Skip to main content

Viết Tiểu Luận Môn Tư Tưởng

Qua một số khảo sát cho thấy dạng bài tập tiểu luận khá quen với rất nhiều bạn sinh viên nói chung, nhưng cũng có số ít bạn ở năm nhất chưa va vấp nhiều với các dạng bài tập ở môi trường đại học thì hầu như các bạn đều hoang mang chưa biết gì. Số đông các bạn nghĩ đây là dạng bài khó vì mọi quy trình, nội dung hay bố cục đều có những quy định riêng. Đối với viết tiểu luận môn tư tưởng đòi hỏi người viết phải có rất nhiều kỹ năng như chọn lọc thông tin, kỹ năng viết lách, khả năng sáng tạo,… Đây là bài viết nghiên cứu dưới dạng văn bản trình bày những nội dung viết tiểu luận môn tư tưởng liên quan đến đường lối Hồ Chí Minh hay đưa ra một quan điểm, góc nhìn nào đó thuộc về tư tưởng của vị lãnh tụ đặc biệt.

Đây là bài viết nghiên cứu dưới dạng văn bản trình bày những nội dung viết tiểu luận môn tư tưởng liên quan đến đường lối Hồ Chí Minh (Nguồn: Internet)

Đây là bài viết nghiên cứu dưới dạng văn bản trình bày những nội dung viết tiểu luận môn tư tưởng liên quan đến đường lối Hồ Chí Minh (Nguồn: Internet)

Đôi Nét Về Chủ Tịch Hồ Chí Minh – Môn Tư Tưởng Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh – vị Chủ Tịch đầu tiên của nước Cộng hoà Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam sinh năm 1890 mất năm 1969. Người đã dành trọn cả cuộc đời hy sinh cho đất nước, trong quãng thời gian hoạt động và sinh sống trước khi lên nắm quyền, Bác Hồ đã trải qua nhiều chặng đường gian khổ để giữ lại hình hài cho đất nước. Người đã vận dụng sự sáng tạo của chủ nghĩa Mác-Lênin vào điều kiện cụ thể của dân tộc Việt Nam, đề ra những đường lối đúng đắn đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Người đã sáng lập ra Mặt trận dân tộc thống nhất, lập ra lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đồng thời khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hoà. Có thể khẳng định Hồ Chí Minh là tấm gương sáng của tinh thần tập thể và ý thức tổ chức, đạo đức cách mạng nước Việt Nam. Bác Hồ là người thầy vĩ đại của non sông nước Việt, vị lãnh tụ lỗi lạc mà cả thế hệ mai sau phải noi theo. Song, môn học tư tưởng bao hàm đầy đủ những đường lối cách mạng của vị Chủ tịch kính yêu này. Đây là nguồn tài liệu vàng tập hợp đầy đủ mọi thông tin, quá trình rèn luyện cách mạng, hơn hết nói về tư tưởng, đạo đức mà thế hệ chúng ta phải noi theo. Tuổi trẻ phải học tập, rèn luyện, noi theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Viết tiểu luận môn tư tưởng không chỉ dừng lại ở mục đích là điểm kết thúc môn học đánh giá thực chất học viên mà nó còn là cơ hội để thế hệ trẻ có thể nghiên cứu sâu vào đường lối cách mạng Việt Nam lúc bấy giờ. Từ những cơ sở lí luận tại giảng đường nghiên cứu sinh sẽ áp dụng vào thực tiễn đưa ra những kiến giải mang tính chất tư duy, sáng tạo. Sau khi hoàn thành viết tiểu luận môn tư tưởng học viên sẽ tiến hành bảo vệ bài luận trước toàn thể hội đồng giám định và truyền đạt những phát hiện mà cá nhân người trực tiếp tham gia vào nghiên cứu truyền đạt kiến thức đó lại cho người nghe hiểu về những cương lĩnh chính trị của Việt Nam.

