Skip to main content

Quy Định Viết Luận Án Tiến Sĩ

Trong những năm tháng là cô cậu sinh viên, chúng ta thường phải đối mặt với các hệ bài tập như thực hành công trình viết tiểu luận, công trình luận văn, luận văn tốt nghiệp,… đây đều là những dạng bài cơ bản để giảng viên đại học có thể đánh giá quá trình lĩnh hội kiến thức ở người học khi vừa kịp kết thúc môn đại cương. Thế nhưng, nếu chúng ta theo đuổi hệ đào tạo tiến sĩ, để phù hợp với những mưu cầu trong công việc, bắt buộc phải thực hành viết luận án để được công nhận hoàn thành đào tạo. Đây là một công trình mang tầm cỡ vượt trội nghiên cứu về những lĩnh vực xoay quanh đời sống xã hội như các công trình lịch sử, đổi mới quy mô phát triển nông thôn mới,… dựa vào cơ sở lý thuyết mà cố vấn hướng dẫn đã truyền đạt được để làm hành trang chủ đạo cho việc viết luận án tiến sĩ. Bởi vì đây sẽ là những ý tưởng khoa học độc đáo, sáng tạo trong phạm vi cá nhân chính vậy người thực hiện phải nắm được trọng trách của mình nên thực hiện những gì để phù hợp với yêu cầu mà cố vấn hướng dẫn đã đặt ra từ trước. Có một số người thực hiện viết luận nhưng chưa từng có cơ hội cọ xát với lĩnh vực nghiên cứu, đây sẽ là một thử thách khó khăn cho người thực hiện công trình mang tầm cỡ quan trọng như trên. Nếu bạn chưa nắm rõ quy định viết luận án tiến sĩ hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nếu bạn chưa nắm rõ quy định viết luận án tiến sĩ hãy theo dõi bài viết này (Nguồn: Internet)

Nếu bạn chưa nắm rõ quy định viết luận án tiến sĩ hãy theo dõi bài viết này (Nguồn: Internet)

Sơ Bộ Hình Thức Luận Án

Về vấn đề cơ bản, một chuyên đề viết đạt yêu cầu theo như quy định viết luận án tiến sĩ thường có độ dài từ 80- 150 trang giấy. Trong đó 10% để nghiên cứu sinh thực hiện trình bày trang bìa, trong phần bìa sẽ có cấu tạo đầy đủ thông tin về Giảng viên hướng dẫn, mã học phần, môn học, thông tin cá nhân người thực hiện luận án tiến sĩ như họ tên, ngày tháng năm sinh, niên khóa theo học,… Và tất nhiên trang bìa phải có logo hình ảnh về đơn vị trực thuộc chỉ huy nghiên cứu. Sau khi đã có nội dung trang bìa, người viết tiến hành làm lời nói đầu, phần này chiếm tỉ lệ 10% nội dung luận án, đây là minh chứng cụ thể để đưa người viết đến với công trình nghiên cứu. Bước tiếp theo chính là giải quyết vấn đề phụ lục, đây là phần nhỏ nhưng tuyệt đối không được thiếu trong mô hình luận án. Thông qua nó, những người có nhu cầu tìm hiểu sẽ dễ dàng tìm kiếm được thông tin bài viết dễ dàng nhất, hơn thế trong đây còn chứa đựng việc giải thích các ký tự đặc biệt, bảng biểu, hình vẽ,… Trong hình thức cấu tạo của bài luận án có một nét tương đồng với các hình thức thực hiện chủ đề nghiên cứu ở thời sinh viên đó là đều có bố cục 3 phần chính như mở đầu, nội dung và kết thúc quá trình nghiên cứu. Nhưng nét khác biệt lớn nhất mà các vị nghiên cứu sinh phải đau đầu chính là độ khó công trình, muốn thực hiện được một chuyên đề luận án cá nhân người thực hiện vừa phải biết bố trí phương pháp nghiên cứu phù hợp, phải tận dụng kỹ năng tối đa, làm dung hoà chúng để đưa ra cơ sở thực tiễn vấn đề dẫn lối đến đỉnh điểm của sự thành công với các mục tiêu bạn đã đề ra trước khi mới nảy mầm ý tưởng. Về cách trình bày, quy định viết luận án tiến sĩ sẽ có những tiêu chuẩn sau đây mà nghiên cứu sinh phải nắm được để thực hiện công trình nghiên cứu tốt nhất đối với khả năng của mình:

