Skip to main content

Viết Luận Văn

Trong mỗi một hành trình chinh phục tri thức, chắc chắn mỗi con người sẽ phải đối đầu với rất nhiều kỳ thi lớn nhỏ khác nhau để phù hợp với những mưu cầu trên con đường học tập. Không thể không nhắc đến các bài viết luận văn phục vụ cho các khóa đào tạo thạc sĩ sau đại học. Vậy “luận văn là gì?” Đây là những chuyên đề nghiên cứu khoa học mang tính chất độc lập, để tạo ra một bài luận hoàn chỉnh người thực hiện phải có những phương pháp nghiên cứu sao cho đúng với đề tài. Hơn thế nữa, bài viết đòi hỏi người làm luận đúc kết những kiến thức mà giảng viên đã truyền đạt trên giảng đường lồng ghép vào thực tế một cách khoa học nhất. Thành quả nghiên cứu chỉ nằm vỏn vẹn trong 80-120 trang giấy, vậy nên đó không những là kết quả cá nhân mà còn là cả ước mơ của người thực hiện bài viết luận văn cho chặng đường sau này.

Thành quả nghiên cứu chỉ nằm vỏn vẹn trong 80-120 trang giấy (Nguồn: Internet)

Thành quả nghiên cứu chỉ nằm vỏn vẹn trong 80-120 trang giấy (Nguồn: Internet)

Bố Cục Thường Có Của Một Bài Luận

 • Đầu tiên, trong mỗi một công trình tuyệt nhiên không thể thiếu đi chủ đề nghiên cứu. Chủ đề sẽ là những vấn đề xoay quanh cuộc sống hằng ngày như tâm lý loài người, những kiến trúc Phật giáo cổ,… Nó quan trọng giống như gốc rễ của một loại cây vậy, hằng ngày hút nước sâu dưới lòng đất để có thể cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống thân cây. Vậy nên, để thực hiện tốt vấn đề này, nghiên cứu sinh phải tập thói quen quan sát các yếu tố xung quanh đời sống của cá nhân mình. Người thực hiện cần nắm rõ yêu cầu của giảng viên để có thể tiến tới thành công trong hành trình tìm kiếm chủ đề luận văn.
 • Thực hiện bố cục bài viết luận văn: Bản đề cương chính là tập hợp những luận điểm của công trình đã thu được trong quá trình khảo sát thực tế phục vụ cho bài luận. Hãy sắp xếp lại chúng thật khoa học, lồng ghép mục tiêu của mỗi luận điểm và hoàn thiện trước khi luận điểm kết thúc.
 • Xây dựng nội dung: Thông thường, nội dung của mỗi công trình luận văn sẽ có bố cục 3 phần như một bài làm văn đơn giản. Mở bài chính là giới thiệu chung về chủ đề luận văn đã chọn lựa nghiên cứu. Thân bài sẽ trình bày nội dung chính của chủ đề nghiên cứu. Đây chính là cầu nối trực tiếp dẫn đường đến đánh giá của cố vấn hướng dẫn. Vì thế, khi viết nghiên cứu sinh phải chú ý tới từng luận điểm một, đặc điểm của bài luận chính là những ý tưởng mang tính cá nhân nên tuyệt đối người thực hiện không được copy dưới bất kỳ hình thức nào. Kết bài người thực hiện công trình sẽ tóm gọn lại nội dung.
 • Kiểm tra lại bài viết: Trước khi trình lên ban cố vấn đánh giá, bạn sẽ một lần nữa kiểm tra lại các bước của công trình luận viết luận văn như lỗi chính tả, chú ý tới hình thức, các luận điểm đã có bố cục chặt chẽ hay chưa, phép lập luận được nêu ra trong bài viết có phù hợp với từng luận cứ nhỏ hay không. 
 • Đóng tập cứng, có mặt nhựa trong suốt, bìa ghi đầy đủ thông tin về công trình, họ tên giảng viên hướng dẫn, thông tin cá nhân người thực hiện. 
 • Sau đó, công cuộc cuối cùng chính là chuẩn bị quy trình bảo vệ luận văn. Nghiên cứu sinh phải chuẩn bị nội dung thuyết trình về chủ đề, tất nhiên sẽ có hỗ trợ về các yếu tố kỹ thuật như slide và hình ảnh nhưng hãy đưa ra các biện pháp phòng tránh ví dụ như gặp lỗi ngoài mong muốn trong kỹ thuật.
Trước khi trình lên ban cố vấn đánh giá, bạn sẽ một lần nữa kiểm tra lại các bước của công trình luận viết luận văn (Nguồn: Internet)

Trước khi trình lên ban cố vấn đánh giá, bạn sẽ một lần nữa kiểm tra lại các bước của công trình luận viết luận văn (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: HƯỚNG DẪN VIẾT TIỂU LUẬN TIẾNG ANH THÀNH CÔNG

4 Lỗi Dễ Gặp Trong Hành Trình Nghiên Cứu Luận Văn

 • Điều đầu tiên đó chính là do các bạn thiếu sự tỉ mỉ, không xây dựng đề cương cụ thể mà chỉ là làm cho xong việc, làm rồi để đó.
 • Nghiên cứu sinh quên không ghi nguồn tài liệu mà bản thân mình đã trích dẫn, việc làm này sẽ thể hiện thái độ thiếu sự tôn trọng với chính tác giả của tài liệu
 • Lập bảng giải thích ký tự, bảng biểu, hình vẽ, biểu đồ thống kê cụ thể tại phần phụ lục luận văn. Việc làm này có rất nhiều lợi ích, có thể kể đến là tăng tính thuận tiện cho người theo dõi đối công trình.
 • Copy bài luận từ người khác, như đã nói ở trên, đặc điểm của bài viết luận văn chính là những sáng kiến mang tính chất khoa học độc lập nên tuyệt đối người tham gia vào quá trình viết nội dung không được sao chép bài viết từ người khác.

Hình Thức Của Bài Luận Văn

Để sở hữu một bài viết luận văn không bị mất điểm về cách trình bày cũng như hình thức khoa học, nghiên cứu sinh phải đặc biệt chú ý tới những yếu tố sau đây.

 

 • Điều đầu tiên chính là nghiên cứu sinh sẽ phải để ý tới lỗi chính tả, thống nhất font chữ và kích cỡ chữ.
 • Thứ hai chính là câu từ khi viết, khi thực hiện bất kì một công trình nghiên cứu nào đó, bạn chỉ nên viết lách thật súc tích và dễ hiểu
 • Ngắt nghỉ rõ ràng, hợp lý, dấu câu phải đặt đúng nơi đúng chỗ.
 • Tập trung chủ đích vào công trình nghiên cứu luận án, không viết sang chủ đề khác khiến bài viết trở nên mơ hồ.
 • Đối với những bài viết luận văn có kí tự đặc biệt, hình ảnh minh hoạ thì nên giải thích chúng trong phần phụ lục.
Đối với những bài viết luận văn có kí tự đặc biệt, hình ảnh minh hoạ thì nên giải thích chúng trong phần phụ lục (Nguồn: Internet)

Đối với những bài viết luận văn có kí tự đặc biệt, hình ảnh minh hoạ thì nên giải thích chúng trong phần phụ lục (Nguồn: Internet)

Bài viết luận văn sẽ không quá khó khăn nếu như bạn biết cách triển khai công trình hợp lý. Khép lại những nội dung trên, bài viết xin được chúc quý bạn đọc sẽ sở hữu cho bản thân mình những công trình nghiên cứu luận văn khoa học đạt thành tích cao.