Skip to main content

Viết Luận Án

Khi chúng ta lên bậc đại học thì nhiệm vụ hàng đầu của sinh viên hay học viên cao học, thạc sĩ là lựa chọn đề tài viết luận văn, án. Việc thực hiện viết luận án, luận văn phải dựa vào ngành học cũng như các tình huống thực tiễn tại công ty hoặc trong xã hội.

Việc xác định vấn đề nghiên cứu không phải là điều đơn giản, đây là việc mà người làm luận văn, luận án phải dựa vào thực tế, khả năng, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn để chọn lựa và đề xuất nghiên cứu cụ thể cho giảng viên và hội đồng bảo vệ. Các vấn nghiên cứu thường được chọn lọc qua kinh nghiệm, bối cảnh thực tế .

Việc thực hiện viết luận án, luận văn phải dựa vào ngành học (Nguồn ảnh: Internet)

Chính vì thế học càng cao, “độ vị” càng lớn thì người nghiên cứu phải trải qua quá trình tìm hiểu. Cũng như vậy, đối với luận án tiến sĩ việc xây dựng cách viết nghiên cứu cho đề tài đưa ra không phải điều dễ dàng mà phải áp dụng vào quy định viết luận án tiến sĩ của các trường đại học. Qua việc áp dụng các nghiên cứu, người thực hiện viết luận án tiến sĩ cần có sự đột phá trong cách thực hiện, xây dựng đối tượng nghiên cứu mới mẻ và phù hợp với bối cảnh thực tế để đạt được điểm cao trong quá trình bảo vệ luận án trước hội đồng bảo vệ.  

Luận án Tiến sĩ được xem là một công trình nghiên cứu khoa học tạo ra cơ sở đưa đến kết quả nghiên cứu, từ đó thực hành viết luận án bằng việc phân tích từ cơ sở đến thực tiễn và được viết bởi chính  người nghiên cứu. Mỗi luận án tiến sĩ khi được công bố là kết quả của sản phẩm lao động khoa học của chính tác giả thực hiện, chưa được công bố trong bất kỳ công trình nghiên cứu nào. Thế nên trong quá trình viết luận án tiến sĩ thì kết quả nghiên cứu phải là kết quả của một quá trình trong công trình nghiên cứu của tập thể các tác giả nghiên cứu. Nội dung cấu trúc khi viết luận án tiến sĩ phải thể hiện được các kiến thức về lý thuyết và thực hành trong lĩnh vực chuyên môn. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện việc viết luận án tiến sĩ, người nghiên cứu cần tuân theo các quy định viết luận án tiến sĩ và xác định rõ phương pháp giải quyết vấn đề mà đề tài luận án đã đặt ra. 

Nội dung cấu trúc khi viết luận án tiến sĩ phải thể hiện được các kiến thức về lý thuyết và thực hành (Nguồn ảnh: Internet)

Xem thêm: Bí Quyết Viết Luận Án Thạc Sĩ Hiệu Quả

Để có cái nhìn toàn diện về viết luận án tiến sĩ, Vietnhanh xin gửi thông tin đến bạn kết cấu thực hiện viết luận án tiến sĩ qua bài viết sau đây:

Kết cấu viết luận án tiến sĩ

Phần 1: Đây là phần mở đầu, kết cấu và cấu trúc luận án cao học cho  theo phương pháp định tính

Trong phần mở đầu bạn có thể tham khảo cách viết đề cương luận án  theo quy định viết luận án tiến sĩ để hiểu rõ hơn cách viết tính cấp thiết, ý nghĩa khoa học của đề tài…

Cũng như các luận án của khác thì việc viết mở đầu theo quy định viết luận án tiến sĩ cần trình bày rõ lý do chọn đề tài, mục đích, đối tượng và phạm vi nghiên cứu, ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài nghiên cứu.

Trong đó, đối với mục tiêu nghiên cứu cần xác định rõ mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể, còn đối với đối tượng nghiên cứu cần làm rõ hai vấn đề đó là không gian nghiên cứu và thời gian nghiên cứu để xác định rõ cơ sở nền cho phần mở đầu

Ngoài ra, một trong những yếu tố quan trọng đối với mỗi luận án là cần thể hiện việc viết luận án tiến sĩ cần áp dụng phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu

  • Phương pháp luận: Với mỗi đề tài trong luận án tiến sĩ bậc cao học cần xây dựng rõ hệ thống lý luận về phương pháp nghiên cứu, phương pháp nhận thức…. Mỗi phương pháp lý luận phải xây dựng được quá trình cải tạo hiện thực, hướng dẫn làm rõ sự gợi mở chỉ đạo. Thể hiện rõ hệ thống lý luận về phương pháp nghiên cứu, phương pháp nhận thức và cải tạo hiện thực. Tất cả những lý luận và nguyên lý nào có tác dụng hướng dẫn, gợi mở, chỉ đạo đều là những lý luận và nguyên lý có ý nghĩa phương pháp luận. Thực hiện cấu trúc nghiên cứu theo hình thức tư duy: lý luận, thực tiễn, sáng tạo và phản biện.
  • Phương pháp phân tích thống kê: với luận án nghiên cứu, người nghiên cứu phải sử dụng các dữ liệu thống kê (dữ liệu thứ cấp) nhằm để mô tả các thống kê, từ đó phân tích minh chứng các luận điểm, luận cứ

Bên cạnh hai hướng phương pháp nghiên cứu tiêu biểu thì còn có phương pháp điều tra và khảo sát, phương pháp phân tích và tổng hợp, phương pháp suy diễn và quy nạp, ..

