Skip to main content

Viết Tiểu Luận Triết Học

Triết học là môn học đại cương ở các trường đại học, cao đẳng, đây là một môn học khá khó trong việc tiếp thu kiến thức hay truyền đạt thông tin. Đây là môn nghiên cứu rộng các lĩnh vực như đời sống con người, tâm lí, các vấn đề thế giới. Cũng giống như các môn học khác, giảng viên thường ra đề viết tiểu luận để đánh giá sinh viên trong suốt kì học vừa qua. Rất nhiều bạn trẻ thắc mắc rằng cách viết tiểu luận triết học ra sao mới đạt điểm cao. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu và giải đáp thắc mắc nhé.

Quy Trình Chi Tiết Về Bố Cục Viết Tiểu Luận Triết Học.

Cũng tương tự các môn học khác, viết tiểu luận triết học có đầy đủ 3 phần:

Phần mở đầu: Giới thiệu khái quát về môn triết học, nói rõ lí do sao phải làm tiểu luận

Phần thân bài: Phần này nêu ra các luận cứ đã nghiên cứu được từ chủ đề đã chọn lựa từ trước. Người viết nói rõ mối quan hệ giữa môn triết với đề tài nghiên cứu, nói rõ hai phương hướng quá khứ và hiện trạng, câu chữ cho bài tiểu luận luôn được tiết kiệm tối đa, ngắn gọn nhưng súc tích. Nội dung dễ hiểu dễ truyền đạt thông tin cho người đọc. Bắt đầu vấn đề nên dẫn dắt bằng một câu chuyện, đưa ra một ví dụ chương trình thực tế hay đưa ra cuộc tranh cãi nhằm gây sự tò mò cho người đọc, kết thúc nên lồng ghép cảm xúc từ người viết. Không nên làm theo dạng liệt kê đơn thuần mà phải đưa ra được nhiều ví dụ, tình huống,… Ở bước xây dựng nội dung này, khuyến khích người soạn bài luận trích dẫn nhiều nguồn tài liệu, những thông tin tài liệu đưa ra phải có nguồn rõ ràng.

Phần kết thúc: Trong giai đoạn xây dựng phần kết thúc, buộc phải nêu ra cảm xúc khi từ quá trình nghiên cứu chủ đề. Nói rõ tác động của môn học triết tới thực tiễn nghiên cứu chủ đề.

Cũng tương tự các môn học khác, viết tiểu luận triết học có đầy đủ 3 phần (Nguồn: Internet)

Cũng tương tự các môn học khác, viết tiểu luận triết học có đầy đủ 3 phần (Nguồn: Internet)

Song, cách trình bày khoa học bài viết tiểu luận triết học cũng là phần chiếm điểm cộng từ Giảng viên, ở thời kỳ hiện đại như hiện nay thường xây dựng bài tiểu luận triết học bằng file word. Sau đây là một số lưu ý khi trình bày bài viết luận bằng phần mềm word.

  • Phông chữ được khuyến khích nhất khi làm văn bản là Time New Roman.
  • Cỡ chữ luôn phải được thống nhất từ đầu đến cuối văn bản, cỡ chữ thông dụng từ 12-14.
  • Trang bìa ghi rõ trường, lớp, họ tên sinh viên, mã số sinh viên, họ tên Gvhd, môn học
  • Mở đầu có lời giới thiệu và kết thúc phải có mục lục và lời cảm ơn.
Sau khi biên soạn xong nội dung bài viết hoàn chỉnh, cần xem lại bài viết để tránh các lỗi không đáng có để đạt kết quả như mong đợi (Nguồn: Internet)

Sau khi biên soạn xong nội dung bài viết hoàn chỉnh, cần xem lại bài viết để tránh các lỗi không đáng có để đạt kết quả như mong đợi (Nguồn: Internet)

Biên tập và chỉnh sửa nội dung viết tiểu luận triết học

Sau khi biên soạn xong nội dung bài viết hoàn chỉnh, cần xem lại bài viết để tránh các lỗi không đáng có để đạt kết quả như mong đợi.

  • Chính tả: Cần xem bài viết đã hoàn thiện chính tả hay chưa
  • Luận điểm: luận điểm là nội dung của từng bố cục của bài văn, sau khi viết bài xong nên xem đã có sự liên kết với nội dung mình đề ra hay chưa.
  • Luận cứ: Chính là các đoạn văn nhỏ kết hợp lại thành luận điểm. Các luận cứ phải sắp xếp rõ ràng, có logic trình bày phải khoa học.

Tuy đã nắm rõ về bố cục nhưng chắc hẳn nhiều bạn ở lứa tuổi sinh viên các trường đại học, cao đẳng vẫn còn băn khoăn để có bài viết tiểu luận môn triết để đạt được điểm cao, vậy hãy tiếp tục tìm hiểu cùng bài viết nhé.

Xem thêm: Viết Luận Văn Thuê Giá Rẻ Và Chuyên Nghiệp Tại TP HCM

 

Đặc Thù Tiểu Luận Triết Học Phương Đông Và Phương Tây

Giới thiệu về triết học phương Đông: Điển hình cho triết học phương Đông là nền triết học Hy Lạp đại diện cho khúc mở đầu trong khái niệm lịch sử hình thành phát triển. Trong nền triết học này xuất chúng bởi 2 khởi nguồn cho sự phát triển dân tộc là Đêmôcrit và Platon.

Giới thiệu về tiểu luận triết học phương Tây: Triết học phương Tây nghiên cứu bài bản về khái niệm trừu tượng và các vấn đề cụ thể cuộc sống loài người. Đây được xem như hệ thống triết học trên toàn thế giới.

Giới thiệu về tiểu luận triết học Trung Quốc Cổ đại: Mô hình triết học Trung Quốc là mô hình tổng thể trung hoà giữa giá trị văn hoá, vật chất và tinh thần tín ngưỡng. Tư tưởng triết học như gắn một phần máu thịt, định hình phong cách lối sống của dân tộc này.

 Qua tìm hiểu ở cả hai mô hình triết đền từ 2 phương toái khác nhau, đặc điểm đầu tiên đáng nói chính là sự phân biệt sự khác biệt rõ ràng và nếu tinh mắt sẽ nhận ra được cách viết rất hay, có nhiều điểm nhấn bởi lối lập luận chặt chẽ, cách trình bày mang tính khoa học cao. 

 Điển hình cho nền triết học phương đông là nền triết học Hy Lạp đại diện cho khúc mở đầu trong nền lịch sử hình thành phát triển (Nguồn: Internet)

Điển hình cho nền triết học phương đông là nền triết học Hy Lạp đại diện cho khúc mở đầu trong nền lịch sử hình thành phát triển (Nguồn: Internet)

 

Dựa trên nội dung đã biên soạn trên, mong rằng quý bạn đọc sẽ có những thông tin bổ ích về cách viết tiểu luận triết học. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin để ứng dụng vào thực tế những bài tiểu luận thành công đạt kết quả cao.