Skip to main content

Quy Định Viết Luận Án Tiến Sĩ

Cũng giống như các dạng bài tập khác như viết tiểu luận, luận văn, viết luận án là dạng bài viết để nghiên cứu vấn đề như tâm lý con người hay các vấn đề xoay quay nhu cầu đời sống. Nhưng phạm vi của bài luận án thường rộng và khó hơn nhiều, đơn giản là luận án thì hầu như là những nghiên cứu sinh có học vấn cao trình bày còn tiểu luận và luận văn thì hầu như là các bạn sinh viên thực hiện ở cuối khoá để kết thúc chương trình học. Luận án cũng là hình thức để người viết thể hiện khả năng tìm hiểu về chủ đề đã chọn lựa, hơn thế quy định viết luận án tiến sĩ khá khắt khe, người thực hiện đúng những quy định đó chính là những người có cái nhìn rất khoa học, truyền đạt thông tin đến người đọc cũng là bước thành công đối với người viết. Chắc hẳn ai đã từng thực hiện luận án cũng phải trằn trọc suy nghĩ rằng quy định của một bài luận án tiến sĩ như nào, hãy cùng bài viết dẫn bạn đi tìm câu trả lời.

Chắc hẳn ai đã từng thực hiện luận án cũng phải trằn trọc suy nghĩ rằng quy định của một bài luận án tiến sĩ như nào? (Nguồn: Internet)

Quy Định Về Hình Thức

Luận án thường được trình bày mạch lạc, rõ ràng, có kết cấu chặt chẽ từng luận cứ bám chặt vào luận điểm để tạo thành nội dung nghiên cứu. Quy định viết luận án tiến sĩ được cho rằng khá khắt khe không dễ dàng gì mà thực hiện đúng theo sẵn đã được đề ra như:

  • Tiêu đề, tên các loài vi sinh vật, sinh vật, kí tự luôn ghi đúng chữ Latinh, viết hoa và được in nghiêng.

  • Đơn vị đo lường luôn phải tuân thủ theo hệ thống đo lường quốc tế, phải thống nhất cách trình bày đơn vị.

  • Font chữ thông dụng để viết luận án là Times new roman, kích cỡ chữ giao động từ 12-14, khoảng cách dòng tối ưu nhất là 1,5 lines.

  • Số trang luôn được đề trên bài viết và nên nhớ rằng chỉ ghi bằng số tuyệt đối không dùng bằng chữ, đầu dòng luôn lùi vào 1 tab, không dùng header bừa bãi, các tiểu mục dù nhỏ cũng nên ghi bằng chữ số La Mã. Trình bày bảng thống kê số liệu, hình vẽ, biểu đồ và ký tự cùng một trang giấy, ghi rõ mẫu ở trên bảng để tránh nhầm lẫn cho người đọc.

Quy định viết luận án tiến sĩ được cho rằng khá khắt khe không dễ dàng gì mà thực hiện đúng theo (Nguồn: Internet)

Quy định viết luận án tiến sĩ được cho rằng khá khắt khe không dễ dàng gì mà thực hiện đúng theo (Nguồn: Internet)

Quy Định Về Bố Cục

 

Tương tự như hình thức, về bố cục cũng có những quy định viết luận án tiến sĩ riêng, những quy định đó bao gồm như sau:

  1. Chọn đề tài nghiên cứu: Đây là bước tương đối quan trọng, muốn bài luận được đánh giá cao thì trước tiên chủ đề phải phong phú mới mẻ, nó chính là mạch cảm xúc ôm trọn lấy bài luận án nói cách khác đề tài sẽ làm minh chứng để nắm tới từng luận điểm lớn, với những quy định riêng mà Bộ giáo dục và Đào tạo đề ra thì chủ đề phải luôn chìm ẩn vào nhã ý mà thầy cô đặt ra, hơn thế là nằm trong khả năng của người viết. Để làm tốt bài luận, người trực tiếp biên soạn nội dung cần có thời gian để trải nghiệm tìm chủ đề, lưu ý rằng bài luận đạt kết quả cao là bài luận có nội dung thực tế vào vấn đề, tuyệt đối không nghiên cứu những gì quá mơ hồ hay viết ra nội dung hoang đường.

  2. Khi đã tìm được chủ đề cho bài luận, người viết cần xây dựng đề cương cho bài: Dựa vào kết quả đã tìm tòi nghiên cứu, bạn hãy xây dựng một đề cương thật khoa học, làm sao chỉ cần nhìn vào đề cương người thực hiện đã liên tưởng tới vấn đề.

  3. Tiến hành làm nội dung: Sau khi đã có đề tài, có đề cương logic, những gì bạn cần làm lúc này là lên nội dung cho luận án, bài luận có kết quả tốt thì nội dung phải hay, hay ở chỗ có các thông tin đầy đủ mà mình đã nghiên cứu được. Đây không chỉ là một công trình nghiên cứu có giá trị về mặt khoa học mà đồng thời còn chứa đựng những kiến giải sáng tạo của người thực hiện.

  4. Phần kết thúc luận án: Ở phần này, người viết nên nói ra cảm xúc của mình khi trực tiếp nghiên cứu vấn đề, không nên mở ra luận điểm mới.

  5. Bảo vệ luận án: Theo như quy định viết luận án tiến sĩ thì hội đồng đánh giá được phân chia ở hai cấp bậc: cấp địa phương và cấp nhà nước. Vì luận án có tính quan trọng cao nên tốt nhất người thực hiện phải chuẩn bị kỹ càng từ quá trình trình bày đến tác phong tiến sĩ.

Xem thêm: Xây Dựng Bài Viết Luận Án Đạt Kết Quả Như Mong Đợi

Khó Khăn Trong Việc Viết Luận Án

Như những vấn đề đã trình bày ở trên, luận án là chương trình viết dành cho những người có học vấn cao nên có những quy định viết luận án tiến sĩ được cho là “dở khóc dở cười”. Hầu như vì người viết không chú trọng đến mặt hình thức từ đó bị Giảng viên bắt những lỗi không đáng dẫn đến tình trạng kết quả không được đánh giá cao. Lưu ý khi thực hiện đề tài luận án, người thực hiện hãy kỹ càng và thận trọng về mặt nội dung lẫn trạng thái trình bày. Nếu nội dung hay nhưng trình bày rườm rà, hai điều đó không được hòa quyện ăn ý thì chắc chắn kết quả không cao và ngược lại cũng vậy. Nên trước khi viết hãy tìm hiểu thật kỹ về cả nội dung, hình thức lẫn bố cục của bài bởi nếu nhue đáp ứng đủ sẽ là điểm cộng cho người viết. Một điều đáng lưu ý nữa dành cho bạn, đó chính là hội đồng đánh giá bài luận thường là hiệu trưởng hay người đứng đầu đơn vị, họ có khối lượng kinh nghiệm về luận án khá sâu nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ để tránh sự chặt chém từ phía hội đồng khó tính này.

Lưu ý khi thực hiện đề tài luận án, người thực hiện hãy kỹ càng và thận trọng về mặt nội dung lẫn trạng thái trình bày (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi thực hiện đề tài luận án, người thực hiện hãy kỹ càng và thận trọng về mặt nội dung lẫn trạng thái trình bày (Nguồn: Internet)

Luận án tiến sĩ chính là công trình tổng hợp, thông qua bài viết trên, mong quý bạn hiểu được quy định viết luận án tiến sĩ để mỗi bài luận của bạn đạt kết quả tốt nhất có thể. Luận án yêu cầu tiên quyết để đánh giá kiến thức và kỹ năng của các vị tiến sĩ trẻ trong tương lai.