Skip to main content

Cách Viết Tiểu Luận Phòng Chống Tham Nhũng

Một trong những bài tập mà bất kỳ sinh viên nào cũng phải đối mặt đó chính là tiểu luận. Nhưng chắc hẳn ai cũng từng bị giảng viên trách móc về vấn đề trình bày văn bản thiếu tính khoa học. Tiểu luận chính xác là một dạng văn bản Word trình bày vấn đề của một cá nhân và người thực hiện sẽ phải nghiên cứu luận trong một khoảng thời gian nhất định, tùy vào giảng viên và đơn vị quy định. Cách viết tiểu luận phòng chống tham nhũng khái quát đề tài mình đã chọn lựa nghiên cứu được, từ đó giảng viên hướng dẫn sẽ đánh giá người học kịp thời khi chương trình kết thúc. Khi viết tiểu luận bạn sẽ trau dồi cho bản thân rất nhiều kĩ năng như sáng tạo nội dung, tự chủ được công việc mình đã lựa chọn và có cơ hội việc làm nếu như bài tiểu luận của bạn xuất sắc được đánh giá cao. Một bài tiểu luận phòng chống tham nhũng hoàn chỉnh thì tuyệt đối không được viết vu vơ, mơ hồ mà buộc bạn phải viết những thông tin chân thực, đòi hỏi cá nhân người tham gia trực tiếp vào công trình có vốn kiến thức sâu rộng. Sau đây là những nguyên tắc cơ bản giúp cho bạn có cách viết tiểu luận phòng chống tham nhũng hoàn hảo và chuyên nghiệp. 

Cách viết tiểu luận phòng chống tham nhũng khái quát đề tài mình đã chọn lựa nghiên cứu được, từ đó giảng viên hướng dẫn sẽ đánh giá người học kịp thời khi chương trình kết thúc (Nguồn: Internet)

Cách viết tiểu luận phòng chống tham nhũng khái quát đề tài mình đã chọn lựa nghiên cứu được, từ đó giảng viên hướng dẫn sẽ đánh giá người học kịp thời khi chương trình kết thúc (Nguồn: Internet)

4 Lưu Ý Cơ Bản Của Bài Viết Tiểu Luận Phòng Chống

  • Học hỏi nghiên cứu: Khi đã định hình xong chủ đề của cách viết tiểu luận phòng chống tham nhũng, học viên nên cân nhắc phân chia thời gian hợp lý để học hỏi các phương pháp nghiên cứu như tìm kiếm sách báo, đọc các bài luận đã hoàn thành trên mạng xã hội internet, hay tìm kiếm nguồn tài liệu trong thư viện,…
  • Hình thức lập luận: Như vấn đề đã nói trên, bài luận đòi hỏi khá nhiều kỹ năng từ người trực tiếp tham gia vào vấn đề nghiên cứu như việc sắp xếp các ý tưởng để tạo nên bố cục lập luận chặt chẽ. Bạn cần lưu ý rằng người thực hiện không chỉ có tư duy phê phán khi xem nguồn tài liệu mà bên cạnh đó phải biết cách xử lý nguồn thông tin. Và bạn không nên lan man quá nhiều vấn đề mà chỉ tập trung vào chủ đề nghiên cứu đã lựa chọn, điều này chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm từ khối óc tinh nhuệ của hội đồng thẩm định.
  • Chọn lọc nguồn tài liệu: Đây cũng không phải là phần quá xa lạ với những người thường xuyên làm bài tiểu luận nhưng với “những người chỉ mới làm quen với dạng bài tập này thì sao?” Bài viết rất khuyến khích bạn dẫn dắt tài liệu vào bài luận giúp nội dung nghiên cứu trở nên phong phú hơn nhưng với điều kiện khi muốn sử dụng chúng bạn phải ghi đầy đủ thông tin nguồn ví dụ như tên tác giả, nhà xuất bản, tên bài viết,… Lưu ý này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc nếu sau này bạn muốn tìm lại nguồn thông tin. Và qua đây, cũng thể hiện thái độ tôn trọng đối với sản phẩm của người khác, thông thường bạn sẽ trích dẫn tài liệu ở cuối đoạn văn. 
  • Về hình thức: Đối với người đánh giá, hình thức hay bố cục đều sẽ được xem xét tỉ mỉ. Chính vì vậy, nếu không muốn mất đi điểm số, học viên nên chú ý nhiều hơn đến chuyện căn lề, cách dòng, chính tả, kích cỡ chữ, font chữ,… Bạn nên để ý tới việc trích các đoạn nhỏ từ các nhà nghiên cứu khác vì nó liên quan tới vấn đề bản quyền của cách viết tiểu luận phòng chống tham nhũng. Về quy cách trình bày bố cục và thực hiện bạn nên tuân theo nguyên tắc viết tiểu luận mà Bộ Giáo dục đề ra và làm đúng như vậy nếu như đơn vị không có quy định riêng rõ ràng.
Về quy cách trình bày bố cục và thực hiện bạn nên tuân theo nguyên tắc viết tiểu luận mà Bộ Giáo dục đề ra (Nguồn: Internet)

