Skip to main content

Cách Viết Tiểu Luận Hay

Khi còn ngồi trên ghế giảng đường, chắc chắn các bạn sinh viên không lấy làm lạ với những đề tài nghiên cứu tiểu luận do giảng viên yêu cầu thực hiện. Bài luận có thể khá khó, nhưng đây là một trong những điều kiện bắt buộc để người dạy có thể đánh giá năng lực tiếp tiếp thu tri thức của sinh viên. Công trình viết luận sẽ được thực hiện theo nhóm hoặc cá nhân tuỳ vào sự phân chia và chỉ đạo của giảng viên hướng dẫn, có thể xem đây như là một chuyên đề thuộc lĩnh vực nghiên cứu. Một trong những yếu tố quyết định đến kết quả đó chính là khả năng sáng tạo, tư duy thực hiện của nghiên cứu sinh đối với bài viết. Hơn thế nữa, để thực hiện một công trình cách viết tiểu luận hay thì người thực hiện phải nắm chắc khối kỹ năng để lồng ghép những phương pháp nghiên cứu hiệu quả. Ngoài việc đúc kết lượng kiến thức mà giảng viên đã truyền đạt tại giảng đường đại học, cá nhân nghiên cứu sinh phải tiếp thu vững vàng thông tin thực tế của chủ đề đã lựa chọn.

Để thực hiện một công trình cách viết tiểu luận hay thì người thực hiện phải nắm chắc khối kỹ năng để lồng ghép những phương pháp nghiên cứu hiệu quả (Nguồn: Internet)

Để thực hiện một công trình cách viết tiểu luận hay thì người thực hiện phải nắm chắc khối kỹ năng để lồng ghép những phương pháp nghiên cứu hiệu quả (Nguồn: Internet)

Tuyệt Chiêu Sở Hữu Chủ Đề

Trước tiên, người viết muốn sở hữu cách viết tiểu luận hay, đạt kết quả cao thì phải biết cách lựa chọn cho bản thân chủ đề nghiên cứu ấn tượng. Vậy “lựa chọn và tìm hiểu chủ đề sao cho đúng cách?” Sau khi đã nắm được những yêu cầu về công trình từ cố vấn hướng dẫn, cá nhân người trực tiếp tham gia vào bài viết tiểu luận hãy suy nghĩ về những vấn đề mà bản thân cho rằng có thể thực hiện tốt. Thông thường chủ đề để viết tiểu luận là những vấn đề xoay quanh cuộc sống thường ngày của con người, vì vậy, bạn hãy tập thói quen quan sát và để ý tới những gì diễn ra trong một ngày của loài người. Khi đã có ý tưởng nghiên cứu, hãy chủ động liên lạc với người hướng dẫn viết tiểu luận, công trình chỉ được thực hiện khi đã được giảng viên xác nhận mà thôi. Sau khi đã nhận được sự nhất trí của giảng viên, nghiên cứu sinh hãy cân bằng thời gian để tiến hành khảo sát thực tế về chủ đề. Nhiệm vụ chính trong bước này chính là người thực hiện phải thu thập những thông tin có “tính mới” đã phát hiện được, thể hiện tầm nhìn xa xôi và cách lập luận của cá nhân về chủ đề đã lựa chọn. 

Người viết muốn sở hữu cách viết tiểu luận hay, đạt kết quả cao thì phải biết cách lựa chọn cho bản thân chủ đề nghiên cứu ấn tượng (Nguồn: Internet)

Người viết muốn sở hữu cách viết tiểu luận hay, đạt kết quả cao thì phải biết cách lựa chọn cho bản thân chủ đề nghiên cứu ấn tượng (Nguồn: Internet)

 Bố Cục Tiểu Luận Đạt Điểm Tối Đa

Như một bài làm văn thông thường, cách viết tiểu luận hay cũng có cấu trúc ba phần tương tự như vậy:

