Skip to main content

 Viết Luận Văn

Nếu như ở thời học trung học phổ thông bạn phải thực hiện các bài kiểm tra cuối kì hay dạng bài tập thực hành đánh giá chất lượng thì lên cấp học Cao Đẳng, Đại Học sẽ đòi hỏi những bài nghiên cứu kiến thức rộng hơn. Điển hình là viết tiểu luận, hay bao hàm nội dung hơn cả là việc viết luận văn cuối khóa để kết thúc chương trình học. Đây sẽ là một trong những dự án trọng tâm và cũng là thách thức lớn đối với người thực hiện, bởi lẽ điểm số của viết luận văn sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến điểm tổng kết chung cũng như việc xếp loại bằng cấp, giấy chứng nhận cho suốt quá trình học tập.

Bao hàm nội dung hơn cả là việc viết luận văn cuối khóa để kết thúc chương trình học (Nguồn: Internet)

Bao hàm nội dung hơn cả là việc viết luận văn cuối khóa để kết thúc chương trình học (Nguồn: Internet)

Cách Trình Bày Bài Viết Luận Văn Đạt Điểm Cao

  • Đề Tài Thu Hút, Ấn Tượng

Điều đầu tiên gây ấn tượng cũng như thu hút độc giả nhất đó là đề tài của bài luận văn phải hấp dẫn, việc chọn lựa các đề tài mang tính nóng hổi, chủ đề cấp thiết của xã hội, và tất nhiên sẽ được các thầy cô đánh giá cao. Không riêng gì giảng viên hướng dẫn hay người chấm luận văn mà ngay cả khi bạn lựa chọn đề tài nào đó thì cũng cần phải tìm hiểu kĩ, khai thác và phân tích đối với đề tài dựa trên phương pháp chuyên sâu và đầu tư thời gian cũng như công sức vào đó để đúc kết thành bài viết luận văn có kết quả như mong đợi. Lợi thế để các bạn khi lựa chọn chủ đề chính là việc tham khảo nhiều nguồn tài liệu phong phú đã được trình bày trước đó, dưới sự nhận định và đánh giá của nhiều độc giả. Tuy nhiên, điều khiến bạn ghi điểm hơn cả chính là việc tìm một hướng đi khác biệt và mới mẻ, độc đáo hơn. 

 

Xem thêm: Quy Tắc Viết Luận Án Tiến Sĩ Đạt Chuẩn

  • Thu Thập Dữ Liệu Tham Khảo

Ngày nay, ngoài việc phải chứng minh luận điểm bằng lý thuyết thì phải đi kèm với dữ liệu số để tăng tính thuyết phục. Kèm theo đó là các ví dụ thực tế, đối với việc sưu tầm và tìm tòi, phân tích cũng như đánh giá dữ liệu sẽ vô cùng cần thiết và quan trọng đối với cách viết luận văn chuẩn nhất. Hơn thế nữa, khi tìm hiểu các số liệu cũng đòi hỏi bạn phải xem xét nguồn gốc các dữ liệu đó từ đâu. Việc tham khảo các nguồn thông tin trên Internet cũng nên xem xét ở những nguồn tin chính thống như Tổng cục thống kê – Việt nam, các tổ chức nước ngoài, … và dựa trên những yếu tố, lĩnh vực chuyên môn đã được ghi nhận và giữ vai trò chủ chốt quan trọng, từ đó sẽ có tính xác thực và thuyết phục cao hơn. Ngoài việc dẫn chứng bằng những con số thì người nghiên cứu cũng cần có sự tổng quát, bóc tách nghiên cứu và đưa ra những kết luận thực tiễn để từ đó có thể nhận được sự đánh giá và nhận định đúng đắn, kết quả như mong đợi. 

  • Ngoài việc dẫn chứng bằng những con số thì người viết luận văn cũng cần có sự tổng quát (Nguồn: Internet)

    Ngoài việc dẫn chứng bằng những con số thì người viết luận văn cũng cần có sự tổng quát (Nguồn: Internet)

     

    Hình Thức Trình Bày

Đa số nghiên cứu sinh sẽ nghĩ rằng khi thực hiện việc viết luận văn thì điều quan trọng nhất là nội dung. Thế nhưng, bên cạnh nội dung quan trọng thì hình thức cũng là điều đóng vai trò không kém phần đặc biệt trong bài viết. Đối với một số trường còn có quy định riêng về hình thức cũng như dàn ý của bài mà nếu thực hiện không đúng thì bài luận văn của bạn chắc hẳn sẽ bị phê bình. Đối với phần bố cục bài viết luận văn, bạn đòi hỏi phải sắp xếp trình tự và thực hiện dựa trên dàn bài đầy đủ, chi tiết và thích hợp. Điển hình, bạn không thể đưa ra vấn đề mà không cung cấp hướng giải quyết cho vấn đề đó. 

Mở bài là phần để đưa ra và gợi mở vấn đề, kết luận sẽ sử dụng để tổng quát lại các ý và kết luận việc phân tích của bạn. Tất cả các ý tưởng sẽ cần được khái quát lại lần nữa, và liệt kê chi tiết trong phần mục lục, để từ đó dựa vào mục lục thì người đọc sẽ nắm rõ được tư tưởng chính của bài luận văn. Những yếu tố như font chữ, giãn dòng, căn lề hay cỡ chữ cần được thống nhất và cần kiểm tra kĩ lưỡng bởi các bài viết luận văn xuất sắc không chỉ về nội dung mà còn đòi hỏi cao ở mặt hình thức. Bên cạnh đó, cũng nên tận dụng tham khảo những nguồn tài liệu phong phú để làm giàu thêm vốn kiến thức trong bài viết luận văn nhé.

Các bài viết luận văn xuất sắc không chỉ về nội dung mà còn đòi hỏi cao ở mặt hình thức (Nguồn: Internet)

Các bài viết luận văn xuất sắc không chỉ về nội dung mà còn đòi hỏi cao ở mặt hình thức (Nguồn: Internet)

Chung quy mà nói thì việc viết luận văn đòi hỏi rất nhiều ở kĩ năng phân tích, tư duy sáng tạo cũng như cách vận dụng hợp lý những kiến thức đã học trên giảng đường. Từ đó mới có thể giúp bạn hoàn thành tốt bài viết luận văn như ý và được công nhận cao.