Skip to main content

Viết Luận Văn

Chắc chắn viết luận văn là điều quen thuộc đối với các bạn sinh viên, nhưng không phải sinh viên nào cũng nắm rõ về quy trình bài viết ra sao mới đạt chuẩn theo yêu cầu. Viết luận văn là dạng bài tập văn bản trình bày công trình nghiên cứu về đời sống, xã hội, tâm lý con người,… mang tính khẩn trương và tuyệt đối không trùng lặp. Các đề tài trong luận văn thường là do người viết lựa chọn theo chuyên môn, sở thích hoặc được thầy cô hướng dẫn. Đối tượng làm luận văn thông thường là những sinh viên đại học, cao đẳng, cao học sắp tốt nghiệp ra trường. Viết luận văn giúp người viết có khả năng vận dụng kiến thức đã học vào thực tế thông qua việc tổng hợp và đóng góp thông tin vào bài luận, ngoài ra còn rèn luyện kỹ năng cho sinh viên thuyết trình độc lập về công trình nghiên cứu, khả năng truyền đạt thông tin tới người đọc và thầy cô. Qua đó Giảng viên có thể đánh giá được sự lãnh tụ kiến thức, vận dụng kĩ năng của người học qua công trình nghiên cứu.

Hướng Dẫn Làm Bài Luận Văn Được Đánh Giá Cao

Song, bên cạnh việc có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nội dung, người biên soạn cũng cần thực hiện đúng hình thức viết luận văn đã được quy định, nhằm đồng bộ theo quy cách của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể chi tiết như sau:

 • Bài luận văn cần được soạn bằng phần mềm Microsoft Word theo bộ chữ Unicode chuẩn theo quy định TCVN- 6909 nhằm tiện lợi cho việc chuyển giao và lưu trữ.
 • Font chữ quy định chuẩn là Times New Roman, kích thước từ 12-14. Khoảng cách dòng chuẩn xác theo quy định là 1.5
 • Theo quy định mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra, khổ giấy A4 (210 x 297mm), canh lề trái 3cm, lề phải 2cm, lề trên và lề dưới đều là 2 cm. Đây là kích thước căn lề chuẩn để đảm bảo cắt xén khi in vẫn có đủ chỗ trống cho hội đồng phản biện nhận xét.
 • Bìa luận văn được đặt dưới một tấm nhựa mỏng trong suốt nhằm bảo quản tốt hơn, giúp tăng tính thẩm mĩ và có thể dễ dàng dán phong bao bảo quản. Nội dung bìa ghi rõ đầy đủ tên đề tài, thông tin Giảng viên, họ tên, mã số sinh viên của người thực hiện.
Bên cạnh việc có sự chuẩn bi kỹ lưỡng về mặt nội dung, người biên soạn cũng cần thực hiện đúng hình thức đã được quy định (Nguồn:Internet)

Bên cạnh việc có sự chuẩn bi kỹ lưỡng về mặt nội dung, người biên soạn cũng cần thực hiện đúng hình thức đã được quy định (Nguồn:Internet)

 • Mục lục luận văn: Số chương tiêu đề các chương hay các mục lớn cần được viết hoa tô đậm. Dưới mỗi tiêu đề sẽ là tên các cấp thuộc chương đó. Từng cấp mục sẽ được đánh số thứ tự và viết trên từng dòng riêng biệt tránh nhầm lẫn.
 • Một chương không nên có quá 5 cấp bậc nhỏ, ở từng đề mục phải được ghi mỗi trang nhằm giúp người đọc có thể dễ dàng tra khảo.

 

