Skip to main content

Bài luận văn

Trong sự phát triển của mạng xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của toàn xã hội trong những năm gần đây. Xã hội ngày càng trở nên phát triển trong thời đại mới về toàn cầu hóa, việc các trường đại học càng thay đổi trong việc giảng dạy, học tập và kiểm tra. Tuy nhiên, việc kiểm tra của các trường đại học dần có sự cải cách và thay đổi. Từ việc kiểm tra trên giấy, tự luận, nhưng trong sự phát triển của thời đại, các nước đẩy mạnh viết nghiên cứu khoa học để nối tiếp các nghiên cứu trước đó ở mọi lĩnh vực. Thế nên, cũng không ngoại lệ khi các trường đại học dần thay đổi các kì thi giữa kì và cuối kỳ thành các bài viết luận văn. Hơn thế nữa mỗi lĩnh vực nghiên cứu đều được quản lý, sắp xếp theo nhiều trình tự và cách khai thác khác nhau trong cách viết bài luận văn tốt nghiệp. 

Riêng với hệ cao học thì cách viết bài luận văn tốt nghiệp được xem là điều rất cần thiết vì nó chính là điều kiện tiên quyết để các học viên hoàn thiện hành trình học của mình. Tuy nhiên để hướng dẫn cách viết đề cương luận văn thạc sĩ  theo như yêu cầu vô cùng khó.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Viết Luận Văn

Hệ cao học thực hiện cách viết bài luận văn tốt nghiệp được xem là điều rất cần thiết (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy cách viết bài luận văn là gì?

Để trả lời cho câu hỏi: cách viết bài luận văn là gì? Bạn cần bạn thể hiện khả năng suy nghĩ phân tích, và buộc bạn phải tuân theo một phương thức học tập sâu sắc và hiệu quả. Thế nên, một cách viết bài luận văn tốt nghiệp được hiểu là một bài viết dưới dạng văn bản để nêu lên về một nghiên cứu, một quan điểm hoặc một phát hiện nào đó về một chủ đề mà tác giả đang muốn trình bày. Trong cách viết  bài luận văn tốt nghiệp thường có độ dài khoảng 10-40 trang, tùy vào quy định của nhà trường hoặc của giảng viên trực tiếp giảng dạy môn học của bạn. Đối với hệ cao học, trong quá trình hướng dẫn cách viết đề cương luận văn thạc sĩ thì luôn được quy định thường sẽ dài hơn, khoảng 30 – 60 trang tùy theo yêu cầu, đây là một dạng của hướng dẫn cách viết đề cương luận văn thạc sĩ nhưng yêu cầu khắt khe hơn so với cách viết bài luận văn tốt nghiệp.

Quá trình hướng dẫn cách viết đề cương luận văn thạc sĩ thì luôn được quy định thường sẽ dài hơn (Nguồn ảnh: Internet)

Trong hướng dẫn cách viết đề cương luận văn thạc sĩ thì nhập đề trình bày câu hỏi sẽ được trả lời, nêu luận đề chung và cơ cấu bài viết; phần thảo luận thì bàn từng điểm của bài viết; phần kết luận thì tóm tắt luận đề chung và đưa ra suy nghĩ riêng của người viết về vấn đề vừa thảo luận.

Ngoài ra, đối với người thực hiện cách viết bài luận văn tốt nghiệp việc xác định vấn đề nghiên cứu không phải là điều đơn giản, đây là việc mà người làm luận văn phải dựa vào thực tế, khả năng, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn để chọn lựa và đề xuất nghiên cứu cụ thể cho giảng viên và hội đồng bảo vệ. Các vấn nghiên cứu thường được chọn lọc qua kinh nghiệm, bối cảnh thực tế .

Để hiểu hơn quy trình trong việc hướng dẫn cách viết đề cương luận văn thạc sĩ cần nắm rõ bố cục một bài luận văn hoàn chỉnh: 

 • Bìa: Trang ngoài cùng của mỗi luận văn, điển hình nhất là trong cách viết một bài luận văn trong tiếng anh thì bìa luận văn rất được chú trọng, nó được làm bằng giấy cứng, phía trên cùng đề tên trường và khoa, giữa trang đề tên đề tài bằng khổ chữ to, góc phải cuối trang đề họ tên người hướng dẫn, người thực hiện đề tài, khóa học viên và năm học. Trang bìa có thể đóng khung cho đẹp. (trình bày theo mẫu của trường)
 • Nội dung ở trang bìa phải thể hiện được: Tên trường, logo, tên khoa, đề tài, sinh viên thực hiện, giảng viên hướng dẫn, ngày tháng năm thực hiện …).
 • Trang phụ bìa (theo mẫu của trường): Thường trang phụ bìa có nội dung giống hệt trang bìa, nhưng được in bằng giấy thường.
 • Mục lục: bao gồm các phần trong bài viết luận văn. Mục lục có thể gồm bốn cấp tiêu đề. Ít nhất phải có 2 tiêu đề con trong cùng một cấp.
 • Nội dung chính của bài luận van
 • Danh sách chữ viết tắt, thuật ngữ.
 • Danh sách bảng, hình vẽ …

Đối với người thực hiện cách viết bài luận văn tốt nghiệp phải dựa vào thực tế, khả năng, kinh nghiệm (Nguồn ảnh: Internet)

Song song đó, đối với cách viết một bài luận văn trong tiếng anh thì cấu trúc được xem là mục đầu tiên để lưu ý trong cách viết một bài luận văn trong tiếng anh để sản phẩm đạt chuẩn về mặt học thuật, được đánh giá cao bởi giới chuyên môn và đạt điểm cao.

