Skip to main content

Viết Tiểu Luận

Trong cuộc đời thế hệ sinh viên đều phải trải qua các kì kiểm tra, thực hiện viết tiểu luận cuối kỳ và luận án cuối khóa. Tiểu luận đối với sinh viên như là “nỗi khổ” khi hằng đêm trằn trọc để nghiên cứu tìm tài liệu, ngập chìm trong các phân tích chuyên đề, thực hiện chuỗi chủ đề nhọc nhằn, rồi lại cuống cuồng chỉnh sửa tiểu luận theo ý giảng viên cho phù hợp…muôn vàn khó khăn gặp phải khi làm tiểu luận. 

Tiểu luận đối với sinh viên như là “nỗi khổ” (Nguồn ảnh: Internet)

Tiểu luận không đơn giản chỉ là những bài tập trong hoạt động nghiên cứu mà còn là những bài tập về cách thức trình bày cụ thể theo hướng học thuật. Tiểu luận cho bạn cơ hội để chứng tỏ bạn có thể nghiên cứu được những gì; rằng bạn hiểu được câu hỏi, phỏng vấn sâu những vấn đề đặt ra, hiểu được các vấn đề liên quan, và bạn cần đọc khá đầy đủ về các vấn đề đó.

Xong để có cách viết một bài tiểu luận đạt điểm cao, bạn cần dựa trên các khuôn mẫu bài viết tiểu luận theo quy chuẩn và từ khuôn mẫu bài viết tiểu luận đó sẽ đưa đến các quy trình để có cách viết một bài tiểu luận hay nhất:

 • Phân tích câu hỏi
 • Nghiên cứu
 • Lên kế hoạch
 • Viết
 • Biên Tập

Tuy nhiên, mỗi bước trong quy tình trên đều rất quan trọng, thế nên bạn cần có sự chuẩn bị đầy đủ cho các bước phân tích câu hỏi, lên kế hoạch và biên tập, có lẽ một phần do thời gian dành cho bài tập là không đủ. Việc phân tích câu hỏi một cách sơ sài vẫn có thể tạo nên một bài luận với cách viết một bài tiểu luận hay, tuy nhiên sẽ không thể trả lời câu hỏi đặt ra hoặc không bám sát chủ đề.

Tiểu luận không đơn giản chỉ là những bài tập mà còn là cách thức trình bày cụ thể theo hướng học thuật  (Nguồn ảnh: Internet)

Sau quá trình lập một bài tiểu luận thì ta đến với bước xây dựng cách trình bày bài tiểu luận hoàn chỉnh

 • Đối với mỗi bài viết tiểu luận thì đa số chủ yếu yêu cầu bài tiểu luận cần được đánh máy
 • Giãn dòng ½ cỡ chữ (1/2 spacing) (một số giảng viên muốn sinh viên giãn dòng gấp đôi – double spacing). Căn lề 2.5 cm đều cả hai bên hoặc lùi vào thêm 5cm nữa ở bìa trái. Người chấm cần có chỗ để ghi nhận xét. Sử dụng font Times New Roman 12pt.
 • Đính kèm thêm một trang tiêu đề ghi rõ họ tên, MSSV, mã môn học và vấn đề của tiểu luận đó đưa ra. 
 • Đánh số trang thực hiện. Sử dụng tiêu đề trên (header) hoặc tiêu đề dưới (footer) để ghi họ tên và MSSV của bạn ở từng trang.
 • Quan trọng nhất là sử dụng công cụ kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp nhưng hãy nhớ rằng công cụ này không thể giúp bạn tránh khỏi toàn bộ các lỗi này.