  • Mở đầu: Trong phần đầu tiên, người viết hãy giới thiệu chung về công trình nghiên cứu. Hãy đề cập đến những vấn đề như “phạm vi thực hiện, mục đích và vai trò nghiên cứu, những người liên quan đến công trình, bài viết giải quyết những vấn đề còn tồn đọng gì” Nếu muốn tăng sự thu hút của người theo dõi về bài viết thì không nên đặt bút vào vấn đề ngay, mà thay vào đó hãy thử xây dựng một tình huống vui nhộn hay những cuộc tranh cãi gay go nào đó sẽ thêm phần nào sự tò mò về công trình nghiên cứu.
  • Viết nội dung: Khi đã xây dựng bản đề cương chi tiết về công trình, người thực hiện tiến hành viết nội dung bài tiểu luận. Nhiệm vụ chính của nghiên cứu sinh trong phần này là xây dựng những luận cứ nhỏ bổ trợ cho luận điểm là các thông tin phát hiện được khi đã khảo sát chủ đề. Người thực hiện phải lồng ghép những kỹ năng nghiên cứu liên quan tới vấn đề để hình thành phương pháp nghiên cứu hiệu quả. Ngoài ra, người thực hiện cách viết tiểu luận hay chỉ nên tập trung vào công trình nghiên cứu, tuyệt đối không viết mơ hồ sang những chủ đề khác, bạn nên nhớ rằng nội dung viết càng súc tích thì càng dễ truyền tải nội dung tiểu luận tới hội đồng đánh giá.
  • Kết thúc: Hãy tóm gọn vấn đề và không nên mở ra bất kỳ một luận điểm nào trong phần này

XEM THÊM: MỘT SỐ KINH NGHIỆM VIẾT LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Những Lưu Ý Bạn Cần Ghi Nhớ Về Bài Viết Tiểu Luận

  1. Nắm rõ mục đích của bài tiểu luận:  Mục đích chính của bài viết tiểu luận là giúp cho sinh viên bước đầu làm quen với lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tự bản thân tìm đọc các nguồn tài liệu, tạo thói quen xử lý thông tin, sắp xếp các ý tưởng để tạo thành cách viết tiểu luận hay, qua đó nâng cao trình độ lý luận của chính bản thân nghiên cứu sinh.
  2. Tài liệu tham khảo: Về tài liệu tham khảo cho cách viết tiểu luận hay  thì nghiên cứu sinh tuyệt đối không được quên và cần ghi lại nguồn. Mọi ý kiến, trích dẫn không phải của riêng người thực hiện phải được trích dẫn ở cuối bài. Hơn thế nữa, điều khá quan trọng trong việc thực hiện tài liệu tham khảo từ người khác và sử dụng bảng biểu, hình vẽ, công trình, đồ thị, mà không chú dẫn tác giả và nguồn tài liệu thì bài viết sẽ không được duyệt để bảo vệ.
  3. Xây dựng đề cương cụ thể: Sau khi đã nhận được sự nhất trí của giảng viên hướng dẫn về việc triển khai chủ đề, nghiên cứu sinh sắp xếp thời gian cụ thể để khảo sát thực tế. Nhiệm vụ chính của người thực hiện là thu về cho bản thân những thông tin mới để xây dựng luận điểm cho bài viết. Cuối cùng, hãy sắp xếp chúng theo cách khoa học nhất để phục vụ cho việc viết nội dung hoàn chỉnh.
  4. Nắm rõ mục đích của bài tiểu luận: Mục đích chính của bài viết tiểu luận là giúp cho sinh viên bước đầu làm quen với lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tự bản thân tìm đọc các nguồn tài liệu, tạo thói quen xử lý thông tin, sắp xếp các ý tưởng để tạo thành cách viết tiểu luận hay, qua đó nâng cao trình độ lý luận của chính bản thân nghiên cứu sinh.
Mục đích chính của bài viết tiểu luận là giúp cho sinh viên bước đầu làm quen với lĩnh vực nghiên cứu (Nguồn: Internet)

Mục đích chính của bài viết tiểu luận là giúp cho sinh viên bước đầu làm quen với lĩnh vực nghiên cứu (Nguồn: Internet)

Với những thông tin về cách viết tiểu luận hay mà bài viết tiểu luận hay, các bạn sẽ có cái nhìn cụ thể về công trình tiểu luận của chính bản thân mình. Bài viết sẽ xua đi các mối e ngại, khó khăn nếu như người thực hiện biết vận dụng quy định đúng cách. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết trên, chúc bạn có thể sở hữu những công trình viết tiểu luận xuất sắc và độc đáo.