Skip to main content

Viết Luận Án Tiến Sĩ

Khi chúng ta theo học hệ đào tạo chuyên sâu cao học thì nhiệm vụ hàng đầu mỗi khi kết thúc chương trình đó là viết luận án tiến sĩ, việc thực hiện tốt vấn đề này phải dựa vào ngành học cũng như các tình huống thực tiễn xã hội. Bài viết được xem là một công trình nghiên cứu khoa học tạo ra cơ sở đánh giá năng lực của người trực tiếp tham gia vào công trình, mỗi khi luận án được công bố là kết quả là công sức nghiên cứu sản phẩm của chính tác giả thực hiện được vinh danh. Chính vì “học vị” càng cao nên thử thách càng lớn, từ việc đặt chủ đề đến khi hoàn thiện công cuộc bảo vệ luận người viết hầu như phải đầu tư khối kiến thức sâu rộng mới có thể chinh phục được những yêu cầu khó khăn của giảng viên hướng dẫn.

Khi chúng ta theo học hệ đào tạo chuyên sâu cao học thì nhiệm vụ hàng đầu mỗi khi kết thúc chương trình đó là viết luận án tiến sĩ (Nguồn: Internet)

Khi chúng ta theo học hệ đào tạo chuyên sâu cao học thì nhiệm vụ hàng đầu mỗi khi kết thúc chương trình đó là viết luận án tiến sĩ (Nguồn: Internet)

Luận Án Tiến Sĩ Gồm Những Bước Nào?

 1. Đầu tiên đó chính là bước lựa chọn chủ đề: Chủ đề hay nó giống như giọt nước đầu nguồn vậy, cứ tí tách chảy mãi tới các hang đá nhỏ bé nếu như có cách sắp xếp hợp lý. Đây vốn dĩ là phần quan trọng, là cái nôi để bắt đầu hình thành nên một dự án nghiên cứu. Khi thực hiện đi tìm chủ đề, nghiên cứu sinh phải hiểu rõ những yêu cầu từ giảng viên, phải biết được họ cần gì và muốn gì từ một bài viết luận án tiến sĩ. Hơn hết, cá nhân người trực tiếp tham gia tìm kiếm chủ đề cho bài luận phải đề ra mục đích ngay từ những bước đầu tiên, để cả quá trình thực hiện được diễn ra theo đúng như mong muốn.
 2. Sau khi đã sở hữu cho bản thân chủ đề nghiên cứu, người thực hiện luận án hãy phân chia khối lượng thời gian cụ thể để tham gia khảo sát thực tế thu thập những phát hiện mới về đề tài. Chắc chắn, trong quá trình này, nghiên cứu sinh sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều người, ngoài việc tìm kiếm căn cứ thực tiễn thì rất có lợi để mở rộng mối quan hệ có lợi cho bản thân.
 3. Xây dựng đề cương: Nhiệm vụ chính trong phần này đó chính là sắp xếp các luận điểm đã tìm thấy trong quá trình khảo sát thực tế một cách khoa học nhất, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc hoàn thành một viết luận án tiến sĩ.
 4. Thực hiện bố cục bài viết: Như đã nói ở trên, mỗi một bài luận là một chủ đề nghiên cứu mang trong mình tính thời sự cấp bách. Bài viết có những quy định riêng, nó sẽ không khó nếu như cá nhân người thực hiện biết cách vận dụng đúng phương pháp. Luận án có cấu trúc tương đương như bài làm văn thông thường, mở bài chính là phần giới thiệu chung về đề tài, nội dung sẽ là những luận điểm chính về vấn đề mà bản thân người thực hiện muốn truyền đạt, kết bài chính là phần kết thúc vấn đề.
 5. Lồng ghép phương pháp nghiên cứu: Bạn hãy tìm hiểu nhiều phương pháp cụ thể phù hợp với chủ đề chọn lựa. Ngoài ra, hãy học hỏi những người đã từng có bề dày kinh nghiệm trong việc thực hiện viết luận án tiến sĩ để lồng ghép phương pháp thật khoa học.
 6. Trích dẫn tài liệu rõ ràng, thông thường, tài liệu sẽ được đề cập ở phần cuối cùng của luận điểm.
 7. Trước khi trình lên ban cố vấn đánh giá, người viết một lần nữa kiểm tra lại các bước của công trình luận như lỗi chính tả, chú ý tới từng câu chữ, xem xét nội dung có còn bị rời rạc hay không, hình thức trình bày đã đạt hay chưa.
 8. Đóng tập cứng, có mặt nhựa mềm trong suốt, bìa ghi đầy đủ thông tin về công trình, họ tên cố vấn hướng dẫn, thông tin cá nhân người thực hiện. 
 9. Chuẩn bị quy trình bảo vệ tiểu luận: Bước cuối cùng để hoàn thiện công trình nghiên cứu khoa học độc lập chính là hành trình bảo vệ tiểu luận. Nghiên cứu sinh phải chuẩn bị nội dung thuyết trình về chủ đề, tất nhiên sẽ có hỗ trợ về các yếu tố kỹ thuật như slide và hình ảnh. 
Như đã nói ở trên, mỗi một bài luận là một chủ đề nghiên cứu mang trong mình tính thời sự cấp bách (Nguồn: Internet)

