Skip to main content

Hướng Dẫn Cách Viết Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ

Như chúng ta đã biết, khi học viên muốn hoàn thành khóa học thạc sĩ bắt buộc phải tiến hành làm luận văn thạc sĩ. Đề cương luận văn thạc sĩ không những rèn dũa cho người thực hiện kỹ năng nghiên cứu mà đó còn là cơ sở cho việc phê duyệt và đánh giá, nghiệm thu đề tài. Đề cương là bản phác thảo nội dung đề tài mà cá nhân trực tiếp tham gia nghiên cứu, đề cương được viết ra không chỉ để bàn luận mà nó dùng để xây dựng bản nội dung chi tiết. Mục đích của đề cương chính là giúp cá nhân nghiên cứu sinh tự xem xét lại ý tưởng bằng tất cả các khía cạnh, đây là công việc cần thiết để hướng dẫn tất cả thành viên trong nhóm nghiên cứu hoặc cá nhân người thực hiện bài luận văn. Chính vì vậy đề cương luận văn đóng vai trò vô cùng quan trọng, nếu bạn vướng mắc điều gì hướng dẫn viết đề cương luận văn thạc chuẩn xác hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé!

Nếu bạn vướng mắc điều gì hướng dẫn viết đề cương luận văn thạc sĩ chuẩn xác hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé (Nguồn:Internet)

Nếu bạn vướng mắc điều gì hướng dẫn viết đề cương luận văn thạc sĩ chuẩn xác hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé (Nguồn:Internet)

Nội Dung Đề Cương Luận Văn

  1. Mở đầu: Người viết sẽ chú trọng phân tích vấn đề mà cá nhân đã tìm tòi nghiên cứu. Trong phần này, học viên sẽ cần lý giải rõ đề tài mà mình đang tiến hành nghiên cứu cụ thể giải quyết vấn đề gì? Đề tài có thể giải quyết được vấn đề bạn hãy xem cụ thể hướng dẫn viết đề cương luận văn thạc sĩ hoặc cũng có thể không dừng lại ở đó
  2. Mục tiêu vấn đề: Trên cơ sở mục đích, phần này chỉ rõ các mục tiêu mà đề tài mong muốn đạt được. Thông thường, mục tiêu sẽ là điều gì đó hoặc hoạt động, hành vi rõ ràng mà người nghiên cứu sẽ hoàn thành theo kế hoạch đã được đề ra từ trước. Mục tiêu cũng có thể được đo lường hay định lượng, là cơ sở cho việc đánh giá kế hoạch nghiên cứu. Xác định rõ các mục tiêu cụ thể mà đề tài mong muốn đạt được để làm nổi bật mục đích tổng quát. Mục tiêu cụ thể sẽ chỉ ra hệ thống từ các khía cạnh khác nhau của nghiên cứu và luôn là mục tiêu mà người trực tiếp tham gia vào bài luận văn phải nắm được kịp thời trước khi kết thúc một quá trình nghiên cứu.
  3. Cụ thể mô hình nghiên cứu và giả thuyết: Dựa trên tổng quan lý thuyết và các tài liệu có liên quan, học viên cần phải nêu lên được khung lý thuyết cho bài luận. Khung lý thuyết chính là phần cơ sở lý luận mà nhờ vào đó tác giả có thể hình thành lên ý tưởng và phương pháp nghiên cứu phù hợp.

 