 • Tóm tắt: Phần này tóm gọn thông tin các ý chính của bài viết luận văn, giúp người xem dễ dàng nắm được những điểm cần lưu ý trong nội dung và dễ dàng bắt kịp mạch cảm xúc theo nội dung bài thuyết trình của tác giả. Theo đúng quy trình bày luận văn chuẩn xác, tóm tắt chỉ nên dài từ 200- 300 từ.
 • Trích dẫn tài liệu: Tài liệu trích dẫn vào phải đúng theo tiêu chuẩn (American Psychological Association Style) đây là tiêu chuẩn được sử dụng nhiều tại các trường đại học, cao đẳng, các học viện trên toàn Quốc. Tài liệu  khảo sẽ xuất hiện trong phần cơ sở lý luận và những phần có sử dụng lý thuyết, trích dẫn nguồn tham khảo cũng sẽ giúp bài luận có được tính xác thực cao.
 • Kết luận cho nội dung đoạn văn: Đây là phần cuối cùng trong cách trình bày văn bản, có độ dài từ 1-3 trang A4. Trong phần này, lần lượt các kết quả sẽ được nêu ra kèm theo những giải pháp mà bạn đề ra để nghiên cứu. Cuối cùng, bạn cần đưa ra các ý kiến kiến nghị của bản thân về những điểm cần sự nghiên cứu sâu hơn.
 • Phụ lục của đoạn văn: Như vấn đề đã trình bày ở trên mỗi phụ lục cần thể hiện trên một trang riêng, phụ lục được đánh số thứ tự rõ ràng.
Hướng dẫn làm bài luận văn đạt kết quả cao (Nguồn:Internet)

Hướng dẫn làm bài luận văn đạt kết quả cao (Nguồn:Internet)

Mách Bạn Cách Hoàn Thành Luận Văn Được Đánh Giá Cao

Nhìn chung, kinh nghiệm làm luận văn chỉ mang tính khái quát và mỗi người khi thực hiện viết luận sẽ tự đúc rút ra những kinh nghiệm “xương máu” cho bản thân mình. Tuy nhiên có một điều hiển nhiên bạn cần biết trước khi làm luận văn, đó chính là viết luận gồm rất nhiều quá trình gian nan, bạn phải chấp nhận khổ cực, mày mò và bỏ công sức nung nấu vấn đề nghiên cứu. Về cơ bản quy trình viết luận gồm các bước như sau:

 • Chọn đề tài
 • Chọn giáo viên hướng dẫn
 • Soạn đề cương bao hàm cho bài luận văn
 • Tìm kiếm và tổng hợp các nguồn tài liệu liên quan
 • Triển khai nội dung luận văn
 • Hoàn thiện hình thức luận văn
 • Kiểm tra, chỉnh sửa một cách tỉ 
 • Chuẩn bị để nộp luận văn
 • Xây dựng bài thuyết trình
 • Bảo vệ trước hội đồng

XEM THÊM: HƯỚNG DẪN VIẾT TIỂU LUẬN TRIẾT HỌC ĐẠT ĐIỂM CAO

Dĩ nhiên, không phải nhận đề tài là bạn có thể bắt tay vào viết luôn được. Muốn viết luận văn  được bạn phải có sự chuẩn bị kỹ càng về cả nội dung và hình thức, phải hiểu được Giáo viên hướng dẫn muốn gì, cần gì từ nội dung viết luận của bạn:

Chia sẻ kinh nghiệm làm khóa luận: Bạn hãy dành ra một chút thời gian, tìm tòi ở những người có kinh nghiệm trong việc đã từng viết luận văn. Đây là một cơ hội tốt cho những bạn Sinh viên được làm quen, học hỏi hay học cách tìm tòi thông tin cho vấn đề bạn đang thực hiện.

 • Giai đoạn trước khi làm luận: Ở thời điểm này bạn nên giữ vững liên lạc với người hướng dẫn. Đây là nguồn thông tin hỗ trợ bạn khi bạn “bí bách” ở một vấn đề nào đó
 • Xác định thời gian rõ ràng: Điều này tương đối quan trọng, bạn sẽ phân bổ khối thời gian hợp lý để có thể hoàn thành bài luận văn đúng hạn theo yêu cầu. Đầu tư khung thời gian lúc rảnh rỗi vì bài luận văn cuối khóa rất quan trọng, nó sẽ là bằng chứng để thầy cô đánh giá sát sao năng lực của bạn.
Viết luận gồm rất nhiều quá trình gian nan, bạn phải chấp nhận khổ cực, mày mò và bỏ công sức nung nấu vấn đề nghiên cứu (Nguồn: Internet)

Viết luận gồm rất nhiều quá trình gian nan, bạn phải chấp nhận khổ cực, mày mò và bỏ công sức nung nấu vấn đề nghiên cứu (Nguồn: Internet)

 

Với những nội dung viết luận văn đã biên soạn ở trên, hy vọng bạn sẽ bỏ túi những thông tin hữu hiệu, giúp bài luận văn của bạn trở nên hoàn chỉnh hơn và có nhiều dấu ấn thành công trong lòng người đọc!