Skip to main content

Bài Viết Tiểu Luận

Trong mỗi cuộc đua tri thức, chúng ta đều phải hoàn thành những yêu cầu khó khăn để đạt đến đỉnh điểm của con đò ước mơ. Sở dĩ những năm tháng đại học cũng vậy, người học luôn phải đối đầu với những dạng bài khó để cuối cùng chính cá nhân mình sở hữu những điểm số xuất sắc nhất từ phía giảng viên. Có rất nhiều dạng bài tập khác nhau ở thời đại học, khó có dễ cũng chẳng thiếu, một trong số đó phải kể đến là bài viết tiểu luận. Thực chất đây là dạng bài mang tính chất nghiên cứu, có nét sáng tạo độc đáo của người trực tiếp tham gia sáng tạo. Chủ đề có thể là do giảng viên chỉ đạo nghiên cứu nhưng trên thực tế rất nhiều trường hợp đề tài do nghiên cứu sinh lựa chọn thực hiện. Thường thì các công trình do sinh viên tiến hành nghiên cứu sẽ có những mục tiêu riêng do chính các bạn đề ra trước khi nảy mầm ý tưởng, nhưng chắc chắn rằng tất cả đều hướng đến cái lợi ích chung là phát triển, đưa lĩnh vực trở nên tốt đẹp. Bài viết tiểu luận cũng có những quy định riêng mà người trình bày phải tuân thủ theo yêu cầu của cố vấn học tập, nếu bạn còn vướng mắc với quy cách thực hiện này, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Bài viết tiểu luận cũng có những quy định riêng mà người trình bày phải tuân thủ (Nguồn: Internet)

Bài viết tiểu luận cũng có những quy định riêng mà người trình bày phải tuân thủ (Nguồn: Internet)

Hành Trình Tìm Kiếm Chủ Đề

Chủ đề hay sẽ là “cầu nối” trực tiếp dẫn đến chặng đường thành công của sinh viên nghiên cứu thực hiện công trình. Bạn phải hiểu rằng, vấn đề tựa như “bầu sữa mẹ ngọt lành” nuôi sống bao đứa con thơ lớn lên từng ngày theo năm tháng. Vâng, “vì sao lại được ca ngợi như vậy?” Bởi vì, chủ đề sẽ dẫn lỗi cho nghiên cứu sinh đến với những kiến giải trong lĩnh vực nghiên cứu có phạm vi nhất định mà học viên đã đề ra trước khi bắt tay vào công cuộc thực hiện bài viết tiểu luận. Thông thường, đề tài sẽ là những vấn đề xung quanh cuộc sống loài người như thực trạng hình thành của sự vật, tâm lý dẫn đến hành vi con người, quá trình lịch sử và tiến hoá của xã hội lúc bấy giờ,… Để tìm kiếm nguồn thông tin chính xác làm căn cứ thực tiễn, học viên hãy lồng ghép khả năng khách quan vào chính vấn đề mà chúng ta muốn trình bày thực hiện. Bạn phải sở hữu kĩ năng quan sát nhạy bén và góc nhìn nhận thông tin sâu xa từ đó phân tích xem tỉ lệ thành công là bao nhiêu nếu các bạn đưa công trình vào thực hiện nghiên cứu. Đây là chặng đường được đánh giá “khá gian nan” vì nếu các bạn muốn bài viết tiểu luận chạm tới đỉnh điểm thành công, tuyệt đối không được ngó lơ chủ đề. Đặc biệt, học viên phải giữ liên lạc với những người đã từng có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nghiên cứu, nhờ họ tư vấn xem chủ đề mà mình lựa chọn đã phù hợp với khả năng cũng như điều kiện nghiên cứu của sinh viên hay chưa.

Chủ đề là chặng đường được đánh giá khá gian nan vì nếu các bạn muốn bài viết tiểu luận (Nguồn: Internet)

Chủ đề là chặng đường được đánh giá khá gian nan vì nếu các bạn muốn bài viết tiểu luận (Nguồn: Internet)

Bố Cục Thực Hiện Tiểu Luận

Trước hết, bạn phải nắm được hình thức tiến hành thực hiện bài viết tiểu luận mà giảng viên đã giao phó, thông thường sinh viên sẽ được làm việc dưới hai hình thức sau:

  • Thực hiện nghiên cứu dưới dạng nhóm sinh viên
  • Thực hiện nghiên cứu dưới dạng cá nhân sinh viên

Còn xét về hình thức của một công trình tiểu luận, hiện nay chúng sẽ được thực hiện ngay trên phần mềm Word, nên học viên phải chú trọng tới phần trình bày, tránh tối đa các lỗi về chính tả, khoảng cách căn lề phải thống nhất theo quy định thuộc đơn vị chỉ đạo thực hiện tiểu luận. Tất nhiên, như đã đề cập ở trên, đây là dạng công trình nghiên cứu có tính sáng tạo cá nhân nên các bạn tuyệt đối không copy dưới các hình thức. Đặc biệt, bài viết tiểu luận có nét tương đồng như một bài văn nghị luận học sinh bởi đều có cấu trúc 3 phần chính, nhưng xét về độ khó thì chắc chắn bài viết tiểu luận sẽ khó hơn, phù hợp với những điều kiện thời kỳ đại học. Mấu chốt để nghiên cứu sinh thực hiện luận là các bạn sẽ phải lồng ghép các kỹ năng mềm mà bản thân người sinh viên vốn có như kỹ năng phân tích tính khả quan, chọn lọc thông tin thiết thực,… Hơn hết, cá nhân học viên tham gia không được viết luận quá miên man, dài dòng, bạn chỉ cần tập trung vào đúng nội dung lĩnh vực và nhớ rằng thông tin càng súc tích thì người đọc càng dễ hiểu vấn đề bạn đang truyền đạt.

XEM THÊM: CÁCH VIẾT TIỂU LUẬN NGẮN- GỌN- ĐÚNG YÊU CẦU

3 Lưu Ý Để Bài Luận Đạt Kết Quả Như Mong Đợi

Dù là công trình nghiên cứu khoa học nhưng bài viết tiểu luận cũng phải có những lưu ý riêng để đạt kết quả như mong đợi:

  • Đầu tiên phải nói đến kỹ năng thực hiện: Tiểu luận là đề tài đòi hỏi yêu cầu về kỹ năng rất cao, bạn nên trau dồi nhiều hơn và thực hiện thành thạo vấn đề này.
  • Trình bày khoa học: Cho dù nội dung có trọn vẹn đến cỡ nào, nhưng bạn không trình bày văn bản luận dưới dạng khoa học, logic sẽ là điểm trừ rất lớn trong đánh giá tinh nhuệ của hội đồng thẩm định.
  • Chuẩn bị các phương án đề phòng: Bạn hãy tưởng tượng, trong quá trình bảo vệ tiểu luận gặp các sự cố kỹ thuật ngoài ý muốn, hãy chuẩn bị thiết bị dự phòng như USD, hình ảnh, slide.
Dù là công trình nghiên cứu khoa học nhưng bài viết tiểu luận cũng phải có những lưu ý riêng (Nguồn: Internet)

Dù là công trình nghiên cứu khoa học nhưng bài viết tiểu luận cũng phải có những lưu ý riêng (Nguồn: Internet)

Với những thông tin bài viết đã biên soạn được trên, mong rằng học viên sẽ tận dụng nguồn “phao cứu sinh” hỗ trợ quý bạn đọc trong công cuộc thực hiện bài viết tiểu luận.