Về quy cách trình bày bố cục và thực hiện bạn nên tuân theo nguyên tắc viết tiểu luận mà Bộ Giáo dục đề ra (Nguồn: Internet)

Bố Cục Chung Của Bài Tiểu Luận

Nội dung của cách viết tiểu luận phòng chống tham nhũng thì đương nhiên phải liên quan đến đề tài, bạn không thể lên đề tài một nơi và viết nội dung một cách theo cảm tính. Thông thường nguyên tắc viết tiểu luận sẽ được trình bày theo bố cục từ 3-4 chương tùy theo quy định như sau:

  • Phần mở đầu: Để thực hiện tốt phần này các bạn nên tra tìm một vài bài tiểu luận mẫu để hiểu rõ hơn quy trình thực hiện.
  • Phần 2- Cơ sở thực tiễn: Tiếp theo ở phần này các người thực hiện nên trình bày rõ ràng và chính xác theo demo lên sẵn.
  • Phần 3- Nội dung nghiên cứu:  Phần này tiến hành sử dụng các kiến thức mà bản thân mình đã nghiên cứu được để triển khai vào từng luận điểm.
  • Phần 4- kết quả: Người thực hiện cách viết tiểu luận phòng chống tham nhũng nên liệt kê những ý tưởng được xem là chủ đạo mà người trình bày tiểu luận đã đề cập ở trước.

XEM THÊM: CÁCH VIẾT LUẬN ÁN TIẾN SĨ HOÀN CHỈNH

2 Kỹ Năng Cần Thiết Cho Bài Viết Tiểu Luận

  1. Kỹ năng vận dụng và xử lý thông tin: Người viết phải vận dụng những kiến thức mà giảng viên đã truyền đạt trên giảng đường, điều này sẽ làm cơ sở lý luận cho cách viết tiểu luận phòng chống tham nhũng. Từ đó, người tham gia trực tiếp vào công trình nghiên cứu có thể đưa ra được những cơ sở thực tiễn cho công trình nghiên cứu khoa học.Trong xã hội phát triển như hiện tại, người viết luận phải có khối óc tinh nhuệ để phát hiện mối thông tin chính xác, phân biệt ra đâu là tin tốt và tin xấu. Người thực hiện phải có khả năng nhận định thông tin để tra tìm những chân lý đằng sau vấn đề.
  2. Kỹ năng sáng tạo, tư duy: Mục đích chính của những chuyên đề viết tiểu luận là sáng tạo từ một lĩnh vực cũ, người thực hiện phải tạo ra một chuyên đề có “tính mới” dựa trên khả năng tư duy độc lập. Để có thể hoàn thành công trình nghiên cứu ấn tượng, nghiên cứu sinh buộc phải có khả năng nhìn nhận vấn đề dưới góc độ sáng tạo và thực tế nhất.
Nghiên cứu sinh buộc phải có khả năng nhìn nhận vấn đề dưới góc độ sáng tạo và thực tế nhất (Nguồn: Internet)

Nghiên cứu sinh buộc phải có khả năng nhìn nhận vấn đề dưới góc độ sáng tạo và thực tế nhất (Nguồn: Internet)

Có một điều đặc biệt khi thực hiện tiểu luận chính là viết súc tích, ngắn gọn thì lại dễ truyền đạt và cô đọng nội dung tới người đọc. Với những thông tin về cách viết tiểu luận phòng chống tham nhũng trên, kính mong quý bạn đọc có thể sở hữu cho mình những khái niệm đúng đắn nhất về bài viết luận.