Skip to main content

Hướng Dẫn Cách Viết Tiểu

Cuộc sống giống như một cuốn sách. Một vài chương khá buồn, một số chương hạnh phúc và một số chương rất thú vị. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ lật thử một trang bạn sẽ không bao giờ biết được những gì ở chương tiếp theo. Cũng giống như những trang nhật kí vậy, ngày ngày lưu trữ lại những kỷ niệm buồn vui, có thành công cũng có thất bại, có nụ cười cũng có những giọt nước mắt. Trên hành trình để tiếp bước những chặng đường còn đang dang dở còn lại, cũng giống như nỗ lực hoàn thành những trang nghiên cứu tiểu luận vậy. Bài viết chính là những ý tưởng khoa học đúc rút từ quá trình học mà giảng viên đã truyền đạt cho học viên của mình. Thông thường, việc viết tiểu luận sẽ quen hơn với các bạn sinh viên từ năm 2 trở lên nhưng lại là vấn đề khó khăn của các bạn năm nhất, bởi vì khi mới đặt chân tới cánh cổng trường đại học các bạn hầu như chưa được va chạm với những dạng bài tập liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu. Nếu chưa có một khái niệm cụ thể nào, xin mời quý bạn đọc theo dõi bài viết hướng dẫn cách viết tiểu luận sau.

Nếu chưa có một khái niệm cụ thể nào, xin mời quý bạn đọc theo dõi bài viết hướng dẫn cách viết tiểu luận sau (Nguồn: Internet)

Nếu chưa có một khái niệm cụ thể nào, xin mời quý bạn đọc theo dõi bài viết hướng dẫn cách viết tiểu luận sau (Nguồn: Internet)

Tìm Kiếm Chủ Đề Nghiên Cứu

Để thực hiện được một công trình thành công, điều đầu tiên là nghiên cứu phải sở hữu cho mình những chủ đề độc đáo, đạt yêu cầu nghiên cứu của giảng viên. Nhiệm vụ chính của một bài tiểu luận là nêu lên được vấn đề nghiên cứu, quan điểm riêng của cá nhân người tham gia thực hiện. Nó khác với bài làm văn ở chỗ là bạn phải tự đưa ra vấn đề nghiên cứu dựa vào sự tham khảo của giảng viên. Hướng dẫn cách viết tiểu luận đề ra một vài lưu ý bạn nên note lại để chủ đề nghiên cứu trở nên xuất sắc hơn.

  1. Bạn hãy tập trung nghĩ tới những gì nằm trong phạm vi nghiên cứu của bản thân, có thể thực hiện tốt. Thông thường, chủ đề chỉ là những thứ xoay quanh cuộc sống của mỗi người ví dụ như tâm lý, xã hội, hành vi,…
  2. Hãy đọc các tác phẩm tiểu luận của những người đã từng thành công trong lĩnh vực này để học hỏi họ cách xây dựng vấn đề và tránh tối đa những chủ đề đã được thực hiện.
  3. Người nghiên cứu công trình hãy giữ liên lạc với giảng viên và nhờ họ tư vấn xem ý tưởng của bạn có được thực hiện thành một công trình tiểu luận hay không.
  4. Sau khi đã có được chủ đề đáp ứng yêu cầu của giảng viên cũng như nằm trong điều kiện nghiên cứu của bản thân, bước tiếp theo người thực hiện hãy sắp xếp thời gian cụ thể để khảo sát thực tế vấn đề. Hãy tìm kiếm những thông tin mới làm căn cứ cho công trình dựa vào khả năng nhìn nhận thông tin sắc bén.
Hướng dẫn cách viết tiểu luận đề ra một vài lưu ý bạn nên note lại để chủ đề nghiên cứu trở nên xuất sắc hơn (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách viết tiểu luận đề ra một vài lưu ý bạn nên note lại để chủ đề nghiên cứu trở nên xuất sắc hơn (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: HƯỚNG DẪN VIẾT LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Cấu Trúc Thông Dụng Của Tiểu Luận

Cũng giống như những bài làm văn ở thời trung học phổ thông, bài viết tiểu luận cũng có cấu trúc ba phần mở đầu, nội dung và kết thúc. Sau đây, bài viết sẽ hướng dẫn cách viết tiểu luận tới quý bạn nếu bạn chưa nắm rõ “cấu trúc thực hiện như thế nào là đúng?”

  • Mở đầu: Qua công trình cá nhân đã lựa chọn để nghiên cứu, nghiên cứu sinh hãy xây dựng một tình huống vui có giá trị nhân văn liên quan tới công trình để tăng thêm sự tò mò của người theo dõi.
  • Nội dung:  Từ những vấn đề đã thu thập thập được, bước này nghiên cứu sinh hoàn thiện công đoạn viết nội dung cho công trình nghiên cứu. Người viết bổ sung các luận cứ nhỏ hỗ trợ cho những luận điểm lớn và một điều quan trọng hơn cả, chính là việc luồn ghép các kỹ năng khoa học. Làm sao để việc đưa các kỹ năng mềm của riêng người thực hiện vào một công trình khoa học có kết quả cao giúp bài viết chạm đến thành công.
  • Kết thúc: Khép lại công trình tiểu luận bằng việc luồn ghép những cảm xúc cá nhân khi có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với công trình. Ở bước cuối cùng này người viết nên tóm gọn nội dung chứ không mở ra bất kì một luận điểm nào khác.

3 Điều Người Thực Hiện Cần Lưu Ý Khi Viết Tiểu Luận

Trong những bài viết tiểu luận chắc chắn sẽ không tránh khỏi các vướng mắc khi thực hiện, hướng dẫn cách viết tiểu luận sẽ đề ra những lưu ý sau đây nhằm giải quyết thắc mắc của nhiều bạn nghiên cứu sinh.

  1. Thứ nhất là về mặt trình bày: Bài viết chỉ được đánh giá cao nếu như công trình đáp ứng đầy đủ về mặt 2 yếu tố nội dung lẫn hình thức. Chính vì vậy, người làm luận nên chú ý nhiều tới bề ngoài của một công trình khi giao nộp cho giảng viên. Nghiên cứu sinh hãy tránh tối đa các lỗi về chính tả, ngắt nghỉ dấu câu, căn lề, thống nhất kích cỡ và font chữ.
  2. Người thực hiện muốn sở hữu những tác phẩm luận xuất sắc phải thật sự nghiêm túc với công trình. Khảo lại bài trước khi công trình được đánh giá.
  3. Thứ hai, người viết hãy nhớ rõ trích nguồn nếu tài liệu được dẫn vào công trình. Việc làm này không chỉ tạo sự thuận tiện cho những người theo dõi công trình mà nó còn thể hiện sự tôn trọng tới tác giả.
Khảo lại bài trước khi công trình được đánh giá (Nguồn: Internet)

Khảo lại bài trước khi công trình được đánh giá (Nguồn: Internet)

Tóm lại, bài viết đã hướng dẫn cách viết tiểu luận một cách đầy đủ nhất. Hy vọng các bạn nghiên cứu sinh đều có thể sử dụng những thông tin trên làm phao cứu sinh và giúp chính bạn sở hữu những tác phẩm ấn tượng nhất.