Skip to main content

Hướng Dẫn Cách Viết Luận Văn

Không giống như các cô cậu sinh viên ở thời đại học, phải đi tìm những đề tài tiểu luận khó khăn mỗi khi kết thúc học phần đại cương. Mà giờ đây, khi các vị nghiên cứu sinh chọn hệ đào tạo cao học để phù hợp với mưu cầu và điều kiện của công việc thì học viên buộc phải hoàn thành viết luận văn. Có lẽ, người ta hay suy nghĩ viết luận là vấn đề khá khó vì chúng đòi hỏi người thực hiện phải va chạm với lĩnh vực nghiên cứu và luồn ghép các kỹ năng vốn có của bản thân. Suy nghĩ đó quả thật không sai, nó đúng nếu như người trực tiếp tham gia không biết cách vận dụng quy định đúng cách. Có một thực tế bạn nên biết trước khi thực hiện viết luận văn, đó là việc thực hiện công trình nghiên cứu là một quá trình đầy rẫy gian nan, nghiên cứu sinh phải biết chấp nhận “cày cuốc” giống như một con mọt sách tu luyện đọc sách trong thư vận vậy, ngồi hàng giờ liên tục trước chồng sách trong một khoảng thời gian khá lâu. Hãy theo dõi bài viết hướng dẫn cách viết luận văn để có thể thu về cho bản thân những điều mà bạn chưa biết về vấn đề này nhé!

Hãy theo dõi bài viết hướng dẫn cách viết luận văn để có thể thu về cho bản thân những điều mà bạn chưa biết về vấn đề này nhé (Nguồn: Internet)

Hãy theo dõi bài viết hướng dẫn cách viết luận văn để có thể thu về cho bản thân những điều mà bạn chưa biết về vấn đề này nhé (Nguồn: Internet)

Bài Viết Luận Văn Bao Gồm Những Phần Nào?

Với mong muốn hướng dẫn cách viết luận văn giúp quý bạn đọc hiểu sâu hơn về luận, bài viết tổng hợp 9 bước cần có trong mỗi một bố cục thực hiện công trình nghiên cứu.

 1. Tìm kiếm đề tài: Thông thường đây sẽ là bước đòi hỏi người thực hiện rất cao về các mặt kỹ năng, sáng tạo. Nghiên cứu sinh phải biết cách sắp xếp thời gian để có thể tham gia khảo sát thực tế, dựa vào khả năng quan sát vấn đề nhạy bén để thu về cho bản thân những căn cứ thực tiễn về lĩnh vực chọn lựa.
 2. Xây dựng đề cương chi tiết: Người tham gia tổng hợp luận điểm dựa vào những phát hiện thực tế của đề tài thực hiện. Việc làm này đặc biệt quan trọng để bài viết trở nên trọn vẹn hơn.
 3. Tìm kiếm nguồn tài liệu liên quan: Trích dẫn tài liệu tham khảo vào luận văn, giúp sản phẩm trở nên phong phú và khuyến khích người thực hiện truy tìm tài liệu. Nhưng hãy lưu ý rằng, tài liệu hay thông tin đưa vào luận luôn luôn phải ghi nguồn rõ ràng, tên tác giả để thể hiện sự tôn trọng bài viết của người khác.
 4. Triển khai viết luận văn: Nghiên cứu sinh đọc kỹ bản đề cương gốc đã được xây dựng, tiếp tục bổ sung các luận cứ liên quan đến luận điểm. Tuyệt đối chỉ tập trung vào mỗi lĩnh vực nghiên cứu không viết sang những chủ đề khác.
 5. Hình thức làm luận: Nếu như bạn đã có nội dung đầy đủ nhưng không chú ý đến hình thức sản phẩm sẽ là một điểm trừ lớn đấy. Vậy nên, phải lưu ý tới các lỗi chính tả, căn lề hợp lý, thống nhất font chữ.
 6. Kiểm tra lại bài viết: Nghiên cứu sinh hãy khảo lại chi tiết luận văn, để ý kĩ càng nếu có sai sót ở đâu sửa ngay ở đấy.
 7. Chuẩn bị để nộp sản phẩm cho hội đồng cố vấn đánh giá.
 8. Xây dựng thuyết trình: Lúc này, cá nhân người tham gia vào công trình luận văn hãy tập với kỹ năng thoát ly văn bản. Làm sao để hội đồng biết rằng bạn đang thuyết trình về công trình nghiên cứu chứ không phải đọc lại nội dung.
 9. Bảo vệ trước hội đồng thẩm định: Bằng những hình thức đã được hướng dẫn cách viết luận văn, cuối cùng quý bạn hãy bảo vệ trước hội đồng đánh giá để đi tới kết quả cho những ngày tháng ròng rã hoàn thành luận văn.
Nghiên cứu sinh phải biết cách sắp xếp thời gian để có thể tham gia khảo sát thực tế (Nguồn: Internet)

