Skip to main content

Cách Viết Luận Văn Tốt Nghiệp

Cuộc sống là bức tranh đầy màu sắc, mỗi người sẽ tự điểm tô lên những gam màu khác nhau. Một trong những gam màu có ý nghĩa nhất là hành trình đánh dấu mốc son chói lọi như những bài luận văn tốt nghiệp đại học. Đây là văn bản nghiên cứu khoa học của nghiên cứu sinh về một chủ đề nào đó phục vụ cho học kỳ cuối làm điều kiện để ra trường. Khái niệm này gần giống với những bản đồ án tốt nghiệp nhưng luận văn mang tính chất nghiên cứu lý nghiêng về mặt thuyết nhiều hơn. Cách viết luận văn tốt nghiệp tốt nhất là đúc kết kiến thúc ngay trên giảng đường mà cố vấn hướng dẫn đã truyền đạt được kết hợp cùng những phương pháp nghiên cứu mà người thực hiện đã tìm tòi trong quá trình chuẩn bị được. Tuy hơi khó thực hiện để đạt kết quả xuất sắc nhưng sau khi hoàn thành công trình nghiên cứu, nghiên cứu sinh sẽ nhận lại rất nhiều kỹ năng có lợi cho công việc tương lai. Nếu bạn còn thắc mắc về cách viết luận văn tốt nghiệp, hãy cùng bài viết tìm hiểu rõ về vấn đề trên.

Nếu bạn còn thắc mắc về cách viết luận văn tốt nghiệp, hãy cùng bài viết tìm hiểu rõ về vấn đề trên (Nguồn: Internet)

Nếu bạn còn thắc mắc về cách viết luận văn tốt nghiệp, hãy cùng bài viết tìm hiểu rõ về vấn đề trên (Nguồn: Internet)

Bố Cục Bài Viết Luận Văn Tốt Nghiệp Chính Xác

Cách viết luận văn tốt nghiệp có bố cục tương đương với bài văn nghị luận mà chúng ta vẫn thường viết mỗi khi được thầy cô giáo yêu cầu ở thời trung học phổ thông. Bởi vì bài luận sẽ góp mặt trong kỳ tốt nghiệp đại học quan trọng nên người viết tuyệt đối không được chủ quan trong bất kì mỗi một phần nào. Bài viết sẽ hướng dẫn quý bạn về bố cục của một bài viết luận văn tốt nghiệp.

  • Bước 1: Người thực hiện luận văn tiến hành xây dựng phần mở đầu, đây chính là những lời giới thiệu cụ thể về công trình. Đầu tiên, người viết không nên đặt bút đi vào vấn đề ngay lập tức mà thay vào đó hãy xây dựng một chương trình gay cấn đang gây nên tranh cãi hoặc một tình huống vui có giá trị về mặt nhân văn nhằm thu hút sự tò mò của người theo dõi. Sau đó, người viết tự giới thiệu về “phạm vi nghiên cứu, những người có trách nhiệm cụ thể trong công trình luận, mục đích đề ra để thực hiện là gì, công trình nghiên cứu trên sẽ giải quyết vấn đề tồn đọng nào?”
  • Bước 2: Khi đã hoàn chỉnh phần mở đầu, cá nhân người thực hiện công trình tiếp tục hoàn thiện nội dung bài luận tốt nghiệp. Tại đây, người thực hiện sẽ bổ sung luận cứ hỗ trợ luận điểm lớn làm giả thiết cho bài viết trở nên hoàn chỉnh hơn. Ngoài ra, người tham gia vào công trình viết luận cần vận dụng phương pháp nghiên cứu một cách tối đa để làm rõ vấn đề đang trình bày, bài luận văn tốt nghiệp yêu cầu độ dài từ 80- 120 trang giấy A4 nhưng tuyệt đối chỉ nên tập trung công trình chứ không nên viết lẫn lộn sang chuyên đề khác. Hơn nữa, cuối mỗi một luận điểm cần có tài liệu cụ thể minh chứng cho giả thiết đặt ra ở trên, bạn hãy nhớ ghi nguồn, tên tác giả, xuất bản, việc làm này thể hiện thái độ tôn trọng chính công sức nghiên cứu của tác giả. 
  • Bước 3: Khép lại công trình luận văn, người thực hiện hãy tóm gọn vấn đề nghiên cứu chứ không nên mở ra bất kỳ một luận điểm nào cho phần này.
Người thực hiện luận văn tiến hành xây dựng phần mở đầu, đây chính là những lời giới thiệu cụ thể về công trình (Nguồn: Internet)

Người thực hiện luận văn tiến hành xây dựng phần mở đầu, đây chính là những lời giới thiệu cụ thể về công trình (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT TIỂU LUẬN CHẤT LƯỢNG

Quá Trình Thực Hiện Luận Văn Tốt Nghiệp

Thông thường, quá trình cách viết luận văn tốt nghiệp sẽ gồm các bước như sau:

  1. Tìm hiểu đề tài: Người thực hiện luận văn sẽ tập trung suy nghĩ vào những thứ bản thân cho rằng sẽ làm tốt, chủ đề sẽ phải hợp với yêu cầu của giảng viên nhưng đồng thời cũng phải nằm trong điều kiện nghiên cứu của nghiên cứu sinh.
  2. Lên ý tưởng, khảo sát thực tế cụ thể: Sau khi đã nảy mầm ý tưởng, người hoàn thiện công trình nên hỏi ý kiến của cố vấn giảng viên hoặc những người đã từng có kinh nghiệm viết luận văn tốt nghiệp tư vấn về công trình của mình. Chắc chắn họ sẽ không e ngại hỗ trợ bạn ở phía sau để chính cá nhân sẽ sở hữu những công trình luận văn chất lượng cao phục vụ cho kỳ tốt nghiệp.
  3. Triển khai viết luận- thường xuyên báo cáo định kỳ: Từ những căn cứ thực tiễn đã thu thập được, nghiên cứu sinh viết thành nội dung hoàn chỉnh và nhớ thường xuyên giữ liên lạc với giảng viên. Việc này sẽ rất có lợi cho bạn nếu như gặp bất kì một vướng mắc nào đó.
  4. Báo cáo kết quả trước hội đồng thẩm định: Bước cuối cùng trong mỗi một công đoạn viết luận văn chính là bảo vệ luận văn. Thông thường, nghiên cứu sinh sẽ phải chuẩn bị slide, thuyết trình, phong thái sẵn sàng, tác phong chỉnh tề.
  5. In luận văn hoàn chỉnh, đóng gói xanh nhũ/ bìa đỏ và chờ kết quả đánh giá.
Việc này sẽ rất có lợi cho bạn nếu như gặp bất kì một vướng mắc nào đó (Nguồn: Internet)

Việc này sẽ rất có lợi cho bạn nếu như gặp bất kì một vướng mắc nào đó (Nguồn: Internet)

Tóm lại, cách viết luận văn tốt nghiệp là một vấn đề khó khăn, nó đòi hỏi người thực hiện phải biết nắm giữ và vận dụng tốt các kỹ năng thiết yếu của bản thân. Ngoài ra, chúng còn cần nghiên cứu sinh luồn ghép các phương pháp nghiên cứu khoa học vĩ mô. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong cách viết luận văn tốt nghiệp, bài viết sẽ là nguồn “phao cứu sinh” đồng hành cùng bạn trong chặng đường hoàn thiện luận văn tốt nghiệp.