Skip to main content

Cách Viết Luận Văn Nghiên Cứu Khoa Học

Thời gian kết thúc khoá học đào tạo thạc sĩ, các vị nghiên cứu sinh thường đối mặt với những công trình nghiên cứu gian nan và có đạt tới đỉnh điểm độ khó. Đây được xem như một chuyên đề nghiên cứu chuyên sâu bởi bài viết không chỉ dừng lại ở căn cứ để đánh giá quá trình theo học đào tạo mà đây còn ý tưởng sáng tạo về khoa học độc đáo. Để thực hiện viết luận văn nghiên cứu khoa học thông thường người viết phải tự tìm kiếm những chủ đề hay, title ấn tượng phù hợp với yêu cầu và điều kiện của học viên nghiên cứu. Có rất nhiều người đã chọn theo học khóa đào tạo thạc sĩ nhưng chưa từng va chạm tới lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu, họ cứ loay hoay mãi chưa tìm được cách triển khai cách viết luận văn nghiên cứu khoa học sao cho đúng nghĩa. Bài viết dưới đây tổng hợp lại những phương pháp, những cách gây ấn tượng đặc biệt để bài luận của những vị nghiên cứu sinh có thể chạm từ thành công này đến thành công khác.

Cách viết luận văn nghiên cứu khoa học sao cho đúng yêu cầu (Nguồn: Internet)

Cách viết luận văn nghiên cứu khoa học sao cho đúng yêu cầu (Nguồn: Internet)

Các Bước Tìm Kiếm Chủ Đề Đúng Cách

Như thông tin đã chia sẻ ở trên, hành trình đi tìm chủ đề cho công trình luận thực sự rất nan giải, đòi hỏi người trực tiếp tham gia thực hiện luận văn phải có sự sáng tạo, góc nhìn suy nghĩ sâu xa. Chủ đề cho công trình nghiên cứu thường là do học viên tự mày mò tìm hiểu qua sách báo, các kênh truyền thông xã hội và hiển nhiên phải giải quyết những yêu cầu khắt khe từ người cố vấn hướng dẫn. Bạn phải hiểu và biết muốn gì, đòi hỏi những gì mới có thể khai thác vấn đề thành công. Muốn sở hữu chủ đề cho cách viết luận văn nghiên cứu khoa học bạn hãy tham khảo các bước sau đây của bài viết:

  • Nắm giữ yêu cầu cố vấn giảng viên
  • Đưa ra phạm vi nghiên cứu phù hợp với cá nhân nghiên cứu sinh
  • Vận dụng kỹ năng phân tích để chọn lọc thông tin phù hợp với yêu cầu
  • Ứng dụng những kiến thức mà giảng viên đã truyền đạt trên giảng đường xem đó là cơ sở để chinh phục đề tài nghiên cứu
  • Dựa vào sự tinh nhuệ và tư duy phán đoán tỉ lệ thành công của lĩnh vực cá nhân mình muốn nghiên cứu.
  • Khi đã nắm giữ thông tin về chủ đề bạn hãy đưa ra mục tiêu xem có phù hợp với điều kiện cũng như yêu cầu của giảng viên đưa ra từ trước hãy không?

Bằng những cách trên bạn sẽ tìm ra chủ đề cho cách viết luận văn nghiên cứu khoa học. Đây là phần nhỏ nhưng có vai trò to lớn đối với công trình nghiên cứu, một chủ đề hay sẽ gây nên sự tò mò cho người tìm đọc. Ngoài ra phần này còn được ca ngợi như “con thác đầu nguồn” nếu bạn biết khai thác phù hợp thì từng dòng nước sẽ chảy vào từng hang đá, là nguồn cảm xúc chính tạo nên sự liên kết chặt chẽ cho một công trình thành công.