Như đã nói ở trên, mỗi một bài luận là một chủ đề nghiên cứu mang trong mình tính thời sự cấp bách (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: NGUYÊN TẮC VIẾT TIỂU LUẬN BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Hình Thức Trình Bày Thông Dụng

Hiện nay, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, việc viết luận án tiến sĩ bằng giấy hầu như không còn mà thay vào đó chính là hình thức thực hiện luận án ngay trên phần mềm Word. Đây là một lợi thế khá lớn của nghiên cứu sinh, bởi vì phần mềm chuyên dụng soạn thảo văn bản này có hình thức khá khoa học và rất dễ nhìn. Vậy nhưng, đối với những người ít va chạm với công nghệ nói chung và phần mềm Word nói riêng, người tham gia vào hoạt động nghiên cứu sẽ phải để ý tới các lỗi sau tránh tình trạng bị trừ điểm dẫn tới kết quả bài viết chưa đạt như mong muốn.

 • Điều đầu tiên chính là nghiên cứu sinh sẽ phải để ý tới lỗi chính tả, thống nhất font chữ và kích cỡ chữ.
 • Thứ hai chính là câu từ khi viết, khi thực hiện bất kì một công trình nghiên cứu nào đó, bạn chỉ nên viết lách thật súc tích không quá rề rà. 
 • Ngắt nghỉ rõ ràng, hợp lý, dấu câu phải đặt đúng nơi đúng chỗ.
 • Tập trung chủ đích vào công trình nghiên cứu luận án, không viết sang chủ đề khác.
 • Đối với những bài viết luận án tiến sĩ có kí tự đặc biệt, hình ảnh minh hoạ thì nên giải thích chúng trong phần phụ lục, việc này giúp người theo dõi dễ dàng tiếp thu vấn đề hơn.

Xác Định Thời Gian Cụ Thể Hoàn Thành Luận Án

Như vấn đề đã nói ở trên, nếu cá nhân muốn sở hữu cho mình những công trình nghiên cứu thành công, nghiên cứu tuyệt nhiên phải biết cách phân chia khối thời gian cụ thể cho từng chi tiết nhỏ phục vụ đề tài mình đã lựa chọn. Làm sao để vừa có thể khảo sát thực tế, vừa viết được nội dung hoàn thiện, lại không bị hạn hẹp thời gian cho buổi chuẩn bị bảo vệ luận án. Chính vì đây là một công trình nghiên cứu có tầm quan trọng cao, được đúc kết kiến thức và kinh nghiệm trong suốt quá trình đào tạo. Do vậy, luận án nên được trau chuốt và đầu tư công phu để mang lại kết quả tốt nhất. Hướng dẫn cách viết luận án tiến sĩ đề ra hai lưu ý giúp nghiên cứu sinh giải quyết các vấn đề về mặt thời gian như sau:

 1. Phân chia cụ thể cho từng giai đoạn thực hiện công trình ngay từ đầu.
 2. Nghiêm túc tuân thủ theo những mục tiêu đã vạch ra.

Chỉ có như vậy, nghiên cứu sinh mới mang công trình nghiên cứu mang tính độc lập có tính thời sự cấp bách mà không bị giảng viên thúc dục về mặt thời gian.

Chính vì đây là một công trình nghiên cứu có tầm quan trọng cao, được đúc kết kiến thức và kinh nghiệm trong suốt quá trình đào tạo (Nguồn: Internet)

Chính vì đây là một công trình nghiên cứu có tầm quan trọng cao, được đúc kết kiến thức và kinh nghiệm trong suốt quá trình đào tạo (Nguồn: Internet)

Bài viết trên đã tổng hợp lại một số điều đáng lưu ý về cách viết luận án tiến sĩ, đây là dạng bài viết khó khăn đòi hỏi nghiên cứu sinh phải biết cách lập luận chặt chẽ. Hy vọng, những vị tiến sĩ trong tương lai sẽ sở hữu cho bản thân mình những công trình nghiên cứu có kết quả như mong muốn.