Skip to main content

Viết Luận Án

Thông thường, học viên muốn được công nhận là tiến sĩ bắt buộc phải hoàn thành khóa đào tạo và thực hiện bài viết luận án theo đúng như quy định. Bài luận án sẽ do nghiên cứu sinh trình bày những phát hiện mới, chủ đề có thể là do giảng viên yêu hoặc do chính cá nhân học viên chọn lựa, nội dung hầu như sẽ xoay quanh các vấn đề xã hội mang tính thời sự, tâm lý dẫn tới hành vi con người, luận án được triển khai dựa trên cơ sở lý thuyết có những đóng góp nhất định về mặt thực tiễn. Song, tác phẩm luận còn chính là những kiến giải mang tính sáng tạo của người thực hiện giúp ích cho xã hội ngày càng phát triển và nó giải quyết các vấn đề còn tồn đọng ở thực tế. Với một bài luận quan trọng như vậy, tất nhiên sẽ có những quy định riêng khá khắt khe bởi chính tác phẩm đó sau này sẽ hỗ trợ cho chính bạn về những cơ hội việc làm tốt, đưa lĩnh vực nghiên cứu lên một tầm cao mới. Để hoàn thành bài luận, cá nhân người trực tiếp tham gia vào công trình nghiên cứu buộc có nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng tìm tòi và chọn lọc. Tuy nhiên, nếu bạn vận dụng từng quy định tỉ mỉ của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc quy định riêng của đơn vị thì bài viết luận án không hề khó như các bạn vẫn thường hay nghĩ. 

Thông thường, học viên muốn được công nhận là tiến sĩ bắt buộc phải hoàn thành khóa học đào tạo và thực hiện bài viết luận án theo đúng như quy định (Nguồn: Internet)

Thông thường, học viên muốn được công nhận là tiến sĩ bắt buộc phải hoàn thành khóa học đào tạo và thực hiện bài viết luận án theo đúng như quy định (Nguồn: Internet)

Về Hình Thức Trình Bày

Trước tiên người viết phải phân biệt được giữa viết luận án và viết luận văn bằng những yếu tố sau đây:

 • Bạn phải hiểu được vấn đề viết luận văn là dành cho thạc sĩ còn viết luận án là dành cho hệ đào tạo tiến sĩ. Hai hình thức đào tạo này hầu như không liên quan đến nhau và có những yêu cầu riêng.
 • Bài viết luận án sẽ khó hơn luận văn rất nhiều bởi nó mang tính chất khai phá thông tin mới. Mục đích của bài luận không chỉ là cơ sở để giảng viên đánh giá năng lực tiếp cận kiến thức của học viên mà nó còn là những kiến giải nghiên cứu có lợi cho sự phát triển xã hội. 
 • Bên cạnh đó, độ dài của bài viết luận án thường từ 100 trang giấy A4 trở lên, trong đó 50% nói về nội dung chủ đề nghiên cứu và 50% còn lại dùng để trình bày phụ lục, bảng thống kê, lời mở đầu, lời kết thúc,…. Hiện nay, bài luận thường được trình bày dưới phần mềm Word nên bạn phải để ý từng câu chữ tránh gặp lỗi chính tả, thống nhất căn cách lề, tên riêng buộc viết dưới dạng chữ in hoa. Đơn vị đo lường và các ký tự tuân theo hệ thống đo lường quốc tế và có bảng chú thích giúp người đọc tiện theo dõi vào chủ đề hơn.
Người viết phải phân biệt được giữa viết luận án và viết luận văn (Nguồn: Internet)

Người viết phải phân biệt được giữa viết luận án và viết luận văn (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: CÁCH VIẾT BÀI LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP

Luận Án Đòi Hỏi Những Kỹ Năng Nào?

 • Kỹ năng quan sát nhạy bén: Để có thể chọn lựa đề tài thiết thực và độc đáo nghiên cứu sinh buộc phải có khả năng nhìn nhận vấn đề dưới góc độ sáng tạo và thiết thực nhất.
 • Kỹ năng chọn lọc và phân tích thông tin: Trong xã hội phát triển như hiện tại, người viết phải có khối óc tinh nhuệ để phát hiện mối thông tin, phân biệt ra đâu là tin tốt và tin xấu. Bạn phải có khả năng nhận định thông tin đó để tra tìm những chân lý đằng sau vấn đề.
 • Kỹ năng sáng tạo, tư duy: Hiển nhiên, không hề có ai muốn đọc lại những tin cũ, nhiệm vụ của bạn là phải lồng ghép được những thứ mới  bằng khối óc sáng tạo.
 • Kỹ năng vận dụng: Người viết phải vận dụng những kiến thức mà thầy cô mang lại trên giảng đường, điều này sẽ làm cơ sở lý luận cho người tham gia trực tiếp vào bài luận từ đó đưa ra những cơ sở thực tiễn thiết thực cho bài viết luận án.
 • Hình thức viết: Có một điều đặc biệt khi thực hiện luận văn chính là bạn viết càng súc tích, ngắn gọn càng thì lại dễ truyền đạt và cô đọng nội dung tới người đọc.

Các Bước Chuẩn Bị Bảo Vệ Luận Án

Sau khi đã hoàn thành bài viết luận án mang chủ đề nghiên cứu riêng, bạn phải tiến hành bảo vệ luận án trước hội đồng thẩm định. Hội đồng có quyền và tư cách nhận xét bài luận thông thường sẽ là những người đứng đầu đơn vị có con kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu bạn sẽ phải chuẩn bị những bước sau để buổi bảo vệ luận được diễn ra trôi chảy:

 • Đầu tiên bạn hãy trau dồi kỹ năng phản biện về chủ đề luận của mình để có thể trả lời những câu hỏi “hóc búa” đến từ hội đồng thẩm định.
 • Bạn hãy chuẩn bị tâm lý cho phần thuyết trình của chính bản thân mình, ngữ điệu khi thuyết trình phải trôi chảy, ngắt nghỉ đúng chỗ, nhấn mạnh đúng nội dung. Tốt nhất để thực hiện tốt phần này đó là bạn hãy học cách thoát ly văn bản.
 • Bạn hãy tính các phương án đề phòng nếu gặp trục trặc về kỹ thuật. Có thể là slide, âm thanh, hình ảnh,… Hãy kiểm tra thiết bị máy móc trước khi tới bạn bảo vệ luận án.

Viết Luận Án Không Hề Khó

Như vấn đề đã nói ở trên, bài viết luận án thực chất không hề khó như bạn vẫn thường suy nghĩ về vấn đề này. Nó sẽ dễ nếu như bạn biết cách chọn lựa phương pháp và vận dụng quy định của bài luận. Bạn hãy sáng suốt trong việc lựa chọn chủ đề nghiên cứu, xem đó là mạch cảm xúc để gắn kết bài viết. Trình bày nó theo hình thức mà đơn vị đã quy định và sắp xếp chúng thật logic, bạn hãy đọc thật nhiều bài viết luận án mà người khác đã thực hiện thành công, học hỏi họ cách trình bày, lối đi cho bài luận.

Bài viết luận án thực chất không hề khó như bạn vẫn thường suy nghĩ về vấn đề này (Nguồn: Internet)

Bài viết luận án thực chất không hề khó như bạn vẫn thường suy nghĩ về vấn đề này (Nguồn: Internet)

Tóm lại viết luận án thực sự không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần bạn bám sát và dựa theo những tiêu chí mà bài viết trên đã đưa ra về việc cần lưu ý để giúp bản thân sở hữu những bài luận do chính mình biên soạn.