Sau khi hoàn thành viết tiểu luận môn tư tưởng học viên sẽ tiến hành bảo vệ bài luận trước toàn thể hội đồng giám định (Nguồn: Internet)

Sau khi hoàn thành viết tiểu luận môn tư tưởng học viên sẽ tiến hành bảo vệ bài luận trước toàn thể hội đồng giám định (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: CÁCH VIẾT TIỂU LUẬN PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG ĐẠT ĐIỂM SỐ CAO

Tuyệt Chiêu Sở Hữu Bố Cục Logic

  • Tìm hiểu đề tài nghiên cứu: Tiểu luận môn học có một cái hay ở chỗ người làm luận chỉ cần tìm hiểu về những đề tài xoay quanh nội dung viết tiểu luận môn tư tưởng, đây sẽ là một bước rất có lợi vì nếu các đề tài tiểu luận mở người thực hiện sẽ mất rất nhiều thời gian trong việc tìm hiểu đề tài nghiên cứu. Trong bước này người làm luận sẽ giải quyết hết 4 nhiệm vụ đó là sẽ phải đọc thật nhiều bài tiểu luận trong phạm vi 3 năm trở lại, tự đặt câu hỏi cho phạm vi nghiên cứu ở đâu? phạm vi nghiên cứu gồm những vấn đề gì? ai sẽ là đối tượng để nghiên cứu? 
  • Lên đề cương khoa học: Đây là bước đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi bài luận. Nếu bản đề cương đạt chuẩn người viết chỉ cần nhìn vào đã biết nên viết những vấn đề gì vào nội dung bài luận. Chính vì vậy, đề cương luôn được ví như xương sườn giúp bài luận đạt được những kết quả như mong đợi.
  • Mở bài: Có những trường hợp người viết chủ quan chỉ nghĩ đây là phần nhỏ nên làm qua loa xong việc. Đúng đây là phần nhỏ nhưng là bước không thể thiếu trong mỗi bài luận, ở mục này người viết không nên đặt bút vào viết liền mà nên dẫn dắt một chương trình vui, một vấn đề đang gây nên cuộc tranh cãi nhằm tạo nên sự cuốn hút, tò mò cho người đọc.
  • Thân bài: Sau khi đã lên đề cương, cá nhân trực tiếp tham gia vào bài luận theo sát bản đã lên sẵn từ đó tiến hành làm nội dung bài viết tiểu luận môn tư tưởng. Bổ sung những luận cứ nhỏ tạo thành các luận điểm trong bài, thường trong phần này người viết sẽ trích dẫn những tài liệu liên quan tới nội dung nghiên cứu, lưu ý nếu dẫn tài liệu hãy ghi nguồn rõ ràng.
  • Kết bài: Tại phần này, cá nhân người soạn luận không nên mở ra bất cứ 1 luận điểm nào nữa để kết thúc bài viết trọn vẹn

 

Quy Trình Bảo Vệ Tiểu Luận

Thông thường sau khi hoàn thành bài tiểu luận, nghiên cứu sinh sẽ tiến hành bảo vệ trước hội đồng thẩm định. Hội đồng có thẩm quyền xem xét thường là do người đứng đầu đơn vị hoặc do khoa đề cử. Để làm tốt bước bảo vệ tiểu luận học viên cần chuẩn bị những bước cơ bản như sau:

  • Chuẩn bị tâm lý vững vàng, tự tin để có thể trả lời những câu hỏi thắc mắc đến từ phía hội đồng.
  • Thái độ uy nghiêm, chững chạc đối với bài luận nói riêng và môn học nói chung.
  • Ngữ điệu tốt để đọc rõ ràng, trôi chảy nội dung bài luận của mình
  • Chuẩn bị khâu kỹ thuật, hình ảnh tốt cho phần bổ trợ slide
  • Tính đến những phương án dự trù nếu lỡ phần kỹ thuật gặp trục trặc
Sau khi đã lên đề cương, cá nhân trực tiếp tham gia vào bài luận theo sát bản đã lên sẵn từ đó tiến hành làm nội dung bài viết tiểu luận môn tư tưởng ( Nguồn: Internet)

Sau khi đã lên đề cương, cá nhân trực tiếp tham gia vào bài luận theo sát bản đã lên sẵn từ đó tiến hành làm nội dung bài viết tiểu luận môn tư tưởng ( Nguồn: Internet)

Nói tóm lại, để chuẩn bị viết tiểu luận môn tư tưởng không hề khó chỉ là có nhiều bước nghiên cứu rề rà. Tuy nhiên nếu bạn đọc kĩ bài viết trên thì bài viết đã có sự hỗ trợ cho bạn bằng cách đề ra những quy chung về dạng tiểu luận môn học này. Chúc các bạn sẽ có những bài viết tiểu luận môn tư tưởng hay đạt nhiều kết quả tốt như mong đợi và thành công trên những chặng đường bản thân mình đã lựa chọn.