Skip to main content

Cách Viết Luận Văn Tốt Nghiệp

Hầu hết các sinh viên sau khi muốn tốt nghiệp ra trường đều phải thực hiện một chuyên đề đó gọi là luận văn tốt nghiệp. Đây là dạng bài chiếm một số điểm tương đối cao và tương ứng với độ khó của kỳ tốt nghiệp quan trọng sau những năm tháng đại học. Đây cũng là một dấu ấn vô cùng quan trọng, được coi như thể một chuyên đề cá nhân mà người thực hiện đã đúc kết kiêna thức mà giảng viên đã truyền đạt được trên giảng đường. Cách viết luận văn tốt nghiệp đòi hỏi cao trong mặt kỹ năng thực hành đáp ứng nhu cầu về ứng dụng thực tiễn nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng và đưa ra các biện pháp khắc phục vấn đề thuộc lĩnh vực mà nghiên cứu sinh muốn đưa ra nghiên cứu. Đây cũng là một cách để Bộ Giáo dục và Đào tạo nói chung hay các đơn vị trực thuộc nói riêng nâng cao chất lượng lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu và phát huy tối đa chất lượng của sinh viên, đồng thời qua quá trình thực hiện cách viết luận văn tốt nghiệp sẽ bồi dưỡng nguồn nhân lực cử nhân đại học giúp ích cho sự phát triển của xã hội trong thời kỳ mới. Thế nhưng rất nhiều nghiên cứu sinh do chưa từng va chạm với lĩnh vực này nên khi được cố vấn giảng viên giao phó và yêu cầu thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định thường có tâm lý khá bỡ ngỡ. Vậy quy định của công trình ra sao, hãy cùng bài viết tìm hiểu về cách viết luận văn tốt nghiệp.

Cách viết luận văn tốt nghiệp đòi hỏi cao trong mặt kỹ năng thực hành (Nguồn: Internet)

Cách viết luận văn tốt nghiệp đòi hỏi cao trong mặt kỹ năng thực hành (Nguồn: Internet)

Bố Cục Của Một Bài Luận Văn Chuẩn Theo Quy Định

Hầu hết các dạng bài tập ở năm tháng đại học đều có cấu trúc ba phần giống nhau, cách viết luận văn tốt nghiệp cũng sẽ như vậy. Cá nhân người trực tiếp tham gia vào công trình nghiên cứu sẽ lên bố cục cho bài luận gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Mở đầu: Là phần không thể ngó lơ mỗi khi tiến hành nghiên cứu, trong mục mở đầu này, học viên sẽ nêu rõ phạm vi nghiên cứu, lý do vì sao lại thực hiện công trình này, những yếu tố nào trực tiếp thúc đẩy cá nhân bạn hoàn thành cách viết luận văn tốt nghiệp. Trong này, nghiên cứu sinh hãy chỉ rõ các phương pháp mà mình lồng ghép vào đề tài và phân tích tỉ lệ thành công nếu như đưa công trình vào thực tế.
  • Bước 2: Hoàn thành nội dung: Sau khi đã có lời mở đầu hợp lý, học viên tiến hành soạn nội dung theo chủ đề nghiên cứu. Đây được xem như phần quan trọng dẫn tới thành công cho bài viết nghiên cứu sinh thực hiện trình bày công trình. Các bạn phải viết luận cứ bổ trợ cho những thông tin mà mình phát hiện được trong quá trình tìm hiểu và khảo sát thực tế vấn đề. Bởi vì chuyên đề thường là những vấn đề đã tồn tại trong đời thực và chẳng ai muốn theo dõi một câu chuyện đã cũ vậy nên nhiệm vụ của học viên là phải nắm bắt được tình hình và tạo nên những điều mới dựa trên cái cũ. Như đã nói ở trên, dạng bài tốt nghiệp này đòi hỏi khá cao về mặt kỹ năng, chính vậy người tham gia nghiên cứu phải chọn lọc ra các phương pháp phù hợp đưa vào chính chủ đề mà cá nhân bạn đang thực hiện. Hơn thế, nếu bạn muốn truyền đạt nội dung tới những vị đã từng có kinh nghiệm hoạt động lâu năm hay đơn thuần là những người muốn tìm đọc hãy viết một cách súc tích, dễ hiểu nhất có thể.
  • Bước 3: Kết thúc công trình: Có một lưu ý duy nhất là bạn không nên mở ra bất kì một luận điểm nào cho phần này nữa.
Sau khi đã có lời mở đầu hợp lý, học viên tiến hành soạn nội dung theo chủ đề nghiên cứu (Nguồn: Internet)