 • Cover-Page (Trang bìa cứng)
 • Title-Page (Trang tựa đề/ trang bìa lót)
 • Acknowledgements (Lời cảm ơn)
 • Table of Contents (Mục lục)
 • List of Tables and Figures (Danh mục các bảng biểu), quy tắc biểu đồ:
  • Người viết cần đánh số các bảng biểu, hình vẽ, phương trình gắn với số chương
  • Các loại đồ thị cũng như bảng biểu từ các nguồn khác cần phải được trích dẫn đầy đủ
  • Liệt kê chính xác nguồn được trích dẫn trong danh mục Tài liệu tham khảo.
  • Trên bảng ghi đầu đề, dưới hình ghi tên hình vẽ 
 • Abstract ( Tóm tắt nghiên cứu): Trong phần tóm tắt nghiên cứu, người thực hiện cách viết một bài luận văn trong tiếng anh có thể triển khai theo dàn ý sau:
  • Introduction ( Giới thiệu): Khái quát đề tài lựa chọn trong 1-3 câu
  • Reason for writing (Lý do chọn đề tài): Trong phần lý do chọn đề tài, người viết cần chỉ ra được ý nghĩa và giá trị thực tiễn của đề tài luận văn nghiên cứu và bàn luận tới. Độ dài thường khoảng 2-4 câu.
  • Problem (Vấn đề): Với độ dài khoảng 2-5 câu,trong mục này, các yếu tố sau cần được nêu chi tiết:
  • Sự cấp bách của đề tài với góc nhìn mới hoặc một vấn đề học thuật chưa từng được nghiên cứu trước đó.
  • Mục tiêu áp dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề của bài luận văn
  • Methods (Phương pháp nghiên cứu) Trong phần này, người viết cần trình bày sơ lược các phương pháp nghiên cứu được sử dụng trong bài. Độ dài thường khoảng 4-6 câu.
  • Results (Kết quả) Khái quát kết quả ghi nhận được sau khi hoàn thành nghiên cứu. Độ dài thường khoảng 2-3 câu.
  • Conclusion ( Kết luận): Nếu những kinh nghiệm bản thân học tập được sau khi hoàn thành bản luận văn

Riêng phần trình bày mỗi bài viết luận văn cần được xem xét kỹ càng và cẩn thận, tránh lỗi trình bày và lỗi chính tả.  

 • Về mặt trình bày trên font chữ Times New Roman, cỡ chữ 13-14 là hợp lý nhất, cách dòng 1.5, căn lề 2 bên, khổ giấy A4. Lưu ý, không nên để kiểu chữ rườm rà, cầu kỳ, màu mè vì tiểu luận là một dạng luận văn khoa học nên tính khoa học và chân phương là yêu cầu. 
 • Các đề mục lớn nên để font chữ to hơn và thống nhất để dễ nhìn. 
  • Header and footer: Phần header nên đề tên đề tài, footer nên đánh số trang. Với tiểu luận trình bày ở lớp, không nên để tên, nhóm viết ở phần header and footer để tránh rườm rà vì nó đã được thể hiện ở bìa tiểu luận rồi. 
  • Văn phong viết phải rõ ràng, dễ hiểu, đơn nghĩa, rõ ràng mạch lạc, giản dị và khoa học. 
  • Khi có trích dẫn ý kiến của người khác thì nhớ dẫn nguồn cụ thể để đảm bảo tính chân thực của bài viết. 
 • Đừng quên sử dụng hệ thống bảng biểu, biểu đồ, sơ đồ, hình ảnh,… để bài viết sinh động, rõ ràng, mạch lạc hơn. Các chú thích (footnote), header and footer cũng có vai trò khá quan trọng trong hình thức và nội dung của bài tiểu luận nên cũng cần được lưu ý. 

Ngoài ra, để xác lập quy chuẩn theo hướng dẫn cách viết đề cương luận văn thạc sĩ vẫn theo trình tự nhưng việc thực hiện nghiên cứu sẽ khó khăn và dài hơn so với cách viết bài luận văn tốt nghiệp với những yêu cầu như sau: Chọn đề tài phù hợp với với việc quy chuẩn cách viết luận văn thạc sĩ; Lập dàn ý; Xác định các nguồn tài liệu tham khảo; Phỏng vấn sâu, Phân bố kế hoạch nghiên cứu, Viết nội dung; Hoàn chỉnh các bước trình bày trong hướng dẫn cách viết luận văn thạc sĩ và các công đoạn bên lề. 

Đối với cách viết một bài luận văn trong tiếng anh thì cấu trúc được xem là mục đầu tiên để lưu ý để sản phẩm đạt chuẩn về mặt học thuật (Nguồn ảnh: Internet)

Qua đây là bài viết chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết về cách viết bài luận văn tốt nghiệp và hướng dẫn cách viết đề cương luận văn thạc sĩ. Tuy nhiên, để thực hiện một luận văn vô cùng khó nhưng nếu bạn đọc kỹ các quy chế hướng dẫn cách viết luận văn thì sẽ không khó để thực hiện. Hy vọng sau bài viết này,  bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức để từ đó có thể xây dựng bài luận văn nghiên cứu của mình thành một bài nghiên cứu khoa học phù hợp cho tương lai.