Nghiên cứu sinh phải biết cách sắp xếp thời gian để có thể tham gia khảo sát thực tế (Nguồn: Internet)

Xác Định Thời Gian Cụ Thể Hoàn Thành Luận Văn

Như vấn đề đã nói ở trên, nếu cá nhân muốn sở hữu cho mình những công trình nghiên cứu thành công, bạn tuyệt nhiên phải biết cách phân chia khối thời gian cụ thể cho từng chi tiết nhỏ phục vụ đề tài mình đã lựa chọn. Làm sao để vừa có thể khảo sát thực tế, vừa viết được nội dung hoàn thiện, lại không bị hạn hẹp thời gian cho buổi chuẩn bị bảo vệ luận văn. Việc xác định khối thời gian cụ thể rất quan trọng, đòi hỏi người thực hiện phải nắm vững và căn ke hợp lý giữa thời gian cá nhân và thời gian yêu cầu của giảng viên. Chính vì đây là một công trình nghiên cứu có tầm quan trọng cao, được đúc kết kiến thức và kinh nghiệm trong suốt quá trình đào tạo. Do vậy, luận văn nên được trau chuốt và đầu tư đủ lâu để cho ra kết quả tốt nhất. Hướng dẫn cách viết luận văn đề ra hai lưu ý giúp bạn giải quyết vấn đề này:

 1. Phân chia cụ thể cho từng giai đoạn thực hiện công trình ngay từ đầu.
 2. Nghiêm túc tuân thủ theo những mục tiêu đã vạch ra.

Chỉ có như vậy, nghiên cứu sinh mới cho ra công trình nghiên cứu mang tính cá nhân mà không bị giảng viên thúc dục về mặt thời gian.

XEM THÊM: BÍ KÍP SỞ HỮU BÀI VIẾT LUẬN VĂN HAY

Học Hỏi Phương Pháp Nghiên Cứu Đúng Cách

Việc luồn ghép phương pháp nghiên cứu rất quan trọng trong mỗi một cong trình luận văn. Vậy nhưng, “cách luồn ghép sao cho đúng?” thì nhiều bạn còn đặt ra câu hỏi. Hướng dẫn cách viết luận văn chỉ ra rõ, cá nhân người thực hiện muốn có những cách luồn ghép khoa học thì nên tìm đọc những công trình đã thành công. Giải pháp này không những giải quyết vấn đề luồn dẫn phương pháp nghiên cứu mà chính người thực hiện còn học hỏi được rất nhiều điều như trích dẫn tài liệu đúng cách, hướng đi khoa học cho bài viết luận văn, cách trình bày nội dung luận hợp lý,…

Hướng dẫn cách viết luận văn chỉ ra rõ, cá nhân người thực hiện muốn có những cách luồn ghép khoa học thì nên tìm đọc những công trình đã thành công (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách viết luận văn chỉ ra rõ, cá nhân người thực hiện muốn có những cách luồn ghép khoa học thì nên tìm đọc những công trình đã thành công (Nguồn: Internet)

Bài viết hướng dẫn cách viết luận văn đã tổng hợp và giải quyết các thắc mắc những vấn đề liên quan đến công trình nghiên cứu luận. Đây là dạng bài làm nói khó không đúng mà nói dễ thì cũng không xong, nên bằng mọi cách nghiên cứu sinh hãy nắm chắc các quy định do đơn vị đề ra.