Skip to main content

Cách Viết Luận Văn Tốt Nghiệp

Trên chặng đường học hành vất vả qua các cấp bậc lớn dần, nếu bạn là một sinh viên chắc chắn đã từng nghe tới cách viết luận văn tốt nghiệp. Bốn năm đại học chỉ gói gọn trong cuốn luận văn 80 – 90 trang giấy chứa đựng đề tài nghiên cứu tổng hợp để kết thúc chương trình đào tạo hệ đại học. Luận văn gần giống với đồ án bởi vì cả hai khái niệm này đều góp mặt trong buổi lễ tốt nghiệp trọng đại, nhưng mỗi chuyên đề viết luận sẽ thiên nhiều hơn về lý thuyết còn đồ án thiên về thực hành, có thể kết hợp cả hai phần này để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Để xây dựng một bài luận văn, người viết phải trải qua rất nhiều bước khó khăn, bởi vì công trình nghiên cứu mang tính ý tưởng độc lập của cá nhân người thực hiện. Ngoài ra, cách viết luận văn tốt nghiệp là quá trình đúc kết kiến thức mà giảng viên đã truyền đạt tại giảng đường, đây không phải là dạng bài viết quá khó nếu như nghiên cứu sinh biết cách vận dụng phương pháp nghiên cứu đúng cách vào công trình nghiên cứu khoa học.

Để xây dựng một bài luận văn, người viết phải trải qua rất nhiều bước khó khăn (Nguồn: Internet)

Để xây dựng một bài luận văn, người viết phải trải qua rất nhiều bước khó khăn (Nguồn: Internet)

5 Điều Lưu Ý Khi Tiến Hành Viết Luận Văn Tốt Nghiệp 

  •  Trình đề cương để người hướng dẫn kịp thời hỗ trợ vướng mắc: Sau khi sinh viên soạn đề cương, sinh viên sẽ gặp người hướng dẫn để xin ý kiến về bản phác thảo của cá nhân. Người hướng dẫn có trách nhiệm góp ý, chỉnh sửa và bổ sung cho đề cương nhằm đảm bảo tính chuẩn xác của chủ đề mà cá nhân đã lựa chọn. Trên cơ sở hỗ trợ đó, người thực hiện nghiên cứu làm bài cách viết luận văn tốt nghiệp có thể dựa vào nội dung được hỗ trợ sửa chữa và hoàn thiện bản đề cương chuẩn bị cho bước tiếp theo.
  • Sau khi trích dẫn tài liệu, một số bạn thực hiện viết luận văn tốt nghiệp quên không khi nguồn. Đây sẽ là một lỗi tồi tệ khiến bài luận bị trừ điểm. Lưu ý với những luận điểm mà bạn muốn lồng ghép một tài liệu nào đó, cho dù chỉ là một trích dẫn nhỏ thôi cũng không được phép quên ghi nguồn như họ tên tác giả, ngày tháng xuất bản, được trích ở đâu. Việc làm này sẽ thể hiện được thái độ tôn trọng sản phẩm của người khác và hơn nữa còn tránh được các lỗi về bản quyền.
  • Lưu ý về hình thức: Cách viết luận văn tốt nghiệp được trình bày bằng văn bản khoa học, rõ ràng, sạch sẽ, bố cục chặt chẽ không rời rạc. Có quy định thống nhất bằng font chữ Times New Roman, kích cỡ chữ khuyên dùng giao động 13-14 dưới phần mềm Word, khoảng cách dòng 1,5 lines. Số trang được đánh mặc định ở phần trên (không ghi bằng chữ). Lùi vào đầu dòng 1 tab của mỗi đoạn văn, chỉ dùng header khi cần thiết, các tiểu mục của cách viết luận văn tốt nghiệp được ghi bằng chữ số la mã và nhóm chữ Ả Rập. Tiêu đề của chương luôn luôn viết hoa, in đậm và căn giữa khổ giấy, tên các loài vi sinh vật, thực vật,… ghi đúng tên Latinh và in nghiêng. Đơn vị đo lường và ký tự tuân theo hệ thống đo lường quốc tế, kỹ tự đơn vị phải thống nhất trình bày. Bài luận in trên một mặt giấy A4, độ dài của bài quy định từ 70 trang đến 90 trang. Trình bày thống kê bao gồm ký tự, biểu đồ hình vẽ thống nhất  trình bày trong 1 trang giấy, cần ghi cỡ mẫu phía trên bảng nếu như sau đó cỡ mẫu được thay đổi.
  • Nội dung bài luận: Khi đã bản đề cương về công trình nghiên cứu, có thể tiến hành viết luận. Ở giai đoạn này, nhiệm vụ của người viết chính là ghi chép và lưu trữ tỉ mỉ, phải nhớ rằng chủ đề mà cá nhân đã lựa chọn luôn là mạch cảm xúc chạy xuyên suốt bài luận, nội dung chỉ tập trung vào công trình nghiên cứu chứ không viết sang chủ đề khác. Chính vì, công trình viết luận văn tốt nghiệp mang tính độc lập, nên người viết tuyệt đối không được copy dưới bất kỳ hình thức nào.
  •  Chỉnh sửa nội dung: Sau khi hoàn thiện tất cả các bước ở trên, người thực hiện luận cần kiểm tra lại tất cả trước khi chuyển tới giảng viên hướng dẫn. Khi thực hiện bài luận câu từ phải được tốt kiệm một cách tối đa, vì sau khi thực hiện nội dung của chủ đề nghiên cứu bước cuối cùng sẽ là truyền đạt thông tin tới người đọc, nếu câu chữ quá mơ hồ sẽ thất bại trong việc dẫn dắt nội dung, khiến cho bài luận có kết quả không cao.
Cách viết luận văn tốt nghiệp được trình bày bằng văn bản khoa học (Nguồn: Internet)