Bằng những cách trên bạn sẽ tìm ra chủ đề cho cách viết luận văn nghiên cứu khoa học (Nguồn: Internet)

Bằng những cách trên bạn sẽ tìm ra chủ đề cho cách viết luận văn nghiên cứu khoa học (Nguồn: Internet)

Cách Triển Khai Nội Dung Cho Bài Viết

Qua những phát hiện mới mà bạn đã tìm kiếm được thông qua chủ đề cách viết luận văn nghiên cứu khoa học, bạn hãy bám sát vào nó để tạo dựng 1 bản đề cương hoàn chỉnh cho công trình sáng giải của chính mình. Vậy “bạn hiểu như thế nào về bản đề cương chi tiết khoa học và cách triển khai nội dung từ đề cương nghiên cứu?” Đề cương nghiên cứu chính là một văn bản khái quát các thông tin mới làm cơ sở thực tiễn cho nội dung nghiên cứu. Qua cơ hội phiêu lưu va chạm với chủ đề các bạn muốn lựa chọn và triển khai nghiên bạn hãy thống kê lại tất cả các phát hiện mới và sau đó sắp xếp chúng theo cách logic nhất. Bạn hãy chủ động liên hệ với những người đã có kinh nghiệm lâu năm về lĩnh vực thực hiện cách viết luận văn nghiên cứu khoa học, nhờ họ tư vấn trước khi đưa lên làm bản đề cương gốc. Sau khi đã soạn đề cương phù hợp với công trình viết luận văn, chúng ta tiến hành đi đến con đường tạo dựng nội dung chủ thể liên quan đề tài. Như chúng ta đã biết, bài luận văn thạc sĩ cũng có nét tương đồng như bài văn nghị luận của năm tháng phổ thông. Tuy cấu trúc khá giống nhau đều có ba phần mở bài thân bài kết bài nhưng luận văn thạc sĩ đòi hỏi góc độ thực hiện chuyên sâu hơn nhiều. Để làm tốt được nội dung nghiên cứu sinh hãy vận dụng những điều nhạy bén, bổ sung các luận cứ và từ đó phân tích công trình dựa vào cái nhìn khách quan của người thực hiện đối với chủ đề. Thêm một lưu ý nhỏ nữa là bạn hãy tích cực lồng ghép tài liệu liên quan giúp luận văn trở nên phong phú và sâu sắc hơn. Nhưng hãy nhớ rằng cho dù chỉ là một trích dẫn nhỏ bạn cũng phải ghi nguồn, tên tác giả thể hiện thái độ tôn trọng sản phẩm của người khác.

XEM THÊM: TRÌNH TỰ VIẾT LUẬN ÁN TIẾN SĨ ĐẠT YÊU CẦU

Tính Khách Quan Của Luận Văn Thạc Sĩ

Như đã nhắc tới, bài viết luận văn thạc sĩ là nghiên cứu, tìm tòi những vấn đề đã cũ và có thực xung quanh cuộc sống con người. Nhiệm vụ chính của các nghiên cứu sinh là đưa ra những phát hiện mới và giúp chủ đề được khai phá triệt để nhất tránh sự nhàm chán với những người tìm hiểu qua bài viết. Tính khách quan của cách viết luận văn nghiên cứu khoa học được thể hiện cụ thể qua những mục tiêu mà cá nhân học viên đã đề ra, cũng như kết quả thu lại được từ công trình nghiên cứu. Bạn hãy vận dụng tối đa kỹ năng mềm mà bản thân sở hữu, từ đó ứng dụng vào công trình nghiên cứu nhằm gặt hái được những “hoa thơm trái ngọt” giúp ích cho sự phát triển của xã hội hiện tại. Hơn nữa, hãy theo dõi những sản phẩm luận văn nghiên cứu từ những người đã thành công ở lĩnh vực này và học hỏi từ họ cách lồng ghép phương pháp vào sản phẩm luận.

Tính khách quan của cách viết luận văn nghiên cứu khoa học được thể hiện cụ thể qua những mục tiêu mà cá nhân học viên đã đề ra (Nguồn: Internet)

Tính khách quan của cách viết luận văn nghiên cứu khoa học được thể hiện cụ thể qua những mục tiêu mà cá nhân học viên đã đề ra (Nguồn: Internet)

Nghiên cứu sinh hãy vận dụng thông tin trên để sở hữu cách viết luận văn nghiên cứu khoa học thành công. Nhìn chung, đây là một chuyên đề không hề đơn giản nhưng nếu bạn biết cách triển khai thì đây sẽ là một cơ sở giúp cá nhân bạn phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu cũng như công việc sau này. Cuối cùng xin chúc các bạn hoàn thành cách viết luận văn nghiên cứu khoa học đạt tới đỉnh của sự thành công, được các vị cố vấn hướng dẫn đánh giá cao trong kỳ tốt nghiệp đào tạo thạc sĩ.