  • Thống nhất định dạng font chữ, kích thước
  • Căn lề trái, phải, trên, dưới theo văn bản quy định
  • Tuyệt đối là những ý tưởng mới, không copy, sao chép dưới các hình thức.
  • Số lượng chương luôn lớn hơn 2
  • Trích tài liệu không được phép quên ghi nguồn
  • Tất cả phải được thống kê chi tiết trong phần phụ lục.
Về vấn đề cơ bản, một chuyên đề viết đạt yêu cầu theo như quy định viết luận án tiến sĩ thường có độ dài từ 80- 150 trang giấy (Nguồn: Internet)

Về vấn đề cơ bản, một chuyên đề viết đạt yêu cầu theo như quy định viết luận án tiến sĩ thường có độ dài từ 80- 150 trang giấy (Nguồn: Internet)

Tiêu Chuẩn Trình Bày Nội Dung

Như vấn đề đã thông qua ở trên, cấu trúc bài viết luận án thường được trình bày dưới 3 phần chính, có nét tương đồng với luận văn thạc sĩ và tiểu luận kết thúc môn học. Có rất nhiều người thắc mắc “có thể thay đổi cấu trúc để phân biệt các dạng bài tập khác nhau được hay không?” Về vấn đề này chắc chắn sẽ không có sự thay đổi nào hết, bởi quy định viết luận án tiến sĩ đã được ấn định từ trước do Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ huy thực hiện. Chúng ta sẽ phân biệt dựa vào mật độ nghiên cứu và mục đích công trình người thực hiện mang lại chứ không phải dựa vào bố cục của chuyên đề này. Đầu tiên trong phần mở đầu công trình, cá nhân người thực hiện hãy khái quát phạm vi nghiên cứu, mục đích dẫn lối công trình là gì. Không nên đặt bút đi vào vấn đề luôn mà hãy nêu lên một giả thiết nào đó để gây sự tò mò cho người đọc. Khi đã sở hữu lời mở đầu phù hợp, nhiệm vụ lúc này buộc chúng ta hoàn thành là trình bày nội dung công trình nghiên cứu. Chắc chắn nghiên cứu sinh phải nắm giữ trong tay bản đề cương luận án chi tiết mới có thể thực hiện được nội dung đúng như kế hoạch đã được đề ra trước. Đây cũng là phần quan trọng đóng góp trực tiếp sự thành công giúp đề tài công trình được mọi người đánh giá cao. Người viết không những phải lựa chọn ra phương pháp thực hiện xuất sắc mà tuyệt đối phải có lồng ghép giữa khối lượng tri thức mà chúng ta đã lĩnh hội được trong quá trình tham gia khoá đào tạo. Nếu bạn dung hoà được yếu tố trên chắc chắn bạn sẽ có được nội dung ấn tượng và phù hợp với quy định viết luận án tiến sĩ. Cuối cùng chúng ta sẽ đến với bước hoàn thiện kết thúc công trình, trong phần này chúng ta không nên nêu ra bất kì một luận điểm nào nữa thay vào đó hay lồng ghép cảm xúc thật của mình khi có cơ hội nghiên cứu lĩnh vực.

XEM THÊM: TOP 3 CÁCH VIẾT LUẬN VĂN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Hình Thức Bảo Vệ Luận Án Hiện 

Trong mỗi quy định viết luận án tiến sĩ, hình thức bảo vệ luận án sẽ là hành trình cuối cùng trước khi kỳ đào tạo và công nhận tiến sĩ kết thúc. Thực ra buổi bảo vệ luận án giống như một buổi thuyết trình thông thường, sẽ có bộ phận hỗ trợ về mặt kỹ thuật như slide, hình ảnh,… Quan trọng là bạn phải thực hiện tốt vì trong quá trình này, hội đồng theo quy định viết luận án tiến sĩ sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi phản biện để đánh giá tư duy của người thực hành đối với luận án.

Nếu bạn dung hoà được yếu tố trên chắc chắn bạn sẽ có được nội dung ấn tượng và phù hợp với quy định viết luận án tiến sĩ (Nguồn: Internet)

Nếu bạn dung hoà được yếu tố trên chắc chắn bạn sẽ có được nội dung ấn tượng và phù hợp với quy định viết luận án tiến sĩ (Nguồn: Internet)

Nhìn chung, đây là vấn đề không dễ dàng để có thể khuất phục bởi vì đề tài viết luận án có tính sáng tạo khá cao. Có thể nhận thấy các nội dung chuyên đề thường được vận dụng dựa trên các yếu tố thực tiễn và lý luận đúc kết lại tạo thành tâm công trình nghiên cứu. Nghiên cứu sinh không có cách nào khác ngoại trừ áp dụng đúng quy định viết luận án tiến sĩ để thực hiện vấn đề đúng như trình tự mình mong muốn.