Bài viết tiểu luận nên được đánh máy  (Nguồn ảnh: Internet)

Sau khi hoàn thành sự định hình trong việc sắp xếp quy trình thực hiện viết tiểu luận thì ta tiến hành thực hiện tổng quan tình hình nghiên cứu khoa học trong nước và ngoài nước, các sinh viên cần tập trung:

 • Hệ thống hóa tất cả các công trình, bài viết đã được công bố, kể cả các tiểu luận những năm trước đó, luận văn thạc sĩ (kể cả trong và ngoài nước) liên quan mật thiết đến đề tài tiểu luận hoặc liên quan mật thiết đến các vấn đề cần được đề cập trong cách viết tiểu luận.
 • Phân tích, đánh giá và nêu rõ những mặt thành công và mức độ thành công của các công trình này trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến đề tài luận án hoặc liên quan mật thiết đến các vấn đề cần được đề cập trong luận án; những quan điểm, luận điểm đã được thừa nhận rộng rãi, cơ sở lý thuyết và phương pháp nghiên cứu đã được sử dụng trong những công trình nghiên cứu này;
 • Phân tích, đánh giá và nêu rõ những vấn đề còn tồn tại liên quan đến đề tài tiểu luận mà trong các công trình nói trên đã đề cập, nhưng chưa được giải quyết một cách triệt để hoặc còn đang có ý kiến khác nhau hoặc còn đang bỏ ngỏ cần tiếp tục nghiên cứu;
 • Lựa chọn và xác định những vấn đề thuộc nội dung tiểu luận mà tác giả cần và sẽ tập trung giải quyết.

Bên cạnh đó, để có cách viết tiểu luận bằng tay thì hãy nên xem cách phân bố nội dung phù hợp, không nên viết lan man và cần đọc thật kỹ những yêu cầu của giảng viên, để không phạm phải những sai lầm căn bản nhất. Vì tùy theo tính chất môn học và mục đích của bài tiểu luận thì giảng viên sẽ có những yêu cầu khác nhau. Do đó, hãy chú ý và làm đúng theo những yêu cầu của giảng viên đưa ra. Hơn thế nữa, trong cách viết tiểu luận bằng tay thì bạn cần chuẩn bị các dàn ý, người viết cần có một cơ cấu bài, và nên dành ít nhất 2-3 tiếng đồng hồ để lập đề cương, qua đó sắp xếp trật tự cho các ý tưởng, tránh sự lộn xộn và hỗn loạn. Cần có ý niệm rõ ràng về những điểm then chốt mà các bạn muốn nêu để nếu ai hỏi: “Điểm chính của bài viết là gì?” thì quý vị có thể trả lời được ngay. Phần nhập đề nói mục đích và phương hướng của bài viết, phần chính trình bày dữ liệu và kết quả, còn phần kết luận quay lại mục đích đã nêu ở nhập đề và xem lại nó dưới ánh sáng dữ liệu đã trình bày ở phần chính của bài. Như vậy bài viết có lập luận gần như hình tròn. Mỗi bước thiết lập dàn ý là rất quan trọng vì nó quyết định đến bố cục cũng như hướng đi của cả bài viết tiểu luận để xem chúng ta có đi đúng hướng chủ đề viết tiểu luận đó hay không. Do vậy, các bạn nên làm dàn ý rồi nhờ giáo viên xem xét giúp để tránh những sai sót không đáng có.

Viết tiểu luận bằng tay thì hãy nên xem cách phân bố nội dung phù hợp  (Nguồn ảnh: Internet)

Qua bài viết trên, hi vọng bạn sẽ nắm được cách thực hiện một bài viết tiểu luận đạt chuẩn. Để thực hiện một bài viết tiểu luận vô cùng khó nhưng nếu bạn đọc kỹ các quy chế hướng dẫn cách viết tiểu luận thì sẽ không khó để thực hiện. Riêng đối với sinh viên thì việc thực hiện các bài nghiên cứu để làm tiểu luận là việc hết sức quan trọng, nó là một trong những điều bắt buộc, nó như khuôn mẫu để xây dựng lối tư duy nghiên cứu cho các thế hệ kế tiếp. Việc làm bài viết tiểu luận giúp cho sinh viên tiếp cận phương pháp nghiên cứu khoa học, khả năng tìm kiếm tư liệu, vận dụng các kiến thức đã học và góp phần xây dựng cho sinh viên nền tảng tự học, tự nghiên cứu trên con đường sự nghiệp sau này. Từ đó, có thể xây dựng bài tiểu luận nghiên cứu của mình thành một bài nghiên cứu khoa học phù hợp cho tương lai.