt nghiệp chỉ khác đây là công trình nghiên cứu thực hiện do người theo hệ cao học (Nguồn:Internet)

Khá giống với luận văn và đồ án tốt nghiệp chỉ khác đây là công trình nghiên cứu thực hiện do người theo hệ cao học (Nguồn:Internet)

Xem thêm: Những Quy Định Viết Luận Án Tiến Sĩ Nghiêm Ngặt

Làm Thế Nào Để Có Bài Slide Ấn Tượng?

Tạo một slide quả thật không hề khó, nhưng để làm một slide  ấn tượng thì không phải là việc ai cũng làm được. Như chúng ta đã biết, trước khi bài luận án được đánh giá thì phải bảo vệ bài luận trước hội đồng thẩm định, chỉ phần thuyết trình thì chưa đủ, người có chuyên môn còn đánh giá về slide, một slide thuyết trình sẽ thể hiện một phần sáng tạo, trình độ tư duy và thái độ chuyên nghiệp. Thông qua bài slide trình chiếu, người đọc có thể thấy rõ bản chất chu đáo tỉ mỉ của bạn đối với vấn đề trình bày, vậy làm sao để có 1 bản slide được đánh giá cao, hãy cùng bài viết tìm hiểu ở mục dưới đây:

  • Thống nhất trong kiểu cách sử dụng về font chữ, kích thước, màu nền.
  • Đơn giản hoá nội dung và số lượng dài ngắn hợp lí, slide nên tìm kiếm nhiều ảnh để phong phú nội dung hơn và phải hạn chế dùng chữ.
  • Màu sắc giữa chữ và nền có độ tương phản nhất định, nếu chữ sáng đi cùng nền sáng sẽ có cảm giác rối mắt, khó theo dõi, tốt nhất là chữ sáng đi với nền tối và ngược lại.
  • Tránh tối đa hiệu ứng quá rực rỡ bay vào, không viết hoa toàn bộ, ngắt nghỉ rõ ràng.
  • Sử dụng ảnh chất lượng cao đồng thời bổ trợ thông điệp bạn muốn gửi gắm.
  • Có kế hoạch rõ ràng phòng trường hợp sự cố về mặt kỹ thuật, học cách di chuyển giữa các slide.
Như chúng ta đã biết, trước khi bài luận án được đánh giá thì phải bảo vệ bài luận trước hội đồng thẩm định, chỉ phần thuyết trình thì chưa đủ, người có chuyên môn còn đánh giá về slide (Nguồn: Internet)

Như chúng ta đã biết, trước khi bài luận án được đánh giá thì phải bảo vệ bài luận trước hội đồng thẩm định, chỉ phần thuyết trình thì chưa đủ, người có chuyên môn còn đánh giá về slide (Nguồn: Internet)

Các Lỗi Thường Gặp Khi Làm Bài Luận Án Thạc Sĩ

Đề tài trùng lặp: Đây là điều đáng tiếc nhất bởi nhiều sinh viên bỏ ra công sức và thời gian nghiên cứu nhưng không hề biết rằng đề tài trên của mình đã bị lặp. Điều này khiến cho bạn bị rơi vào thế sao chép tài liệu từ người khác và bài luận có kết quả không như mong muốn.

  • Các luận điểm trình bày tràn lan, mơ hồ và không ăn nhập với nhau trở thành bài viết “lạc đề”. Theo quy định,  cả các phần trình bày trong bài luận án phải có mối liên hệ chặt chẽ với nhau để đáp ứng mục tiêu thầy cô đã đề ra từ trước.
  • Tài liệu tham khảo dẫn dắt chưa đúng, không có nguồn rõ ràng là một điểm trừ.
  • Các giải pháp và phương hướng phát triển được nêu ra tràn lan và thường bị mâu thuẫn với chủ đề, sinh viên nêu ra giải pháp nhưng không nêu ra tính khả thi của phương án
3 lỗi thường gặp khi làm bài luận án thạc sĩ (Nguồn: Internet)

3 lỗi thường gặp khi làm bài luận án thạc sĩ (Nguồn: Internet)

Với đặc thù là hình thức đánh giá đặc biệt quan trọng, chúc bạn tự tin hoàn thành bài luận của mình, bài viết sẽ là nguồn tin thiết yếu nếu bạn đang băn khoăn về bài  viết luận án thạc sĩ. Cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết trên, chúc những vị thạc sĩ trong tương lai có những bài luận đạt kết quả tốt được đánh giá cao.