Sau khi đã có lời mở đầu hợp lý, học viên tiến hành soạn nội dung theo chủ đề nghiên cứu (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: SỞ HỮU BÀI VIẾT TIỂU LUẬN ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO

Cơ Sở Lý Luận Và Phương Pháp Thực Tiễn Cho Nội Dung Nghiên Cứu

  • Cơ sở lý luận: Thực chất cơ sở lý luận trình bày đầy đủ khung lý thuyết nghiên cứu có tính hệ thống hoá về các vấn đề liên quan để làm cơ sở cho phân tích hiện trạng. Dựa vào đây, học viên sẽ trình bày và đưa ra các khái niệm quan trọng cần phân tích như các chỉ tiêu, công thức tính toán và ý nghĩa của cách viết luận văn tốt nghiệp. 
  • Phương pháp nghiên cứu: Trong phương pháp này người thực hiện cách viết luận văn tốt nghiệp cần làm rõ 2 theo 2 phương hướng: Đầu tiên là phương pháp thu thập số liệu bao gồm các thông tin mới khi học biên tiến hành khảo sát vấn đề thu thập được. Thứ 2 là phương án phân tích số liệu chi tiết hoá các giả thiết cần kiểm định cụ thể trong mô hình nghiên cứu, có rất nhiều phương pháp để thí nghiệm, do vậy bạn cũng nên trình bày lý do tại sao lựa chọn phương pháp đó.

Bảo Vệ Luận Văn Tốt Nghiệp

Đây là công cuộc cuối cùng trong công trình thực hiện cách viết luận văn tốt nghiệp, trong phần này học viên phải cực kỳ chú trọng bởi sẽ phải làm việc trực tiếp với hội đồng thẩm định, bạn rất dễ bị các yếu tố xung quanh tác động dẫn đến công cuộc bảo vệ luận văn không trở nên trọn vẹn và dễ dàng bị trừ điểm bởi những câu hỏi phản biện đến từ hội đồng. Qua rất nhiều cuộc khảo sát thực tế, nhận thấy nhiều nghiên cứu sinh có những thắc mắc như “cần chuẩn bị những gì để ngày bảo vệ luận được diễn ra trôi chảy?”. Các bạn cử nhân trong tương lai lưu ý trước tiên bạn hãy chuẩn bị phong thái thật tự tin, bản lĩnh sẵn sàng chinh phục các câu hỏi cho dù là “hóc búa” đến từ phía cố vấn đánh giá, học viên hãy tập kỹ năng thoát ly văn bản khi thuyết trình để không quá dựa dẫm vào tài liệu và tương tác thật nhiều với nội dung chủ đề. Thứ ba là bạn hãy chuẩn bị khâu kỹ thuật hoàn hảo, vì đây sẽ là nguồn hỗ trợ chúng ta để bảo vệ luận trở nên trọn vẹn nhất.

Học viên hãy tập kỹ năng thoát ly văn bản khi thuyết trình để không quá dựa dẫm vào tài liệu (Nguồn: Internet)

Học viên hãy tập kỹ năng thoát ly văn bản khi thuyết trình để không quá dựa dẫm vào tài liệu (Nguồn: Internet)

Cuối cùng, để chuẩn bị cho cách viết luận văn tốt nghiệp học viên phải nắm bắt thông tin và yêu cầu từ giảng viên. Đây là dạng bài quan trọng đánh dấu mốc son cuối cùng trong thời gian theo học ở giảng đường nên bạn hãy chuẩn bị mọi thứ trong phạm vi có thể để bài luận đạt những kết quả cao hơn cả mong đợi của bản thân mình.