Skip to main content

Chủ Đề Viết Tiểu Luận

Thời gian dần trôi đi, bao thế hệ sinh viên lại loay hoay thực hiện lựa chọn chủ đề để viết tiểu luận theo như yêu cầu của giảng viên mỗi khi hoàn thành chương trình học đại cương. Tiểu luận là đề tài nghiên cứu của cá nhân học viên, nhờ vào kết quả này người dạy có thể đánh giá năng lực người học mà không cần qua bất kì các bước trung gian nào. Bài viết là sự phối hợp từ việc đúc kết kiến thức đã được truyền đạt giao thoa cùng với biết bao phương pháp nghiên cứu hiệu quả. Bài tiểu luận đòi hỏi cá nhân người thực hiện phải nắm vững kỹ năng mềm, không những vậy, muốn hoàn thành được sản phẩm luận bạn phải cân nhắc khối thời gian hợp lý. Việc thực hiện yêu cầu viết tiểu luận này tuy có phần khó khăn nhưng chắc chắn sẽ rèn giũa cho người thực hiện và thu về rất nhiều lợi ích cho quá trình học tập của bạn. Trong một bài viết hoàn chỉnh không thể thiếu đi chủ đề viết tiểu luận, đây là một bước nhỏ nhưng xây dựng lên cả công trình nghiên cứu. Nếu bạn chưa có khái niệm cụ thể nào, hãy cùng theo dõi bài viết lựa chọn chủ đề viết tiểu luận này nhé!

Nếu bạn chưa có khái niệm cụ thể nào, hãy cùng theo dõi bài viết lựa chọn chủ đề viết tiểu luận này nhé! (Nguồn: Internet)

Nếu bạn chưa có khái niệm cụ thể nào, hãy cùng theo dõi bài viết lựa chọn chủ đề viết tiểu luận này nhé! (Nguồn: Internet)

Các Bước Xây Dựng Lên Chủ Đề Tiểu Luận

Nếu muốn sở hữu công trình nghiên cứu tiểu luận mang tính chất độc lập xuất sắc, chắc chắn rằng học viên không thể bỏ qua khâu lựa chọn đề tài cho bài làm. Mỗi một chủ đề được gọi như dòng nước đầu nguồn, trải qua thời gian hình thành và sự phân chia mà dòng nước ấy cứ chảy róc rách vào những hang đá. Đấy, chủ đề viết tiểu luận cũng tương tự như vậy, nó chính là mạch cảm xúc tuôn chảy theo cả hành trình hoàn thành nội dung.

  •  Để sở hữu cho mình những chủ đề viết tiểu luận được quý giảng viên đánh giá cao bước đầu tiên bạn hãy nắm rõ được những yêu cầu của họ, phải hiểu rằng họ cần gì và muốn gì từ những công trình tiểu luận.
  •  Sau đó, hãy tập trung suy nghĩ tới các vấn đề mình cá nhân có thể làm tốt, chủ đề viết tiểu luận chỉ đơn thuần là những vấn đề xoay quanh cuộc sống nên các bạn hãy tập thói quen quan sát dựa vào sự tinh nhuệ của bản thân mình nhé.
  •  Khi đã có những ý tưởng hãy liên hệ tới những người có bề dày kinh nghiệm, trao đổi và nhờ sự tư vấn xem ý tưởng của mình có thể mang vào quy mô nghiên cứu hay không, thường thì người ta sẽ chẳng ngần ngại giúp đỡ để bạn có thể sở hữu chủ đề viết tiểu luận cho riêng mình đâu. 

3 bước trên yêu cầu cá nhân người tham gia thực hiện tiểu luận luồn ghép các kỹ năng mềm một cách thuần thục, dựa vào góc nhìn khách quan và khả năng nhìn nhận thông tin sắc bén của bản thân từ đó thu thập các phát hiện mới. Tạo dựng được một chủ đề có lẽ là việc tương đối khó khăn, ngoài việc bản thân phải có cho mình những ý tưởng mới, người thực hiện phải biết cách chi phối thời gian sao cho hợp lý, bạn sẽ khảo sát giá trị thực tế của công trình nghiên cứu.