Vai Trò Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ

Đề cương luận văn thạc sĩ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hoàn thành bài luận, nó là cơ sở thực tiễn để để bài luận văn được hoàn thành nhanh chóng và đạt chính xác cao. Dựa vào hướng dẫn viết đề cương luận văn thạc sĩ bạn sẽ có bản đề cương chi tiết và người soạn luận sẽ có thể lên cặn kẽ nội dung hơn và bài viết được đánh giá nhiều hơn mong đợi. Trước khi bạn làm đề cương luận văn thạc sĩ nên cân nhắc thời gian để tìm tòi về chủ đề mình đang nghiên cứu, việc này sẽ giúp ích cho bạn có thể làm đề cương thực tế, tránh việc viết nội dung mơ hồ sẽ là điểm trừ rất lớn cho sau này. Để nhấn mạnh cơ sở thực tiễn người viết buộc nắm rõ thực chất lý luận, nếu muốn triển khai một bản đề logic khoa học người soạn luận cần nắm rõ các kỹ năng như phát hiện xử lý thông tin, kỹ năng nắm bắt vấn đề, khai thác nguồn tin, khả năng viết lách, hãy là người chịu học hỏi để có thể nắm rõ khả năng vận dụng chúng vào bài luận văn, học cách chắt lọc thông tin từ phóng viên nhà báo, học cách viết cách dùng từ như các giáo viên dạy văn. Từ đó ta thấy vai trò bản đề cương vô cùng quan trọng trong việc đóng góp thành công vào bài luận văn. Phần này được xem như gốc rễ tạo nên bài viết sau một giai đoạn ôn tập để nghiên cứu làm rõ vấn đề mang tính sáng tạo tư duy, kiến giải khoa học, có hướng giải quyết những vấn đề còn tồn đọng đưa xã hội phát triển mạnh mẽ.

Dựa vào bản đề cương chi tiết người soạn luận sẽ có thể lên cặn kẽ nội dung hơn và bài viết được đánh giá nhiều hơn mong đợi (Nguồn: Internet)

Dựa vào bản đề cương chi tiết người soạn luận sẽ có thể lên cặn kẽ nội dung hơn và bài viết được đánh giá nhiều hơn mong đợi (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: QUY CÁCH TRÌNH BÀY LUẬN ÁN ĐẠT YÊU CẦU

Sao Lại Nói Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Khó

Để hoàn thành 1 bản đề cương đầy đủ nếu nói khó thì cũng không phải còn nếu nói đây là vấn đề dễ thì chắc chắn cũng không đúng vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn viết đề cương luận văn thạc sĩ. Để sở hữu một bản đề cương chi tiết giúp bài luận văn thạc sĩ được đánh giá cao thì bạn hãy chuẩn bị các kỹ năng mềm đầy đủ như: 

  • Kỹ năng chọn lọc, thu thập thông tin: Để hợp tác với 1 người ăn để mình có thể chọn ra những thông tin chính thống từ người bản địa không phải là dễ.
  • Kỹ năng xử lí thông tin: Khi đứng trước nguồn tin dù chỉ được truyền tai, người viết hay tập thói quen truy tìm nguồn gốc của thông tin đó xem ngọn ngành sự việc ra sao sau đó mới tiến hành đưa nguồn tin đó vào bản đề cương
  • Kỹ năng viết lách: Do một bài luận văn thạc sĩ đóng vai trò khá quan trọng trong sự nghiệp học hành cũng như công việc tương lai. Vì vậy, người trực tiếp tham gia vào luận văn thạc sĩ phải có khả năng viết tốt, phải biết cách sử dụng câu chữ hợp lý và tiết kiệm ngôn từ tối đa. Hãy tránh lỗi viết mơ hồ nội dung hoang đường không phù hợp với chủ đề nghiên cứu.
  • Kỹ năng trình bày logic: Như đã nói bài luận văn không thể trình bày rườm rà, thiếu tính khoa học. Thay vào đó, nghiên cứu sinh hãy cẩn thận trong vấn đề hình thức, làm sao để nhìn vào đề cương người đánh giá thấy đẹp mắt, sạch sẽ và bao hàm được tất cả nội dung tổng quát của vấn đề bạn đưa ra.
Để hoàn thành 1 bản đề cương đầy đủ nếu nói khó thì cũng không phải còn nếu nói đây là vấn đề dễ thì chắc chắn cũng không đúng (Nguồn: Internet)

Để hoàn thành 1 bản đề cương đầy đủ nếu nói khó thì cũng không phải còn nếu nói đây là vấn đề dễ thì chắc chắn cũng không đúng vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn viết đề cương luận văn thạc sĩ (Nguồn: Internet)

Thông qua bài viết, hy vọng bạn có thể tìm ra được những hướng dẫn viết đề cương luận văn thạc sĩ hay, giúp bài luận văn của chính bạn đạt điểm cao được đánh giá tốt trong chính đôi mắt sắc sảo kinh nghiệm từ phía hội đồng thẩm định. Bài luận văn đó sẽ là kết quả cho khóa học thạc sĩ và cũng là khởi đầu cho công việc sau này bạn lựa chọn.

 

.