Skip to main content

Báo cáo thực tập là một trong những việc làm cần thiết khi bạn kết thúc thời gian thực tập. Vậy khi viết cần phải lưu ý những vấn đề gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn ngay, cùng tìm hiểu nhé!

Về ngôn ngữ trong bài báo cáo thực tập

Khi viết một bài báo cáo thực tập bạn cần chú ý không được viết sai chính tả. Đây là lỗi thường gặp nhất của các bạn sinh viên khi không chú ý đến ngữ pháp. Ngoài ra còn có thêm một số lỗi cơ bản khác. Chẳng hạn như viết lan man, sử dụng đến các từ ngữ dư thừa trong văn nói như rất, thì, mà, là… hay sử dụng đại từ ngôi thứ nhất trong bài báo cáo như chúng ta, ta tôi….

Bạn cần chú ý nhiều hơn trong việc sử dụng từ ngữ, hạn chế tối đa iệc viết tắt. Bạn cần phải chắc chắn rằng trong bài của mình không có bất cứ một lỗi chính tả nào. Hãy bắt đầu với một câu chủ đề nhằm giúp bài viết của mình có trọng tâm có luận điểm. Sau đó hãy thực hiện triển khai các ý phụ.

bao-cao-thuc-tap-2

Về ngôn ngữ

Về cách trình bày

Trong một bài báo cáo bạn không nên sử dụng quá nhiều font chữ khác nhau. Ngoài ra cũng nên sử dụng chung một size chữ, không để chữ quá nhỏ hoặc quá to. Có không ít bạn còn sử dụng đến các dấu câu tùy tiện, về căn chỉnh lề cũng không được thống nhất. Những điều này đã khiến cho người đọc cảm thấy bị rối mắt khi nhìn vào bài báo cáo của bạn.

Theo đó trong toàn bộ bài viết bạn nên thống nhất một font chữ duy nhất. Ví dụ như font chữ Times New Roman size 13  cho toàn bộ bài báo cáo của mình. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý thực hiện căn chỉnh lề theo đúng quy định. Các mục nhỏ cũng cần được đánh có hệ thống, trang bắt đầu được tính từ trang mục lục. Chú ý giãn cách dòng sao cho dễ nhìn cuối cùng định dạng về khổ giấy A4.

bao-cao-thuc-tap-3

Về cách trình bày

Về bố cục

Khi viết một bài báo cáo không được nghĩ gì viết nấy, không tuân theo quy tắc, trình tự. Một bài báo cáo không được hoàn chỉ sẽ khiến cho bạn có điểm thấp.

Do đó mà trước khi viết bài báo cáo hãy lập dàn ý. Khi viết bạn cần chắc chắn mình đang tuân theo trình tự trước đó. Như vậy giúp bạn chắc chắn không bỏ sót mục nào, bài báo cáo cũng trở nên hoàn hảo hơn.

Bài viết trên giúp bạn đưa ra những vấn đề lưu ý quan trọng khi viết báo cáo thực tập. Hy vọng đây sẽ là gợi ý để bạn có bài báo cáo có số điểm cao nhất.