Skip to main content

Báo cáo thực tập là một công việc cần thực hiện đối với tất cả sinh viên năm cuối. Với mục đích trau dồi kiến thức đã học áp dụng vào trong thực tiễn mang đến nhiều lợi ích cho sinh viên. Cùng tìm hiểu cách làm mẫu báo cáo chuyên nghiệp dưới đây nhé.

Tìm hiểu về mẫu báo cáo thực tập

Báo cáo thực tập là việc thực hiện một bản tổng kết quả ghi chú lại tất cả quá trình thực tập tại một công ty nào đó. Việc làm giúp trau dồi vốn kiến thức cùng kỹ năng và áp dụng lý thuyết đã học vào trong thực tiễn.

bao-cao-thuc-tap

Tìm hiểu về báo cáo thực tập

Quá trình viết báo cáo giúp sinh viên tổng kết lại quá trình cũng như kết quả thực tập. Mẫu báo cáo phải được xác nhận của thầy cô hướng dẫn và đơn vị sinh viên tham gia thực tập. Từ đó hoàn thành và nộp đúng theo quy định nhà trường đề ra.

Mỗi nhà trường sẽ có một quy định khác nhau về nội dung và hình thức của mẫu báo cáo. Chính vì vậy sinh viên cần có những lưu ý khi trình bày để không bị trừ điểm hay không chấp nhận báo cáo.

Khi nào cần thực hiện làm mẫu báo cáo 

Người ta vẫn thường có câu “Học đi đôi với hành”. Chính vì vậy việc áp dụng những lý thuyết được học hỏi trên giảng đường vào thực tiễn là rất cần thiết. Một việc làm mang đến những lợi ích lớn đối với công việc trong tương lai của mỗi người.

Hiện nay đa phần các trường Đại học đều đưa ra yêu cầu sinh viên tìm kiếm một việc làm để thực tập vào thời điểm năm cuối. Sau khoảng thời gian thực tập kết thúc thì sinh viên phải làm mẫu báo cáo tốt nghiệp. Mẫu báo cáo với mục đích được nhà trường công nhận đã hoàn thành kỳ thực tập của mình.

bao-cao-thuc-tap-2

Những lý do phải thực hiện làm báo cáo tốt nghiệp

Hướng dẫn cách trình bày báo cáo chuẩn xác nhất

Quá trình thực hiện một bản báo cáo phải đạt các yêu cầu về mặt hình thức và nội dung. Cụ thể như sau:

Hình thức bài báo cáo 

Một bài báo cáo chuyên nghiệp phải đáp ứng cách trình bày hình thức như sau:

 • Khổ giấy trong mẫu báo cáo phải sử dụng giấy A4. Trang bìa phải in màu sắc trang nhã, hạn chế tối đa các loại giấy có họa tiết trang trí lòe loẹt, khó nhìn.
 • Báo cáo phải in trên một mặt giấy của khổ giấy. Không được phép in cả 2 mặt.
 • Tùy vào nội dung của bài báo cáo mà độ dài của chúng có thể khác nhau. Tuy nhiên chỉ được phép nằm trong khoảng từ 20 đến 70 trang không tính phụ lục.
 • Sử dụng Font chữ căn chỉnh Time News Roman kích thước 13. Tại phần dãn cách dòng lựa chọn 1.5, căn lề trái 3.5, căn lề phải 2cm và lề trên, lề dưới phải để đều 2cm.
 • Số trang được đánh theo thứ tự từ trang 01 trở đi sau phần Mục lục.
 • Đánh số mục, tiểu mục, chương và các bảng biểu theo một cách khoa học, thống nhất.
 • Không được phép viết tắt, trường hợp viết tắt phải lập bảng chú giải, chú thích ở bên dưới.
bao-cao-thuc-tap-3

Cách trình bày bài báo cáo chuyên nghiệp

Nội dung bài báo cáo thực tập

Nội dung của từng mẫu báo cáo sẽ có sự khác nhau tùy vào từng doanh nghiệp cũng như tính chất công việc. Không có bất kỳ một hướng dẫn nào cụ thể cho mẫu báo cáo. Tuy nhiên nội dung của báo cáo cần đảm bảo đầy đủ các phần sau đây:

 • Đối với phần trang bìa: Phải ghi đầy đủ các thông tin như tên trường, khoa, tên báo cáo, thông tin người thực hiện. Đồng thời phải có tên giáo viên hướng dẫn và thời gian địa điểm thực hiện.
 • Phần mở đầu: Cung cấp thông tin đơn vị thực tập, lời cảm ơn, nhận xét của đơn vị tham gia thực tập, phụ lục các phần. Cùng đánh giá của thầy cô hướng dẫn, lời mở đầu, phạm vi, mục đích thực tập.
 • Nội dung chính của bản báo cáo: Phần nội dung phải bao gồm các chương, đề mục. Tổng quan về công ty thực tập, ghi rõ cơ chế, quy mô, tình hình và kết quả hoạt động của công ty. Bên cạnh đó cần nêu rõ tình hình thực tế của bộ phận mà sinh viên đã tham gia thực tập. Cuối cùng đưa ra kết luận cũng như các bài học rút ra sau quá trình thực tập.
bao-cao-thuc-tap-4

Lưu ý khi thực hiện báo cáo thực tập

Những lưu ý khi làm báo cáo thực tập

Trong quá trình làm mẫu báo cáo thực tập sinh viên cần lưu ý một số điều cơ bản dưới đây:

 • Không được phép sao chép bài báo cáo của người khác. Trường hợp phát hiện sao chép chắc chắn bài báo cáo của bạn sẽ bị loại ngay tức thì.
 • Hạn chế việc trích dẫn thiếu nguồn cũng như các nguồn không có độ tin cậy. Trường hợp trích từ sách thì bạn phải lựa chọn những cuốn sách được xuất bản bởi các đơn vị uy tín. Nếu trích từ các website thì phải lựa chọn các trang có đuôi”.org” hoặc “.edu”.
 • Sinh viên tuyệt đối không được phép tự làm báo cáo mà không đi thực tập. Chính sự không trung thực sẽ khiến bạn phải nhận những kết quả không mong muốn từ nhà trường. Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tốt nghiệp sau này của bạn.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn về cách làm mẫu báo cáo thực tập chuyên nghiệp nhất. Cùng tham khảo để hoàn thành những nội dung cần thiết mang đến kết quả cao nhất nhé.