Skip to main content

Viết Tiểu Luận 

Trong quá trình học tập của mỗi đời người, đều trải qua các bài tập, kì thi… qua thời gian, các cấp cũng được chuyển đổi nên khi lên đại học thì bất kỳ sinh viên nào đều phải trải qua các kì thi bên cạnh đó là viết tiểu luận. Đối với mỗi tiểu luận, để hoàn thành quá trình nghiên cứu trên bạn đều phải trải qua rất nhiều những nghiên cứu, trao đổi, dò thám và tất cả nó được xem như quy trình. Chính vì vậy, để có cách viết tiểu luận hay đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian, công sức để đầu tư vào nó. 

Để hoàn thành quá trình nghiên cứu phải trải qua rất nhiều những nghiên cứu(Nguồn ảnh: Internet)

Hơn thế nữa, viết tiểu luận vô cùng khó và khó có ai biết viết bài tiểu luận như thế nào cho đúng. Để hiểu được viết bài tiểu luận như thế nào thì bạn cần phải nắm rõ khái niệm cơ bản của tiểu luận. Tiểu luận môn học thường có độ dài khoảng 5-25 trang, tùy vào quy định của trường hoặc của giảng viên trực tiếp giảng dạy môn học của bạn. Tiểu luận tốt nghiệp thì thường sẽ dài hơn, khoảng 30 – 50 trang tùy theo yêu cầu, đây là một dạng của luận văn tốt nghiệp nhưng yêu cầu đơn giản hơn nên gọi là tiểu luận. Tuy nhiên, đối với mỗi cách viết bài tiểu luận như thế nào thì khó xác định vì tùy theo lĩnh vực, chuyên ngành nên được bố trí để phù hợp cho mọi yếu tố của tiểu luận.

Tiểu luận môn học thường có độ dài khoảng 5-25 trang ( Nguồn ảnh: Internet)

Thế nên để có cách xây dựng tiểu luận chuẩn nhất thì Vietnhanh.vn xin gửi bạn quy trình thực hiện bài tiểu luận:

  • Phần giới thiệu/ mở đầu thường là một đoạn văn, vấn đề nghiên cứu trong bài tiểu luận đó. Cần xác định những thuật ngữ chính trong phần mở đầu. Một số bạn khác thì báo hiệu cho người đọc biết về ‘phạm vi’ mà những thuật ngữ này sẽ được xác định trong bài tiểu luận. 
  • Về nội dung: hạn chế sử dụng quá nhiều lượng tài liệu tham khảo trong bài tiểu luận. Đối với việc hướng dẫn viết tiểu luận triết học bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin chính thống, nắm rõ quy chuẩn hướng dẫn viết tiểu luận triết học mà thầy cô đã giao, hạn chế sử dụng các tài liệu từ wikipedia, vì đó là những nội dung hoàn toàn có thể thay đổi và chỉnh sửa được nên độ chính xác chỉ là 50 – 50. Ngoài ra, khi nắm các quy tắc hướng dẫn viết tiểu luận triết học, nên tham khảo các nguồn tiếng Anh từ các nhà khoa học như C.Mác, Ăngghen… Bởi vì tài liệu nước ngoài là rất nhiều. Các bạn có thể tìm theo keywords rồi chuyển ngữ thành tiếng Việt, chỉnh sửa theo ý hiểu của mình rồi chèn vào bài tiểu luận là được. Song song với đó, trong việc hướng dẫn viết tiểu luận pháp luật, nếu áp dụng viết tiểu luận với lời mở đầu. Lời mở đầu trong bài tiểu luận không nên quá ngắn và chỉ bao gồm thông tin có tính chất gợi mở hoặc câu văn bóng bẩy. Trên thực tế, lời mở đầu của bài tiểu luận thường phải có các nội dung sau: lý do chọn đề tài hay tính cấp thiết của đề tài; tên đề tài, mục đích nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, kết cấu của bài viết. Nội dung các phần trong hướng dẫn viết tiểu luận pháp luật: căn cứ vào dàn ý đã làm ở trên để viết nội dung và trình bày rõ ràng, sáng sủa. Trước mỗi phần (chương) nên có lời dẫn dắt để người đọc hiểu mình sắp viết về cái gì, phần này sẽ giải quyết vấn đề gì. Khi giảng viên hướng dẫn viết tiểu luận pháp luật bạn cần lưu ý đến việc đọc các tài liệu về pháp luật, nhà nước và các số liệu liên quan. Các bạn có thể tìm từ những nghiên cứu có trước, từ những bài báo, báo cáo của sở – ban – ngành hay các khảo sát trực tiếp lẫn giãn tiếp. 
  • Phần kết luận: Tóm tắt lại vấn đề và phương hướng giải quyết vấn đề. Nêu lên ý nghĩa thực tiễn, ý nghĩa khoa học, những gì còn tồn tại, chưa được giải quyết, phương hướng phát triển đề tài.

Hạn chế sử dụng các tài liệu từ wikipedia, vì đó là những nội dung hoàn toàn có thể thay đổi ( Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, trước khi viết tiểu luận bạn cũng cần xây dựng trước dàn ý để có góc nhìn vấn đề cụ thể và gửi trước cho giảng viên trước khi thực hiện viết tiểu luận. Tuy nhiên, cần thực hiện dàn ý viết tiểu luận thật phù hợp và khoa học, rõ ràng:

Dàn ý của một bài viết tiểu luận thông thường sẽ gồm 3 phần: 

  • Phần đầu (chương I hay mục I, tùy theo cách đánh dấu): Thường gọi là chương lý luận: nêu lên một số lý luận hoặc giới thiệu tổng quan về vấn đề mà bạn đang nghiên cứu.
  • Phần hai (chương II hay mục II): là phần thực trạng và đánh giá: trình bày thực trạng của vấn đề nêu lên trong đề tài cùng những đánh giá về vấn đề đó.
  • Phần ba: giải pháp, kiến nghị, bài học kinh nghiệm rút ra hay phương hướng cho vấn đề nghiên cứu sắp tới. Phần này đưa ra trên cơ sở căn cứ vào thực trạng, những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải của vấn đề đã nêu trong chương 

Trước khi viết tiểu luận nên xây dựng trước dàn ý ( Nguồn ảnh: Internet)

Qua những thông tin trên, chúng ta cũng thấy được để thực hiện một bài viết tiểu luận vô cùng khó. Thế nhưng, có lẽ qua bài viết này, hi vọng bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích để đáp ứng bài viết tiểu luận của bạn thật chi tiết nhất, đưa ra cách xây dựng bài viết tiểu luận chuẩn nhất và hỗ trợ bài tiểu luận luận chất lượng và đạt kết quả cao theo mong muốn chính mình.