Cách viết luận văn tốt nghiệp được trình bày bằng văn bản khoa học (Nguồn: Internet)

Mục Đích Chính Của Việc Thực Hiện Luận Văn Tốt Nghiệp

XEM THÊM: NẮM VỮNG KỸ NĂNG VIẾT LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Như vấn đề đã trình bày ở trên, cách viết luận văn tốt nghiệp là một trong những yếu tố đầu tiên để sinh viên được công nhận kết thúc bốn năm đào tạo hệ đại học chính quy. Thông qua luận văn, cố vấn giảng viên có thể đánh giá năng lực và nhận thức của sinh viên theo yếu tố khách quan nhất. Hơn nữa, còn rèn dũa cho sinh viên tính độc lập, tự chủ về cách giải quyết vấn đề. Sau khi hoàn thành công trình sáng tạo độc lập này, người thực hiện thường có một buổi để bảo vệ khóa luận của mình, để trình bày các ý tưởng và trả lời câu hỏi phản biện do Hội đồng thẩm định đặt ra, qua đó, sinh viên tăng thêm phần tự tin và rèn luyện tốt kỹ năng phản biện cho bản thân.

Thông qua luận văn, cố vấn giảng viên có thể đánh giá năng lực và nhận thức của sinh viên theo yếu tố khách quan nhất (Nguồn: Internet)

Thông qua luận văn, cố vấn giảng viên có thể đánh giá năng lực và nhận thức của sinh viên theo yếu tố khách quan nhất (Nguồn: Internet)

Cách viết luận văn tốt nghiệp xuất sắc là không những đáp ứng nội dung hay mà  trình bày bài luận phải có bố cục cân đối. Ngoài ra đề tài chọn lựa mới mẻ, có tính thời sự, người viết luôn có những ý tưởng sáng tạo độc lập và say mê dù đề tài của mình chọn có gặp vướng mắc gì.