Skip to main content

Kinh Nghiệm Viết Luận Án Tiến Sĩ

Trong chặng đường đào tạo hệ chuyên sâu cao học, nghiên cứu sinh phải đối mặt với những đề tài viết luận án khó khăn do các vị cố vấn giảng viên yêu cầu. Đây là một trong những công trình mang tính thời sự cấp bách, tính khẩn trương của dạng bài viết này đôi khi cũng làm cho người thực hiện cảm thấy e ngại và luôn nằm trong tư thế bị tác động. Bài viết không những đòi hỏi cao về kiến thức chuyên sâu của lĩnh vực nghiên cứu, mà đó còn là quy trình lồng ghép phương pháp khoa học. Để hoàn thành bài viết luận án, nghiên cứu sinh phải bỏ công sức và khối thời gian lớn để phục vụ công việc đi tìm hiểu thực tế chủ đề bản thân đã chọn lựa. Đối với những người chưa từng va chạm với công trình nghiên cứu mang tính chất vĩ mô thì đây là việc hoàn toàn khó khăn, chính vì vậy, bài viết đã tổng hợp những kinh nghiệm viết luận án tiến sĩ để giúp nghiên cứu sinh có góc nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.

Bài viết đã tổng hợp những kinh nghiệm viết luận án tiến sĩ để giúp nghiên cứu sinh có góc nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này (Nguồn: Internet)

Bài viết đã tổng hợp những kinh nghiệm viết luận án tiến sĩ để giúp nghiên cứu sinh có góc nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này (Nguồn: Internet)

Mục Đích Của Việc Viết Luận Án

Có thể nói, việc viết luận án là một những điều kiện hàng đầu để nghiên cứu sinh được công nhận đã hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ. Việc viết luận có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng sau khi đã hoàn thành xong bài viết có tính quan trọng như vậy, bạn sẽ thu về cho bản thân khối lợi ích không hề nhỏ. Hơn thế, bài viết sẽ là cơ hội để người thực hiện có thể khẳng định chính mình, là nơi chính bản thân nghiên cứu sinh có thể bày tỏ những sáng kiến độc đáo. Mục đích chính của bài viết luận là học tập, phản ánh kết quả lĩnh hội tri thức, đồng thời thể hiện công sức lao động khoa học nghiêm túc, độc lập, thông qua sự tìm hiểu, sáng tạo và những ý tưởng khoa học có tính khách quan của người viết. 

Hơn thế, bài viết sẽ là cơ hội để người thực hiện có thể khẳng định chính mình (Nguồn: Internet)

Hơn thế, bài viết sẽ là cơ hội để người thực hiện có thể khẳng định chính mình (Nguồn: Internet)

Bố Cục Của Luận Án Diễn Ra Như Thế Nào?

XEM THÊM: SỞ HỮU BÀI VIẾT LUẬN VĂN ẤN TƯỢNG

Hiện nay, có rất nhiều cách thực hiện phần bố cục dẫn đến kết quả tốt. Vậy nhưng, cách phổ biến và thông dụng nhất chính là tôn theo những quy định viết của Bộ giáo dục và Đào tạo đề ra. 

  1. Đầu tiên, để sở hữu những công trình luận xuất sắc tuyệt nhiên người thực hiện không thể bỏ qua bước lựa chọn chủ đề cho bài viết. Đề tài là mạch cảm xúc chính, nó quan trọng như những giọt nước đầu nguồn vậy, nếu biết cách phân chia phù hợp sẽ chảy đến từng hang đá nhỏ. Người thực hiện cần có kinh nghiệm viết luận án tiến sĩ để khai thác thông tin dựa trên “tính mới”, thể hiện tầm nhìn xa xôi và cách lập luận của cá nhân về chủ đề đã lựa chọn. Hơn thế nữa, mỗi đề tài khi được đưa ra cần được giảng viên hướng dẫn xác nhận có thể thực hiện.
  2. Xây dựng đề cương cụ thể: Sau khi đã nhận được sự nhất trí của giảng viên hướng dẫn về việc triển khai chủ đề, nghiên cứu sinh sắp xếp thời gian cụ thể để khảo sát thực tế. Nhiệm vụ chính của người thực hiện là thu về cho bản thân những thông tin mới để xây dựng luận điểm cho bài viết. Cuối cùng, hãy sắp xếp chúng theo cách khoa học nhất để phục vụ cho việc viết nội dung hoàn chỉnh.
  3. Bố cục bài viết: Như một bài làm văn thông thường, bài viết luận án cũng có cấu trúc 3 phần tương tự như vậy. Mở đầu sẽ là phần giới thiệu chung về công trình nghiên cứu, nội dung sẽ nêu những luận cứ nhỏ bổ sung cho các luận điểm đã thu thập được, nhiệm vụ của phần kết bài đó chính là tóm gọn công trình nghiên cứu. Đây sẽ là cầu nối để dẫn đường đến sự đánh giá trực tiếp của cố vấn hướng dẫn, nên người viết chú trọng đến từng chi tiết nhỏ dù là lỗi chính .
  4. Kiểm tra bài viết: Khi đã hoàn thành nội dung của công trình nghiên cứu, người trực tiếp tham gia vào công trình kiểm tra lại trước khi trình lên ban cố vấn hướng dẫn. Kinh nghiệm viết luận án tiến sĩ cho thấy người viết thường xuyên bị trừ điểm vào phần này, bởi vì chủ quan và thiếu sự tỉ mỉ nên chỉ làm cho xong việc.
  5. Tài liệu tham khảo: Về tài liệu tham khảo cho việc viết luận án tiến sĩ cần ghi lại nguồn ở cuối bài. Mọi ý kiến, trích dẫn không phải của riêng người thực hiện phải được trích dẫn ở cuối bài. Hơn thế nữa, điều khá quan trọng trong việc thực hiện tài liệu tham khảo từ người khác và sử dụng bảng biểu, hình vẽ, công trình, đồ thị, phương trình, ý tưởng mà không chú dẫn tác giả và nguồn tài liệu thì bài viết sẽ không được duyệt để bảo vệ.
  6. Đóng tập cứng, có mặt nhựa mềm trong suốt, bìa ghi đầy đủ thông tin về công trình, họ tên giảng viên hướng dẫn, thông tin cá nhân người thực hiện. 
  7. Chuẩn bị quy trình bảo vệ luận văn: Bước cuối cùng để hoàn thiện công trình nghiên cứu khoa học chính là hành trình bảo vệ luận văn. Nghiên cứu sinh phải chuẩn bị nội dung thuyết trình về chủ đề, tất nhiên sẽ có hỗ trợ về các yếu tố kỹ thuật như slide và hình ảnh. 
Người thực hiện cần có kinh nghiệm viết luận án tiến sĩ để khai thác thông tin dựa trên “tính mới” (Nguồn: Internet)

Người thực hiện cần có kinh nghiệm viết luận án tiến sĩ để khai thác thông tin dựa trên “tính mới” (Nguồn: Internet)

Theo kinh nghiệm viết luận án tiến sĩ, thì dạng bài viết này khá khó khăn. Nếu muốn chinh phục được những công trình nghiên cứu và gặt hái được thành công thì phải trải qua quá trình rèn luyện tri thức cực khổ. Khép lại những thông tin từ bài viết trên, hy vọng những vị tiến sĩ trong tương lai sẽ bảo vệ bài luận của chính bản thân mình một cách xuất sắc.