Skip to main content

Triết học là bộ môn nghiên cứu về những vấn đề chung và cơ bản của con người. Bên cạnh đó, đây cũng là môn học bắt buộc với sinh viên. Nhắc tới triết học là nhắc tới bài tập tiểu luận. Tiểu luận là thành phần quan trọng trong điểm tổng kết của bộ môn. Bạn đang gặp khó khăn với bài tập tiểu luận triết học? Tham khảo ngay hướng dẫn viết tiểu luận triết học chi tiết từ Vietnhanh nhé. 

Hướng dẫn viết tiểu luận triết học trong 5 bước

Hướng dẫn viết tiểu luận triết học – Viết nhanh

1. Tiểu luận triết học là gì?

Tiểu luận là một bài viết nêu lên nghiên cứu, quan điểm hoặc phát hiện nào đó của tác giả về chủ đề được lựa chọn. Cũng như vậy, tiểu luận triết học là bài viết về nghiên cứu, quan điểm nào đó của sinh viên về một chủ đề triết học. Tiểu luận môn học thường có độ dài khoảng 10 – 25 trang, tùy vào quy định của trường hoặc của giảng viên giảng dạy. 

2. Hướng dẫn viết tiểu luận triết học trong 5 bước

Bước 1: Xác định đề tài

Đây là bước đầu tiên trước khi bắt tay vào viết tiểu luận môn học. Để xác định đề tài phù hợp, sinh viên cần phải xác định rõ mục đích nghiên cứu cũng như chủ đề mà giảng viên đưa ra.

Một đề tài được đánh giá cao cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Phù hợp với yêu cầu của môn học và giảng viên
 • Nguồn tài liệu, thông tin tham khảo phong phú, dễ tiếp cận
 • Hợp thời, có tính ứng dụng cao

Bước 2: Tổng hợp thông tin

Song song với việc lựa chọn đề tài, bạn nên tổng hợp cả những nguồn tài liệu đã tham khảo. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài nghiên cứu. Ngoài ra, nó cũng rất thuận tiện cho việc trích dẫn và hoàn thiện phần danh mục tài liệu tham khảo. 

Bạn nên lựa chọn thông tin từ những nguồn uy tín. Những nguồn này có thể kể đến như: sách đã xuất bản, các tạp chí nghiên cứu khoa học, báo chính thống,…

Bước 3: Lập dàn ý, đề cương chi tiết

Gần như các bài tiểu luận môn học đều có bố cục tương tự nhau. Cụ thể, tiểu luận triết học bao gồm 4 phần: 

 • Lời nói đầu: Phần này đóng vai trò như lời giới thiệu tổng quan về đề tài thực hiện. Lời nói đầu cần bao gồm những thông tin sau: Vấn đề nghiên cứu là gì? Lý do chọn đề tài? Mục đích của bài nghiên cứu? Tổng quan bố cục của tiểu luận triết học? Lời nói đầu có độ dài lý tưởng từ 1 – 1.5 trang.
 • Nội dung: Sau lời mở đầu, tiểu luận trực tiếp diễn giải vấn đề cần nghiên cứu. Phần Nội dung thường bao gồm cơ sở lý thuyết về đề tài, phân tích và liên hệ thực tế. Nội dung là phần quan trọng nhất của bài tiểu luận. Sinh viên cần nêu được quan điểm của bản thân về vấn đề triết học, cũng như đưa ra những liên hệ có tính thực tiễn cao. Một nội dung được đánh giá là thấu đáo cần có độ dài ít nhất 10 trang. 
 • Kết luận: Tóm tắt ngắn gọn nội dung chính và kết quả của nghiên cứu. Kết luận tóm gọn lại những ý người đọc cần nhớ sau khi đọc tiểu luận. Vì vậy, phần kết luận nên được viết gãy gọn, súc tích.
 • Danh mục tài liệu tham khảo: Đây là phần tổng hợp những tài liệu bạn đã sử dụng để tham khảo, trích dẫn trong tiểu luận. Bạn nên lựa chọn những nguồn tham khảo chính thống, uy tín. Sinh viên cần làm cẩn thận phần này để tránh bị đánh giá là đạo văn. 

Bước 4: Tiến hành viết bài

Ở bước này, sinh viên sẽ tiến hành “hiện thực hoá” dàn ý của mình. Bạn sẽ triển khai bài của mình bằng cách diễn đạt, giọng văn,… của riêng mình. Bạn cần cung cấp những dẫn chứng cụ thể nhằm minh chứng các luận điểm đưa ra trong bài tiểu luận. Đây là lúc bạn vận dụng vốn từ và khả năng diễn đạt để bày tỏ quan điểm của bản thân. 

Bước 5: Hoàn thiện cấu trúc, chỉnh sửa bài viết

Trong bước này, cần phải:

 • Điều chỉnh nội dung và bố cục tiểu luận cho phù hợp với quá trình và kết quả nghiên cứu
 • Sửa chữa lỗi chính tả, diễn đạt sao cho tiểu luận được trình bày một cách chính xác, gãy gọn
 • Chỉnh sửa nội dung và hình thức các bảng, biểu, hình ảnh…. 
 • Hoàn thiện Danh mục tài liệu tham khảo theo đúng yêu cầu trích dẫn của giảng viên (Harvard, APA,…) .

Trước khi nộp bài, bạn nên duyệt lại một lần nữa tiểu luận của mình. Kiểm tra kỹ các lỗi về ngữ pháp, chính tả, tính thống nhất trong toàn bài.

3. Hướng dẫn viết tiểu luận triết học – Hình thức

Một đề cương luận văn thạc sĩ có quy mô tối thiểu khoảng 25 trang. Luận văn thạc sĩ được viết trên khổ A4, trình bày rõ ràng, sạch sẽ. Hình thức trình bày cần tuân thủ những tiêu chí dưới đây:

 • Font chữ Times New Roman (cỡ 13 – 14)
 • Mật độ chữ bình thường, không kéo dãn khoảng cách giữa các chữ
 • Dãn dòng: 0.5 
 • Căn lề: lề trên 3,5cm; lề dưới 3,0cm; lề trái 3,5cm; lề phải 2cm
 • Đánh số trang: đánh số trang theo chữ số Ả Rập. 
Hướng dẫn viết tiểu luận

Quy cách trình bày tiểu luận

Trên đây là hình thức trình bày tiểu luận triết học phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều trường sẽ có những yêu cầu khác nhau. Vì vậy, bạn nên kiểm tra thông tin thật kỹ trước khi tiến hành trình bày. 

4. Lời kết

Trên đây là hướng dẫn viết tiểu luận chi tiết trong 5 bước từ vietnhanh.vn. Hy vọng bài viết đã phần nào tháo gỡ những băn khoăn về hướng dẫn viết tiểu luận.

 

Nếu cần tư vấn và giải đáp thắc mắc của các bạn về dịch vụ thuê viết luận văn. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn qua hotline: 0941.484.743

Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu hãy để lại thông tin liên lạc thông qua website: https://vietnhanh.vn