Skip to main content

Cách Viết Tiểu Luận Kinh Tế Chính Trị

Thông thường, để đánh giá khả năng vận dụng lý thuyết vào thực tiễn hay khả năng sáng tạo, học viên sẽ làm một bài luận cuối khoá. Kinh tế chính trị Mác- Lênin là một trong những môn học đại cương bắt buộc mà sinh viên bậc đại học, cao đẳng buộc phải hoàn thành. Tuỳ ở từng đơn vị phân chia nhưng thông thường môn học này sẽ kết thúc sau khi người học hoàn thành môn Triết học Mác- Lênin. Học phần trên cung cấp cho học viên những kiến thức nền tảng nhất, hiểu được thế nào là cốt lõi của kinh tế chính trị Mác- Lênin trong bối cảnh kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Sau khi kết thúc học phần sinh viên sẽ thu về khối kiến thức phương pháp nghiên cứu, nội dung và chức năng của kinh tế chính trị, hoặc những hiểu biết về đối tượng. Từ cơ sở đó, hình thành cho học viên khả năng tư duy, phân tích, kỹ năng nhận diện và đánh giá bản chất của các quan hệ lợi ích kinh tế trong công cuộc phát triển kinh tế- xã hội của dân tộc, môn học này cũng sinh viên nhận thức, trách nhiệm xây dựng xã hội phù hợp trong vị trí công việc đời sống. Đây là đề tài để giảng viên yêu cầu người học làm dạng bài tập luận khá hay, không chỉ là kết quả để đánh giá đúng thực lực của sinh viên mà còn là nguồn tài liệu vàng để tiếp nối kiến thức cho học viên khoá sau. Nếu bạn còn băn khoăn về đề tài này cùng tham khảo cách viết tiểu luận kinh tế chính trị nhé!

Nếu bạn còn băn khoăn về đề tài này cùng tham khảo cách viết tiểu luận kinh tế chính trị (Nguồn: Internet)

Nếu bạn còn băn khoăn về đề tài này cùng tham khảo cách viết tiểu luận kinh tế chính trị (Nguồn: Internet)

Gợi Ý Chọn Chủ Đề Cho Bài Tiểu Luận

Như đã biên soạn, các vấn đề nghiên cứu cách viết tiểu luận kinh tế chính trị thường sẽ xoay quanh các kiến thức đã trao đổi tại giảng đường, trong quá trình đó người học sẽ liên hệ từ nền kinh tế lúc bấy giờ tại Việt Nam và vươn ra kiến thức thế giới. Chủ đề có thể là do người trực tiếp tham gia vào nghiên cứu bài tiểu luận nhưng cũng có thể là do giảng viên ấn định sẵn. Một số nội dung thường được đề cập chính là:

 • Quan điểm của Mác- Lênin về hàng hóa, tiền tệ, thị trường.
 • Quy luật kinh tế chủ yếu về sản xuất hàng hoá.
 • Vai trò của hàng hoá, thị trường.
 • Vai trò của chủ thể trong nền kinh tế thị trường.
 • Giá trị thặng dư trong nền kinh tế.
 • Sự cạnh tranh của nền kinh tế thị trường.
 • Định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa có vai trò gì đối với nền kinh tế.
 • Công nghiệp hoá- Hiện Đại hoá ở nước ta.
 • Hội nhập quốc tế

Bí Quyết Sở Hữu Lời Mở Đầu Tiểu Luận Kinh Tế Chính Trị Chỉ Với 3 Bước

Theo khảo sát thực tế cho thấy đây là phần ít được chú trọng nhất khi tiến hành viết tiểu luận, tuy nhiên đây lại là phần đóng có vai trò quan trọng đối với cách viết tiểu luận kinh tế chính trị. Phần này được ví như một bản đồ, đưa người đọc chạm đến những vấn đề mà bạn đang triển khai, đáp ứng được những yêu cầu và phải dễ hiểu súc tích lôi cuốn để người đọc cảm thấy tò mò về chủ đề bạn đang nghiên cứu, có 3 bước để bạn sở hữu lời mờ đầu tiểu luận kinh tế chính trị gây ấn tượng:

 1. Mở đầu bằng nội dung thu hút: Bạn nên dẫn dắt nội dung vào bài luận bằng cách dẫn dắt một câu chuyện vui, lồng ghép một chương trình đang gây nên cuộc tranh cãi,…
 2. Nêu rõ nguyên nhân vì sao chọn lựa đề tài: Người làm luận nên sử dụng những câu dẫn để chuyển tiếp thông tin tạo sự liên kết, phần luận điểm chính hay tên đề tài thường được nêu nêu ở phía cuối.
 3. Trình bày bao hàm về cấu trúc của bài luận
Theo khảo sát thực tế cho thấy đây là phần ít được chú trọng nhất khi tiến hành viết tiểu luận, tuy nhiên đây lại là phần đóng có vai trò quan trọng đối với cách viết tiểu luận kinh tế chính trị (Nguồn: Internet)

Theo khảo sát thực tế cho thấy đây là phần ít được chú trọng nhất khi tiến hành viết tiểu luận, tuy nhiên đây lại là phần đóng có vai trò quan trọng đối với cách viết tiểu luận kinh tế chính trị (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: QUY TRÌNH VIẾT LUẬN VĂN THẠC SĨ Y HỌC

Xây Dựng Bố Cục Tiểu Luận Kinh Tế Chính Trị

Cũng giống như các đề tài tiểu luận khác, cách viết tiểu luận kinh tế chính trị bao gồm 3 phần chính như sau:

 • Mở đầu: Mục đích của phần này chính là cung cấp cho độc giả những thông tin khái quát liên quan đến nội dung nghiên được đề cập tới trong bài luận như vấn đề nghiên cứu là những gì? Mục đích nghiên cứu để làm gì? Phạm vi nghiên cứu gồm những ai, chứa đựng những nội dung gì? Ý nghĩa của vấn đề nghiên cứu như thế nào? Độ dài phù hợp phù hợp cho phần mở đầu dài bao nhiêu trang giấy?
 • Nội dung: Đặt vấn đề cần nghiên cứu và làm rõ cách thức giải quyết phù hợp dựa vào cơ sở lý luận và thực tiễn. Phần này nên có độ dài từ khoảng 12-15 trang giấy A4.
 • Kết luận: Tóm gọn lại vấn đề nghiên cứu đã được nhắc đến trong bài 

Tương tự bố cục, hình thức cũng có những quy định riêng đối với từng trường, đơn vị, hoặc Giảng viên mà có thể khác nhau nhưng format chung của bài tiểu luận sẽ như sau:

 • Trang bìa tiểu luận
 • Phụ lục
 • Nội dung
 • Lời kết thúc
 • Lời cảm ơn
Cũng giống như các đề tài tiểu luận khác, cách viết tiểu luận chính trị bao gồm 3 phần chính (Nguồn: Internet)

Cũng giống như các đề tài tiểu luận khác, cách viết tiểu luận chính trị bao gồm 3 phần chính (Nguồn: Internet)

Quý đọc giả thân mến, trên đây là hướng dẫn cách viết tiểu luận kinh tế chính trị mà bài viết đã biên soạn và chia sẻ bí quyết để sở hữu bài luận đạt điểm số cao. Hy vọng rằng đây sẽ là tài liệu vàng giúp bạn trong việc hoàn thành bài luận để bạn vững bước trong cả công việc học tập và tương lai mai sau.