Skip to main content

Viết Luận Án Tiến Sĩ

Cuộc đời của mỗi con người giống như một trang nhật ký. Mỗi ngày chúng ta lại viết lên một trang giấy chứa đựng nhiều xúc cảm khác nhau có niềm vui cũng có nỗi buồn, có thành công cũng có thất bại. Trên hành trình để hoàn thành cuốn nhật ký cho riêng mình, chúng ta cần phải có sự kiên trì và nỗ lực bền bỉ như viết luận án tiến sĩ vậy. Đây là dạng bài viết nghiên cứu có quy mô vĩ đại, là những sáng giải về khoa học vĩ mô mang tính chất độc lập. Không dừng lại ở đó, mỗi công trình luận án sau khi hoàn thiện đều mang trong mình tính thời sự cấp bách. Việc viết luận án tiến sĩ này tương đối khó và nếu muốn thực hiện công trình đạt tới thành công để tự đánh dấu cho mình một mốc son chói lọi thì người viết phải thật sự có kinh nghiệm và nghiêm túc với chủ đề đã chọn lựa. Luận án nghiên cứu sinh trình Bộ Giáo dục phải đảm bảo tính thời sự chen lẫn khối óc sáng tạo của người viết. Nếu cá nhân người tham gia trực tiếp đến công trình mà chưa có bất kỳ khái niệm cụ thể nào về cách viết luận án tiến sĩ, hãy cùng bài viết dưới đây giải đáp bao vướng mắc để chính bạn là người sở hữu những sản phẩm luận án xuất sắc.

Trên hành trình để hoàn thành cuốn nhật ký cho riêng mình, chúng ta cần phải có sự kiên trì và nỗ lực bền bỉ như cách viết luận án tiến sĩ vậy (Nguồn: Internet)

Trên hành trình để hoàn thành cuốn nhật ký cho riêng mình, chúng ta cần phải có sự kiên trì và nỗ lực bền bỉ như cách viết luận án tiến sĩ vậy (Nguồn: Internet)

Cấu Trúc Của Một Bài Luận Án

Luận án trình Bộ Giáo dục và Đào tạo phải đáp ứng yêu cầu về cấu trúc thực hiện theo quy định Tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, người thực hiện sẽ bắt đầu công cuộc viết lời mở đầu, tại đây trình bày lý do chọn đề tài, câu hỏi nghiên cứu và mục tiêu nghiên cứu. Người thực hiện cũng đừng bắt tay ngay vào công trình ngay lập tức mà thay vào đó hãy đưa ra một tình huống cá giả trị nhân văn chèn ghép yếu tố sáng tạo để thu hút người theo dõi nhiều hơn.
  • Bước 2: Người được đơn vị chỉ đạo thực hiện công trình cần tạo dựng đề cương tổng quan, trong phần này sẽ tiến hành phân tích, đánh giá các khía cạnh của công trình nghiên cứu. Đề cập tới những khoảng trống về vấn đề nghiên cứu và từ đó chỉ ra những phương án giải quyết. Nghiên cứu sinh phải dựa vào khả năng quan sát thông tin nhạy bén để thu về cho công trình những căn cứ thực tế.
  • Bước 3: Đối tượng nghiên cứu: Với mục đích mô tả cách tiến hành nghiên cứu bao gồm trình bày thiết kế nghiên cứu, chỉ rõ phạm vi thực hiện, phương pháp thu thập thông tin và đo lường số lượng.
  • Bước 4: Xây dựng nội dung: Từ những vấn đề đã thu thập thập được, bước này nghiên cứu sinh hoàn thành nội dung viết luận án tiến sĩ. Người viết bổ sung các luận cứ nhỏ hỗ trợ cho những luận điểm lớn và một điều quan trọng hơn cả, chính là việc luồn ghép các kỹ năng khoa học. Làm sao để việc đưa các kỹ năng mềm của riêng người thực hiện vào một công trình nghiên cứu khoa học vĩ mô có kết quả cao giúp bài viết chạm đến thành công.
  • Bước 5: Kết quả: Trình bày các kết quả đã đạt được trong suốt quá trình thực hiện công trình nghiên cứu khoa học viết luận án tiến sĩ.
Từ những vấn đề đã thu thập thập được, bước này nghiên cứu sinh hoàn thành nội dung viết luận án tiến sĩ (Nguồn: Internet)

Từ những vấn đề đã thu thập thập được, bước này nghiên cứu sinh hoàn thành nội dung viết luận án tiến sĩ (Nguồn: Internet)

Trình Bày Bảng Biểu

Trong suốt quá trình thực hiện công trình nghiên cứu có tầm cỡ quan trọng như việc  viết luận án tiến sĩ. Chắc chắn, cá nhân người tham gia trực tiếp vào hành trình thực hiện luận không thể thiếu phần trích dẫn tài liệu, hình ảnh, bảng biểu ký tự. Việc làm này sẽ góp thêm phần phong phú, mở rộng liên hệ cho lĩnh vực nghiên cứu và thêm phần thực tế vấn đề. Vậy nhưng, sau khi đã trích dẫn vào công trình nghiên cứu ít ai biết cách phải liệt kê, giải thích sao cho đúng để thuận tiện hơn cho người theo dõi luận án cá nhân. Thông thường, trước khi hoàn thành luận án, nghiên cứu sinh phải liệt kê đầy đủ bảng biểu bao gồm hình ảnh, biểu đồ, kí tự, hình vẽ và tài liệu trong phần phụ lục. Nghiên cứu sinh phải dẫn nguồn rõ ràng, thể hiện thái độ tôn trọng sản phẩm của người khác đối với công trình cá nhân của mình. 

XEM THÊM: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT LUẬN VĂN ẤN TƯỢNG

Hình Thức Khoa Học Của Một Bài Luận Án

Với sự vươn lên ngoạn mục của thời kỳ công nghệ, luận án thường được thực hiện ngay trên phần mềm Word. Đây là phần mềm chuyên dụng trong việc soạn thảo văn bản, nếu biết cách thực hiện thành thạo sẽ là một lợi thế lớn của chính người thực hiện, bởi vì phần trình bày của Word khá ưa nhìn và trông rất khoa học. Vậy nhưng, với những người ít có cơ hội va chạm với công nghệ đặc biệt là không sử dụng Word, hầu như sẽ rất lúng túng với lần đầu sử dụng. Nhìn chung, cá nhân người thực hiện luận viết luận án tiến sĩ sẽ dễ gặp những lỗi rất cơ bản về chính tả, hình thức trình bày thiếu tính khoa học, đây sẽ là một điểm trừ rất lớn đấy. Bạn phải thống nhất khoảng cách căn cách lề, thống nhất font chữ thông dụng theo quy định, chú ý tới từng câu chữ, ngắt nghỉ phù hợp. 

Việc làm này sẽ góp thêm phần phong phú, mở rộng liên hệ cho lĩnh vực nghiên cứu và thêm phần thực tế vấn đề (Nguồn: Internet)

Việc làm này sẽ góp thêm phần phong phú, mở rộng liên hệ cho lĩnh vực nghiên cứu và thêm phần thực tế vấn đề (Nguồn: Internet)

Khép lại nội dung này, bài viết chúc quý bạn có thể sở hữu những chủ đề về viết luận án tiến sĩ đạt được nhiều thành công hơn cả mong đợi. Luận án thực ra không hề khó viết, nó chỉ hơi nhiều bước để hoàn thiện và nếu như nghiên cứu sinh biết cách vận dụng những quy định của chúng.