Skip to main content

Cách Viết Bài Luận Văn Tốt Nghiệp

Như chúng ta đã biết mỗi khi kết thúc chương trình đào tạo thạc sĩ, các nghiên cứu sinh bồi hồi chuẩn bị chu trình viết luận. Hiện nay, thời kì phát triển khoa học và hầu như ở các trường đại học trên toàn quốc đều có khoá đào tạo thạc sĩ sau đại học. Vậy các bạn đã có dự định để trở thành một thạc sĩ trong tương lai hay chưa? Và đã từng chuẩn bị bao giờ bạn đặt ra câu hỏi “để trở thành một thạc sĩ các bạn phải hoàn thành những mục tiêu cơ bản gì?” Vâng, viết luận văn là phần không thể thiếu trong chương trình đào tạo thạc sĩ ở các đơn vị đào tạo hiện hành. Để hoàn thành một bài luận bạn phải trải qua quá trình nuôi dưỡng đầy đủ về mặt kiến thức. Không những vậy, cách viết bài luận văn tốt nghiệp còn đòi hỏi người viết rất nhiều kỹ năng, điển hình trong đó như các kỹ năng mềm về chắt lọc thông tin, khả năng quan sát đề tài nhạy bén,… Bài luận văn là cơ sở để giảng viên có thể đánh giá tố chất người học kịp thời trước khi khoá đào tạo kết thúc. Ở bài luận hội tụ đầy đủ kiến thức trên giảng đường và phải vận dụng được để trở thành những phương hướng có ích cho xã hội. Nó chính là kiến giải sáng tạo của cá nhân người học còn chính là cả tấm lòng trau dồi kiến thức của chính những giảng viên. Cách viết bài luận văn tốt nghiệp thực chất không hề khó như các bạn nghĩ, điều quan trọng là người viết phải biết áp dụng những quy định nghiên cứu mà đơn vị đã đề ra.

Cách viết bài luận văn tốt nghiệp còn đòi hỏi người viết rất nhiều kỹ năng (Nguồn: Internet)

Cách viết bài luận văn tốt nghiệp còn đòi hỏi người viết rất nhiều kỹ năng (Nguồn: Internet)

 

Bài Luận Văn Tốt Nghiệp Cần Những Khả Năng Gì?

Như nội dung bài viết đã đề cập ở trên, cách viết bài luận văn tốt nghiệp đòi hỏi rất nhiều kỹ năng từ nghiên cứu sinh, một trong những những kỹ năng bạn cần nắm vững để hoàn thành bài luận như sau:

  • Khả năng quan sát nhạy bén: Để có thể hoàn thành tiêu đề bài luận văn, học viên buộc có khả năng quan sát khoa học. Nhìn nhận thông tin qua đôi mắt logic, từ đó chọn lọc ra đâu là tin thiết thực và đâu là tin thiếu tính khách quan.
  • Kỹ năng viết lách: Bạn đừng nghĩ kỹ năng viết của mình là do thiên bẩm trời sinh, bạn hoàn toàn có thể cải thiện vấn đề này bằng cách đọc nhiều bài luận trau dồi thêm vốn ngôn từ của bản thân. Câu chữ khuyến khích dùng khi viết luận văn tốt nghiệp phải được tiết kiệm tối đa nhất có thể, hạn chế việc viết lan man, đưa những nội dung hoang đường thiếu tính liên quan vào bài luận văn. Bạn nên hiểu rằng dùng ngôn từ ngắn gọn súc tích thì tỉ lệ truyền đạt tới người đọc càng cao.
  • Kỹ năng vận dụng lý thuyết: Đối với bài luận văn, học viên phải áp dụng những kiến thức tại giảng đường dẫn vào thực tế để giúp ích cho xã hội. Phân biệt 2 yếu tố vận dụng và vận dụng đúng phương pháp mới mang lại thành công cho cách viết bài luận văn tốt nghiệp
  • Khả năng phân tích, nghiên cứu: Một trong những kỹ năng quan trọng mà người trực tiếp tham gia vào luận văn tốt nghiệp cần học hỏi từ người khác rất nhiều chính là kỹ năng phân tích, nghiên cứu chủ đề muốn đề cập tới trong bài luận.
  • Khả năng sáng tạo, linh hoạt thông tin: Một bài luận văn không thể bị rập khuôn từ những nội dung kiến thức mà giảng viên mang lại. Bạn phải lồng ghép những nội dung sáng tạo giúp cho người đọc khi tìm hiểu về những giả thiết bạn đưa ra không bị nhàm chán.