XEM THÊM: CÁCH VIẾT LUẬN VĂN THẠC SĨ CHẤT LƯỢNG CAO

3 bước trên yêu cầu cá nhân người tham gia thực hiện tiểu luận luồn ghép các kỹ năng mềm một cách thuần thục (Nguồn: Internet)

3 bước trên yêu cầu cá nhân người tham gia thực hiện tiểu luận luồn ghép các kỹ năng mềm một cách thuần thục (Nguồn: Internet)

Cần Lưu Ý Những Gì Để Sở Hữu Chủ Đề Nghiên Cứu Xuất Sắc

Đối với các bạn sinh viên năm 2 trở lên chắc có lẽ phải thường xuyên đối đầu với yêu cầu viết luận của giảng viên, vậy nhưng, có nhiều sinh viên năm đầu tiên khi mới chạm tới cánh cổng đại học không có chút kinh nghiệm gì về dạng bài này nên việc thực hiện bài viết gặp rất nhiều khó khăn. Để sở hữu cho mình chủ đề viết tiểu luận độc đáo và được đánh giá chuyên môn cao, học viên cần lưu ý một số bước sau:

  • Thời gian: Như đã nói ở trên, nghiên cứu sinh phải biết phân bổ khối thời gian cá nhân hợp lý.
  • Hiểu đúng khái niệm của bài viết: Tiểu luận là dạng bài mang tính chất khoa học sáng tạo, dựa trên thực trạng cái cũ xây dựng lên lĩnh vực hoàn toàn mới lạ. Bài viết có thể được phân chia thực hiện theo đội nhóm hoặc cũng có thể là hình thức nghiên cứu cá nhân.
  • Luồn ghép phương pháp hình thành: Bài viết tiểu luận có thể trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu người tham gia biết cách sử dụng phương pháp nghiên cứu hợp lý. Nhiệm vụ của chính bạn là hãy đọc thật nhiều nguồn tài liệu thuộc lĩnh vực nghiên cứu tiểu luận từ những người có bề dày thực hiện luận, học hỏi từ họ cách lồng ghép phương pháp sao cho chủ đề viết tiểu luận trở nên logic, khoa học và không bị quá phô trương.
  • Đề ra mục tiêu ngay từ khi bắt đầu: Khi chỉ mới xuất phát là ý tưởng, bạn hãy ấn định mục tiêu, hãy note chúng lại và đề cập tới từng luận điểm trong khi viết nội dung công trình nghiên cứu viết tiểu luận

Bài Viết Tiểu Luận Có Cần Bảo Vệ Hay Không?

Có rất nhiều bạn thắc mắc “có cần bảo vệ tiểu luận khi đã hoàn thành hay không?” về vấn đề này, bài viết khẳng định là việc bảo vệ luận sẽ tuỳ thuộc vào từng yêu cầu của giảng viên, đây là hành trình cuối cùng để giảng viên đánh giá năng lực người học. Thông thường, hội đồng giám định sẽ do khoa hoặc trường cắt cử, là những người đã có kinh nghiệm và đứng đầu đơn vị. Dựa vào nội dung tiểu luận, cố vấn sẽ đưa ra các câu hỏi phản biện về vấn đề, nhiệm vụ của các bạn là bám chắc nội dung bài viết từ đó đưa ra câu trả lời phù hợp đáp trả cho sự thắc mắc của hội đồng đánh giá. Trong công cuộc bảo vệ chủ đề viết tiểu luận, bạn hãy tập luyện kỹ càng khả năng thoát y văn bản, không quá phụ thuộc vào nội dung soạn sẵn mà hãy thuyết trình dựa vào sự chủ động của chính bản thân mình. 

Dựa vào nội dung tiểu luận, cố vấn sẽ đưa ra các câu hỏi phản biện về vấn đề (Nguồn: Internet)

Dựa vào nội dung tiểu luận, cố vấn sẽ đưa ra các câu hỏi phản biện về vấn đề (Nguồn: Internet)

Tóm lại, việc thực hiện chủ đề viết tiểu luận đòi hỏi người viết phải nắm vững kỹ năng. Một bài luận sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu nghiên cứu sinh biết cách luồn ghép phương pháp hợp lý. Chúc các bạn sở hữu cho cá nhân mình những chủ đề viết tiểu luận xuất sắc đạt từ thành công này chạm tới đỉnh thành công khác.