Skip to main content

Cách Viết Tiểu Luận Ngắn

Trong các khoá học đại cương ở môi trường đại học, các giảng viên thường yêu cầu học viên thực hiện viết tiểu luận. Đối với các bạn sinh viên từ năm 2 trở lên thường quen hơn với hình thức này,1 số ít còn lại đặc biệt là các bạn tân sinh viên năm nhất vẫn khá bỡ ngỡ, e ngại khi được thầy cô yêu cầu làm bài tập dưới dạng tiểu luận. Công việc viết luận trên giúp các bạn được va chạm nhiều hơn với lĩnh vực nghiên cứu, trau dồi những kỹ năng mềm rất thiết thực với người trẻ, xây dựng thói quen tự học, tự tìm tòi nghiên cứu trong môi trường sinh viên. Khi các bạn chưa quen với việc làm luận nối dài như các sinh viên khóa trên, lúc này có thể dành thời gian để làm quen bằng hình thức tham gia các bài tiểu luận ngắn, vậy vấn đề được đặt ra “cách viết tiểu luận ngắn là gì?” Dù là làm luận ngắn hay dài cũng sẽ có những quy định cho mỗi hướng đi khác nhau, thế nhưng nhiều bạn trẻ khi chưa có cơ hội tiếp xúc với tiểu luận không có góc nhìn nhận vấn đề đúng cách, cách viết tiểu luận ngắn cần chú ý tới những vấn đề sau.

Dù là làm luận ngắn hay dài cũng sẽ có những quy định cho mỗi hướng đi khác nhau (Nguồn: Internet)

Dù là làm luận ngắn hay dài cũng sẽ có những quy định cho mỗi hướng đi khác nhau (Nguồn: Internet)

Trình Bày Tiểu Luận Đúng Cách

Điều đầu tiên, nếu cá nhân người tham gia nghiên cứu vào công cuộc viết tiểu luận phải có cách nhìn nhận đúng đắn về vấn đề này. Có một số bạn sinh viên  suy nghĩ rằng cách viết tiểu luận ngắn là thực hiện những vấn đề mới lạ, sử dụng hình thức viết phức tạp và bài luận phải trình bày khéo léo. Hoàn toàn không phải như vậy, bài viết luận văn ngắn thực chất là nghiên cứu những ý tưởng cũ, đã có trong xã hội dựa vào đó để đưa ra cái nhìn mới lạ có ý nghĩa và giải quyết được những vấn đề còn tồn đọng. Câu chữ được dùng để thực hiện tiểu luận phải được tiết kiệm nhất có thể, bạn hãy luôn nhớ rằng viết càng ngắn gọn nội dung sẽ càng dễ cô đọng trong tâm trí người đọc. Bài viết được trình bày theo đúng yêu cầu của cố vấn hướng dẫn, cụ thể và rành mạch rõ ràng sẽ là chìa khóa thành công để bài viết được đánh giá cao. Bạn hãy giữ liên hệ với người hướng dẫn, để mỗi khi có điều gì vướng mắc có thể nhờ người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này tư vấn. Hiện nay, các bạn thường thực hiện tiểu luận dưới phần mềm Word, cách trình bày này sẽ dễ gặp các lỗi trình bày hơn viết truyền thống, bạn hãy lưu ý tới một số vấn đề sau:

  • Lỗi chính tả: Trước khi thực hiện viết bài, hãy thống nhất font chữ, kích thước, căn lề. Sau khi hoàn thành nội dung phải chú ý khảo bài kỹ càng, ngắt dấu đúng nơi.
  • Xây dựng cấu trúc: Đối với cách viết tiểu luận ngắn cũng tương tự như bài văn nghị luận xã hội ở thời phổ thông, sẽ có cấu trúc ba phần mở bài, thân bài và kết bài. Tuy nhiên ở tất cả các dạng nghiên cứu luận ở cánh cửa đại học luôn luôn phải có đủ lời mở đầu, phụ lục, lời cảm ơn, kết thúc.
Đối với cách viết tiểu luận ngắn cũng tương tự như bài văn nghị luận xã hội ở thời phổ thông (Nguồn: Internet)

Đối với cách viết tiểu luận ngắn cũng tương tự như bài văn nghị luận xã hội ở thời phổ thông (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: QUY ĐỊNH VIẾT LUẬN VĂN THẠC SĨ ĐÚNG CHUẨN

Lưu Ý Lựa Chọn Chủ Đề Đúng Yêu Cầu

Như đã nói, cách viết tiểu luận ngắn là quá trình vận dụng ý tưởng đã có trong đời thực từ đó tạo dựng những kiến giải mới có ích, giúp cho xã hội phát triển hơn. Nhiều bạn đặt ra câu hỏi “làm sao để biến cũ thành mới?”, điều này phụ thuộc vào khối óc sáng tạo tư duy của mỗi người. Lựa chọn chủ đề để viết luận hoàn toàn không khó nhưng để tạo title hay, lôi cuốn người đọc thì đó quả là một câu chuyện khó. Topic viết luận thường xuất phát từ những hoạt động xoay quanh đời sống loài người ví dụ như tâm lí, hành vi, xã hội, thói quen,… Trong hành trình đi tìm chủ đề cho công trình nghiên cứu tiểu luận, đòi hỏi người thực hiện có khả năng nhìn nhận thông tin nhạy bén, bạn hãy tìm đọc thật nhiều ấn phẩm của những tác giả đã thành công với mục đích học hỏi cách dẫn chủ đề cho công trình của họ, bằng cách đó bạn sẽ học được cách đưa phương pháp nghiên cứu sao cho đúng yêu cầu và hơn hết người tham gia viết tiểu luận tránh tối đa lỗi lặp chủ đề, lặp phương pháp.

Viết Tiểu Luận Ngắn Phù Hợp Với Ngành Học Nào?

Có phương châm mục đích là tạo cho các bạn sinh viên năm đầu tiên của ngưỡng cửa đại học làm quen với phương án thực hiện tiểu luận nối dài thì hầu như cách tiểu luận ngắn phù hợp với tất cả các lĩnh vực đào tạo như nhóm ngành kinh tế, sư phạm, khoa học xã hội, tài nguyên môi trường,… Người học hãy làm quen vấn đề trên, để sau này khi được phân chia có thể tiến hành một cách suôn sẻ với phương pháp tiểu luận. Hãy áp dụng những kiến thức giảng viên đã truyền đạt trên giảng đường đưa vào cơ sở thực tiễn của lĩnh vực, hoàn thành chúng một cách nghiêm túc nhất. Có thể bản thân bạn là người chưa từng có kinh nghiệm trong môi trường nghiên cứu, hãy nhờ những người có chuyên môn trợ giúp và tư vấn.

Hãy áp dụng những kiến thức giảng viên đã truyền đạt trên giảng đường đưa vào cơ sở thực tiễn của lĩnh vực, hoàn thành chúng một cách nghiêm túc nhất (Nguồn: Internet)

Hãy áp dụng những kiến thức giảng viên đã truyền đạt trên giảng đường đưa vào cơ sở thực tiễn của lĩnh vực, hoàn thành chúng một cách nghiêm túc nhất (Nguồn: Internet)

Với những thông tin mà bài viết đã biên soạn được, mong rằng bạn sẽ có kiến thức và nhìn nhận đúng vấn đề cách viết tiểu luận ngắn. Tất nhiên trong quá trình viết luận văn sẽ gặp rất nhiều vướng mắc, hãy xem nguồn tài liệu này là cánh tay đắc lực, hỗ trợ bạn đạt thật nhiều thành công trong lĩnh vực nghiên cứu tiểu luận của bản thân mình.