Skip to main content

Viết Luận Văn Thạc Sĩ Y Học

Một văn bản trình bày công trình nghiên cứu về những đề tài mang tính khẩn trương và tuyệt đối không trùng lặp đó gọi tắt là luận văn. Đây là vấn đề mà hầu hết các bạn sinh viên năm cuối ở các trường đại học đều phải đối mặt, các đề tài mà tác giả lựa chọn thường xoay quanh đời sống loài người, cũng có thể lựa chọn theo chuyên môn, sở thích hoặc được ấn định sẵn. Đối tượng làm bài luận là những người theo học hệ cao học, sắp tốt nghiệp, những người này thường phải hoàn thành luận và bảo vệ luận văn trước hội đồng thẩm định. Có rất nhiều đề tài được chọn theo hệ chuyên môn rất hay 1 trong số đó có thể kể đến như viết luận văn thạc sĩ y học, dạng bài tập này không chỉ có mục đích nghiên cứu nội dung mà còn làm tài liệu cho những khoá sau theo học. Thạc sĩ là 1 chức danh học vấn, bạn sẽ trở thành thạc sĩ y học khi hoàn thành đủ điều  kiện đề ra. Tất cả các ngành học hiện nay đều có hệ đào tạo lên thạc sĩ, vậy quy trình để có một bài luận văn thạc sĩ y học như thế nào, hãy cùng chúng bài viết tìm hiểu về nội dung này.

Tất cả các ngành học hiện nay đều có hệ đào tạo lên thạc sĩ, vậy quy trình để có một bài luận văn thạc sĩ y học như thế nào, hãy cùng chúng bài viết tìm hiểu về nội dung này (Nguồn: Internet)

Tất cả các ngành học hiện nay đều có hệ đào tạo lên thạc sĩ, vậy quy trình để có một bài luận văn thạc sĩ y học như thế nào, hãy cùng chúng bài viết tìm hiểu về nội dung này (Nguồn: Internet)

Trình Bày Bố Cục Luận Văn Y Học Thạc Sĩ

Đối với từng đơn vị khác nhau mà có yêu cầu về bố cục chuẩn mực riêng, dưới đây là bố cục viết luận văn thạc sĩ y học thông dụng nhất bạn có thể tham khảo để tạo bố cục cho bài viết của mình:

 1. Mục mở đầu: Để giúp bài viết của bạn trở nên ấn tượng nhằm tiếp cận người đọc, hãy đặt ra vấn đề và kích thích sự hiếu kỳ muốn khám phá trong họ. Nội dung của bước mở đầu này thường thể hiện nội dung đề tài và cung cấp nội dung khái quát về thông tin nghiên cứu của bài luận văn. Trong bước này bạn có 4 điều cần lưu ý, hãy tự đặt ra câu hỏi và dành thời gian cho chúng:
 • Vì sao chọn đề tài?
 • Mục tiêu sau khi hoàn thành là gì?
 • Phạm vi nghiên cứu có rộng hay không?
 • Ý nghĩa lý luận và thực tiễn của vấn đề nghiên cứu mang lại là gì?
 1. Tổng quan vấn đề:  Ở bước này bạn nên có sự chuẩn bị, tìm hiểu hay tham khảo về các bài luận văn môn học đã được thực hiện có thể là ở trong phạm vi nhà trường cũng có thể tham khảo rộng ra các luận văn trong và ngoài nước. Bạn hãy đọc và quan sát chi tiết rồi từng bước một phân tích cách làm bài luận của họ diễn ra như thế nào. Tiếp đó, bạn hãy chỉ ra các vấn đề còn đọng dư, mức độ khẩn trương của việc giải quyết vấn đề nhằm dẫn dắt sự ra rời của đề tài trên. Sau cùng bạn hãy xác định phương hướng mục đích nghiên cứu, nội dung và giải pháp nghiên cứu.
 2. Kết quả nghiên cứu: Bước này là bước quan trọng và chiếm tỉ lệ điểm cao nhất trong toàn bài luận. Chính vì vậy, người trực tiếp tham gia vào bài luận cần có sự đầu tư về cả mặt kiến thức cũng như tài liệu có liên quan. Phần này sẽ bao gồm một hoặc nhiều chương có mối liên hệ chặt chẽ liên kết lại với nhau, thông thường sẽ theo trình tự từ trình bày cơ sở lý thuyết, lý luận hay giả thuyết vấn đề. Tiếp đến là cụ thể hoá phương hướng nghiên cứu nội dung, kết quả và bàn luận về kết quả nghiên cứu.
Đối với từng đơn vị khác nhau mà có yêu cầu về bố cục chuẩn mực riêng, dưới đây là bố cục viết luận văn y học thạc sĩ thông dụng (Nguồn: Internet)