Đối với cách tiếp cận nghiên cứu khi viết luận án tiến sĩ, cần có cách tiếp cận với quan điểm lý luận và thực tiễn. Điển hình như cách tiếp cận từ quan điểm lịch sử, văn hóa, kinh tế… 

Hơn thế nữa, trong mỗi quy định luận án phải được viết theo phương pháp định tính nên theo tính chất nghiên cứu nên mỗi phần nghiên cứu dành cho quy trình viết luận án tiến sĩ có thể mở rộng lên 5 chương hoặc 7 chương.

Quy trình viết luận án tiến sĩ có thể mở rộng lên 5 chương hoặc 7 chương.(Nguồn ảnh: Internet)

Bước sang phần 2, cấu trúc mẫu luận án cần viết theo phương pháp  định lượng. Trong kết cấu và cấu trúc luận án cao học ở các trường đại học theo phương pháp định lượng nhìn chung là ít chữ hơn định tính nhưng lại nhiều phương thức hơn trong việc lập bảng hỏi, bảng biểu, hình vẽ, phương trình hơn. Trong cấu trúc mỗi luận án cao học ở các trường đại học sẽ có những quy định khác nhau nhưng điển hình là cụ thể các cấu trúc sau

Chương 1: Giới thiệu về đề tài

Chương 2: Khung lý thuyết nghiên cứu

Chương 3: Phương pháp nghiên cứu

Chương 4: Các đề tài đã nghiên cứu. Phân mục đề tài nhưng với yếu tố xây dựng tính mới cho tính mới của đề tài thì nên tách riêng thành một chương cụ thể 

Chương 5: Xây dựng phân tích số liệu dữ liệu và trình bày kết quả cụ thể bằng việc áp dụng mô hình hồi quy.

Chương 6: Kết luận, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm được rút ra từ việc nghiên cứu.

Kết luận chung

Tài liệu tham khảo và cách trích dẫn

Mỗi đề tài cần xác định tính mới (Nguồn ảnh: Internet)

Tóm lại, theo sự nghiên cứu từ các quy định viết luận án tiến sĩ từ các trường đại học chúng ta cần nắm vững các yếu tố trên và với một đề tài nghiên cứu thông thường, muốn được đánh giá tốt cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản như trên. Ngoài ra khi thực hiện mỗi đề tài cần xác định phạm vi giới hạn cho mỗi đề tài nghiên cứu, khi phạm vi càng hẹp thì vấn đề nghiên cứu cần được đào sâu, còn phạm vi rộng thì dễ dẫn đến nguy cơ lạc lẽo, dàn trải, thiếu tập trung, xử lý các vấn đề chỉ ở trên bề mặt. Bên cạnh đó, đề tài cần phải có tính cấp thiết đối với bối cảnh nghiên cứu. Thực hiện bối cảnh nghiên cứu thực tế sẽ đưa ra phương hướng giải quyết  đóng góp cho sự cải thiện hiện tại. Hơn thế nữa, trong mỗi quy định viết luận án tiến sĩ cần thể hiện rõ tính mới mẻ và độc đáo, một quá trình nghiên cứu cho việc thực hiện nghiên cứu luận án cần thể hiện kết quả mới cũng như một nét đặc trưng. 

Ngoài ra, còn một lựa chọn khác cho những người bận rộn thì hiện nay với sự phát triển với công nghệ và dịch vụ thì các dịch vụ viết thuê luận án tiến sĩ ngày càng nhiều. Với những đơn vị viết thuê luận án tiến sĩ ngày càng được công nhận khi đi kèm với đội ngũ thực hiện nghiên cứu dày dặn kinh nghiệm. Nhưng, để đến với việc quyết định lựa chọn một dịch vụ viết thuê luận án tiến sĩ, hãy luôn phải cẩn thận và cân nhắc kỹ trong mỗi đơn vị thực hiện, bởi vì việc viết thuê luận án tiến sĩ không chỉ thể hiện về yếu tố chất lượng bài viết mà còn liên quan đến việc bảo mật thông tin của bạn. Thế nên, khi áp dụng việc thuê luận án tiến sĩ cần xem rõ các quy trình dịch vụ, đội ngũ nhân viên, cách viết luận án và phải xem xét người làm dịch vụ phải đáp ứng các yếu tố như việc am hiểu từng đề tài, từng chuyên ngành và áp dụng đúng các quy trình viết luận án đặc thù của mỗi trường, mỗi khoa để giúp chúng ta có một bài luận văn hoàn hảo.

Như vậy, qua bài viết này, hi vọng mọi người sẽ nắm rõ được quy trình viết luận án tiến sĩ cụ thể để thực hiện bài viết đạt được kết quả tốt hơn, bên cạnh đó, có thể lựa chọn dịch vụ viết luận án thật khôn ngoan.