Bài luận văn tốt nghiệp đòi hỏi khá nhiều kỹ năng mềm nhưng đây hoàn toàn là những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này của bạn.

Phân biệt 2 yếu tối vận dụng và vận dụng đúng phương pháp mới mang lại thành công cho cách viết bài luận văn tốt nghiệp (Nguồn: Internet)

Phân biệt 2 yếu tối vận dụng và vận dụng đúng phương pháp mới mang lại thành công cho cách viết bài luận văn tốt nghiệp (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: BÍ KÍP VIẾT TIỂU LUẬN MÔN TƯ TƯỞNG HAY- Ý NGHĨA

 

Bí Kíp Chọn Chủ Đề Trong Bài Luận Văn Tốt Nghiệp

Bạn biết đấy, chủ đề trong mỗi một bài luận có vai trò khá quan trọng góp phần nên thành công nội dung được tiến hành nghiên cứu. Sau đây bài viết sẽ giúp bạn có những lưu ý để sở hữu tiêu đề nghiên cứu ý nghĩa. 

  • Bạn hãy đọc thật nhiều bài luận văn tốt nghiệp trong phạm vi 3 năm trở lại đây, bắt đầu với hình thức luận văn trong đơn vị mình làm việc dần dần mở rộng ra môi trường luận văn trong nước có thể là quốc tế. Việc đọc nhiều như này không chỉ giúp cho bạn trau dồi vốn từ ngữ mà còn tránh tối đa những lỗi lặp về phương pháp nghiên cứu lẫn hình thức và bạn có thể học được cách triển khai luận văn từ những người thành công trong lĩnh vực này.
  • Bỏ công sức ra nghiên cứu: Bạn hãy dành tâm huyết lẫn thời gian nghiên cứu đề tài mà mình mong muốn. Chẳng hạn là những vấn đề xoay quanh đời sống, xã hội, tâm lý, hành vi loài người,… có thể là do chính bạn tự đưa ra chủ đề nghiên cứu cũng có thể là giảng viên chỉ định. Bạn hãy tập trung vào  vào những gì mà bản thân nghĩ có thể làm tốt và có cảm hứng, giúp ích cho xã hội và cuộc sống xung quanh.
  • Chủ đề đóng vai trò thực sự quan trọng và nó được ví như “đầu não” của bộ máy. Vậy nên, bạn hãy đầu tư một cách chỉn chu và nghiêm túc với vấn đề đặt ra.

Gợi Ý Để Khoá Luận Trở Nên Suôn Sẻ Hơn

Thực tế, hiện nay rất nhiều bạn sinh viên gặp vướng mắc trong cách viết luận văn tốt nghiệp. Như đã thông qua ở trên, dạng bài luận tốt nghiệp này không hề khó mà vấn đề bạn đang gặp chính là nó có nhiều quy trình khá rắc rối. Nếu bạn thắc mắc vấn đề gì hãy nghiên cứu kỹ càng nội dung mà bài viết đã chia sẻ. Hoặc bạn cũng có thể giữ vững liên lạc với thầy cô hướng dẫn nếu gặp bất kỳ vấn đề gì có thể trao đổi với giảng viên ngay lập tức, chắc chắn thầy cô sẽ hỗ trợ các bạn để bài luận trở nên tốt hơn. Trước khi hoàn thành cách viết bài luận văn tốt nghiệp bạn phải trải qua bước bảo vệ luận văn trước hội đồng thẩm định, lúc này bạn hãy giữ thái độ tự tin và vẻ uy nghiêm trước bài luận văn nói chung và hội đồng thẩm định nói riêng.

Trước khi hoàn thành cách viết bài luận văn tốt nghiệp bạn phải trải qua bước bảo vệ luận văn trước hội đồng thẩm định (Nguồn: Internet)

Trước khi hoàn thành cách viết bài luận văn tốt nghiệp bạn phải trải qua bước bảo vệ luận văn trước hội đồng thẩm định (Nguồn: Internet)

Bài viết trên đã khái quát những lưu ý cũng như bí kíp để các bạn sở hữu cách viết bài luận văn tốt nghiệp. Chúc bạn thành công trong khoá luận và đạt được những kết quả như mong đợi đối với sản phẩm luận của chính bản thân mình.