Đối với từng đơn vị khác nhau mà có yêu cầu về bố cục chuẩn mực riêng, dưới đây là bố cục viết luận văn y học thạc sĩ thông dụng (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: HƯỚNG DẪN VIẾT TIỂU LUẬN PHÁP LUẬT ĐẠI CƯƠNG CHÍNH XÁC

Lưu Ý Hình Thức Trình Bày

 • Bảng kí tự, hình vẽ, biểu đồ: Khi thể hiện đối với bảng tự, hình vẽ, biểu đồ phải được gắn số chương cụ thể. Đối với tất cả các đồ thị hay kí tự bất kì nếu bạn lấy từ nguồn nào thì cũng nên trích dẫn nguồn rõ ràng. Lưu ý khi đã trích dẫn xong, bạn hãy liệt kê chính xác ở phần tài liệu tham khảo. 
 • Đối với các bài luận, người biên soạn nội dung nên hạn chế viết tắt hoặc cách tốt nhất là tuyệt đối không viết.  Trong trường hợp các từ hoặc cụm từ xuất hiện nhiều lần trong bài viết thì bạn mới có thể viết tắt. Nếu cần viết tắt những từ mang tính bắt buộc hay các thuật ngữ, vị thế, tên cơ quan,… thì có thể áp dụng viết tắt sau khi kèm các ghi chú ở lần viết tắt đầu tiên. Trong trường hợp bài luận có quá nhiều những chữ, cụm từ viết tắt thì cần bổ sung thêm phần bảng danh mục các chữ viết tắt đặt ở phần đầu của bài, nên sắp xếp chúng theo trình tự bảng chữ cái ABC,…
 •  Phụ lục: Phần này gồm mẫu biểu, số liệu, hình vẽ, đồ thị,… Các bạn nên lưu ý đối với các bảng khảo sát hãy giữ nguyên, không nên chỉnh sửa hay bổ sung. Phần này tuyệt đối không không có lượng trang nhiều hơn phần nội dung.

 

Phân Biệt Viết Luận Văn Thạc Sĩ Y Học

Bởi vì thạc sĩ và bác sĩ có khái niệm gần giống nhau nên có một số bạn vẫn thường nhầm lẫn bởi 2 khái niệm này vậy thạc sĩ và bác sĩ giống nhau như thế nào:

 • Bác sĩ là nói đến nghề nghiệp nhất định, đây chính là công việc cao cả liên quan tới chữa trị và sinh hoạt của con người, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng liên quan tới tính mạng của con người.
 • Thạc sĩ là một học vị gắn liền với chức danh trong tương lai mà người đó đang theo đuổi, bạn sẽ đạt đến vị trí này khi đáp ứng những yêu cầu riêng của ngành.
Lưu ý khi đã trích dẫn xong, bạn hãy liệt kê chính xác ở phần tài liệu tham khảo (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi đã trích dẫn xong, bạn hãy liệt kê chính xác ở phần tài liệu tham khảo (Nguồn: Internet)

Trên đây là những lưu ý giúp bạn có cách viết luận văn thạc sĩ y học được đánh giá cao nhất, mong rằng bài viết sẽ trở thành cánh tay đắc lực hỗ trợ bạn mỗi khi gặp vấn đề vướng mắc về bài luận.