Skip to main content

Viết Luận Án Tiến Sĩ

Khi nghiên cứu sinh theo đuổi hệ đào tạo chuyên sâu như cao học, thì điều hiển nhiên phải chinh phục những bài viết luận án tiến sĩ đầy khó khăn. Đây là một chuyên đề thuộc lĩnh vực nghiên cứu có tầm quan trọng cao, không những là điều kiện để nghiên cứu sinh được công nhận đã hoàn thành chương trình đào tạo mà thông qua bài viết người trực tiếp tham gia công trình nghiên cứu có cơ hội được khẳng định chính bản thân mình. Vì vậy, khi được yêu cầu thực hiện nội dung viết luận án tiến sĩ, người thực hiện phải đúc kết khối lượng kiến thức mà giảng viên hướng dẫn đã truyền đạt trên giảng đường để vận dụng vào thực tế. Ngoài ra, nếu muốn viết tốt công trình nghiên cứu thì người thực hiện phải nắm chắc những quy định viết luận án tiến sĩ để triển khai công trình nghiên cứu có tính độc lập. Hơn thế nữa, sản phẩm luận còn chính là những sáng kiến mang tính sáng tạo của cá nhân người tham gia, giúp ích cho xã hội ngày càng phát triển và giải quyết các vấn đề còn tồn đọng ở thực tế. Với một bài luận quan trọng như vậy, tất nhiên sẽ có những quy định riêng khá khắt khe, bởi vì chính tác phẩm đó sau này sẽ hỗ trợ rất nhiều về cơ hội việc làm tốt, đưa lĩnh vực nghiên cứu lên một tầm cao mới. Để hoàn thành bài luận, cá nhân người trực tiếp tham gia vào công trình nghiên cứu bắt buộc có các kỹ năng khác nhau như kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng tìm tòi và xử lý thông tin. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu sinh vận dụng những quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc quy định riêng của đơn vị thì bài viết luận án tiến sĩ không còn khó như suy nghĩ của chúng ta.

Nếu muốn viết tốt công trình nghiên cứu thì người thực hiện phải nắm chắc những quy định viết luận án tiến sĩ để triển khai công trình nghiên cứu có tính độc lập (Nguồn: Internet)

Nếu muốn viết tốt công trình nghiên cứu thì người thực hiện phải nắm chắc những quy định viết luận án tiến sĩ để triển khai công trình nghiên cứu có tính độc lập (Nguồn: Internet)

Quy Trình Triển Khai Bài Luận

  1. Lựa chọn chủ đề: Đây là bước tương đối quan trọng, muốn bài viết luận án tiến sĩ được đánh giá xuất sắc thì trước tiên chủ đề viết phải phong phú và độc đáo, đây chính là mạch cảm xúc ôm trọn lấy bài viết luận. Nói cách khác công trình nghiên cứu mang trong mình tính thời sự cấp bách, với những quy định riêng mà Bộ giáo dục và Đào tạo đề ra thì chủ đề phải giải quyết được những yêu cầu mà giảng viên đặt ra. Để hoàn thành tốt bài luận, người trực tiếp biên soạn nội dung cần có thời gian để khảo sát về chủ đề, lưu ý rằng bài luận đạt kết quả cao là bài luận có nội dung thực tế thuộc vấn đề nghiên cứu, tuyệt đối không viết nội dung quá hoang đường. 
  2. Khi đã tìm được chủ đề cho bài luận, người viết cần xây dựng đề cương cho công trình luận án: Dựa vào kết quả đã khảo sát nghiên cứu, nghiên cứu sinh hãy xây dựng một đề cương thật khoa học, làm sao chỉ cần nhìn vào đề cương người thực hiện đã liên tưởng tới vấn đề.
  3. Tiến hành làm nội dung: Sau khi đã chọn chủ đề phù hợp, những gì người thực hiện cần làm lúc này là lên nội dung cho luận án, bài luận có kết quả tốt thì nội dung phải đầy đủ. Đây không chỉ là một công trình nghiên cứu có giá trị về mặt khoa học mà đồng thời còn chứa đựng những ý tưởng sáng tạo để xây dựng vấn đề trở nên tốt hơn. 
  4. Phần kết thúc luận án: Ở phần này, người viết nên nêu ra cảm xúc của mình khi trực tiếp nghiên cứu vấn đề, không nên mở ra luận điểm mới.
  5. Bảo vệ luận án: Theo như quy định về viết luận án tiến sĩ thì hội đồng đánh giá được phân chia ở hai cấp bậc: cấp địa phương và cấp nhà nước. Vì mỗi bài luận án có tính quan trọng cao nên tốt nhất người thực hiện phải chuẩn bị kỹ càng từ quá trình trình bày đến tác phong của người tham gia thực hiện luận án.
Sau khi đã chọn chủ đề phù hợp, những gì người thực hiện cần làm lúc này là lên nội dung cho luận án (Nguồn: Internet)

Sau khi đã chọn chủ đề phù hợp, những gì người thực hiện cần làm lúc này là lên nội dung cho luận án (Nguồn: Internet)

3 Bước Chuẩn Bị Bảo Vệ Luận Án

XEM THÊM: CÁCH VIẾT LUẬN ÁN TIẾN SĨ NHANH- GỌN- Ý NGHĨA

Khi đã hoàn thành nội dung công trình nghiên cứu luận án mang tính thời sự cấp bách và đồng thời rất quan trọng, nghiên cứu sinh phải tiến hành bảo vệ luận trước hội đồng thẩm định theo đúng như nguyên tắc viết luận án tiến sĩ. Hội đồng có thẩm quyền nhận xét bài luận, thông thường sẽ là những người đứng đầu đơn vị có bề dày kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nghiên cứu. Người thực hiện công trình sẽ phải chuẩn bị những bước sau để buổi bảo vệ luận án được diễn ra tốt đẹp.

  • Đầu tiên bạn hãy trau dồi kỹ năng phản biện về chủ đề luận của mình để có thể trả lời những câu hỏi khó đến từ phía hội đồng đánh giá 
  • Nghiên cứu sinh hãy chuẩn bị tâm lý cho phần thuyết trình của chính bản thân mình, ngữ điệu khi thuyết trình phải trôi chảy, ngắt nghỉ đúng chỗ, nhấn mạnh đúng nội dung. Tác phong phải bình tĩnh, tự tin, thể hiện sự trang nghiêm đối với mỗi bài luận. Tốt nhất để thực hiện tốt phần này đó là bạn hãy học cách thoát ly văn bản.
  • Cá nhân người trực tiếp tham gia vào công trình nghiên cứu hãy tính đến các phương án đề phòng nếu gặp trục trặc về kỹ thuật. Có thể do slide, âm thanh, hình ảnh,… Kiểm tra thiết bị máy móc trước khi tới lượt bảo vệ luận án.
Tốt nhất để thực hiện tốt phần này đó là bạn hãy học cách thoát ly văn bản (Nguồn: Internet)

Tốt nhất để thực hiện tốt phần này đó là bạn hãy học cách thoát ly văn bản (Nguồn: Internet)

Bài viết luận án quả thật rất khó để chinh phục, nhưng nếu người thực hiện biết cách triển khai hợp lý thì điều này sẽ đảo ngược lại. Khép lại những thông tin về cách viết luận án tiến sĩ, xin chúc quý bạn đọc có thể sở hữu cho riêng mình những bài luận mang tính chất cá nhân  đạt kết quả xuất sắc.