Skip to main content

 

Cách Viết Tiểu Luận Ngắn

Nếu các bạn là sinh viên đang theo đuổi hệ đào tạo chính quy đại học thì sẽ không lạ lẫm với những bài viết tiểu luận được giảng viên yêu cầu thực hiện. Bài viết là một trong những điều kiện bắt buộc để người dạy có thể đánh giá năng lực của học viên mỗi khi hoàn thành môn học đại cương. Với mục đích chính là giúp cho sinh viên làm quen với lĩnh vực nghiên cứu, tạo thói quen xử lý tài liệu, sắp xếp ý tưởng thành một văn bản chuyên đề từ đó nâng cao trình độ lý luận và làm quen với lĩnh vực nghiên cứu. Bài viết sẽ được trình bày trong khoảng từ bảy đến hai mươi trang giấy A4, với nội dung là các thông tin thuộc chủ đề mà người viết tâm đắc. Tuy là một công trình nghiên cứu độc lập, nhưng tiểu luận không thể trình bày theo cách ngẫu hứng mà buộc người viết phải tuân theo những quy định riêng của cách viết tiểu luận ngắn để sở hữu cho mình những bài viết ấn tượng đạt thành tích cao. Hành trình thực hiện bài viết cũng đòi hỏi người thực hiện vận dụng những kỹ năng mềm để có thể khai thác chủ đề một cách triệt để, từ đó phát hiện thông tin mới để làm luận điểm xây dựng cho bài luận được trọn vẹn hơn. Nếu người thực hiện chưa có góc nhìn cụ thể nào thuộc vấn đề này, hãy cùng bài viết dưới đây giải đáp mọi thắc mắc từ bạn về cách viết tiểu luận ngắn.

Nếu người thực hiện chưa có góc nhìn cụ thể nào thuộc vấn đề này, hãy cùng bài viết dưới đây giải đáp mọi thắc mắc từ bạn về cách viết tiểu luận ngắn (Nguồn: Internet)

Nếu người thực hiện chưa có góc nhìn cụ thể nào thuộc vấn đề này, hãy cùng bài viết dưới đây giải đáp mọi thắc mắc từ bạn về cách viết tiểu luận ngắn (Nguồn: Internet)

5 Bước Cơ Bản Để Hoàn Thành Công Trình Tiểu Luận

  1. Tìm chủ đề nghiên cứu phù hợp: Đầu tiên, nghiên cứu sinh hãy tìm những chủ đề nghiên cứu xung quanh cuộc sống của chính bản thân các bạn phục vụ cho công trình tiểu luận. Đề tài đôi khi giống như một cơn mưa mùa hạ vậy, từ những hạt nước bé nhỏ nhưng lại giúp muôn loài được tắm mát. Nó rất quan trọng để xây dựng lên một công trình nghiên cứu có tính cá nhân.
  2. Xây dựng đề cương luận: Sau khi bạn đã sắp xếp thời gian để khảo sát thực tế về chủ đề nghiên cứu, hãy cố gắng ghi chép lại những thông tin mới để làm căn cứ cho công trình nghiên cứu. Bản đề cương là một hệ thống thông tin về lĩnh vực, từ đó người thực hiện sẽ đề ra những hướng đi cụ thể cho cách viết tiểu luận ngắn.
  3. Thực hiện bố cục khoa học: Mỗi bài tiểu luận đều có cấu trúc hiện hành là ba phần đúng như quy định. Mở đầu là những thông tin giới thiệu chung như chủ đề nghiên cứu, phạm vi thực hiện, công trình sẽ giải quyết những vấn đề gì đang còn tồn đọng trong xã hội hiện nay. Thân bài chính là nội dung chủ đề, trong này sẽ chứa đựng những luận điểm đã được phát hiện, dựa trên “cái mới” để hoàn thành mục đích nghiên cứu.Từ cơ sở thực tế, nghiên cứu sinh phải trình bày thực trạng cùng những đánh giá của vấn đề.
  4.  Kết thúc sẽ gói gọn công trình nghiên cứu qua từng cung bậc cảm xúc của người thực hiện khi có cơ hội làm việc trực tiếp với lĩnh vực cách viết tiểu luận ngắn.
  5. Báo cáo kết quả trước hội đồng thẩm định: Bước cuối cùng trong mỗi một công đoạn thực hiện công trình khoa học sẽ là bảo vệ tiểu luận. Thông thường, các bạn sẽ phải chuẩn bị slide, thuyết trình, tác phong sẵn sàng, tác phong chỉnh tề.
Thân bài chính là nội dung chủ đề, trong này sẽ chứa đựng những luận điểm đã được phát hiện (Nguồn: Internet)

Thân bài chính là nội dung chủ đề, trong này sẽ chứa đựng những luận điểm đã được phát hiện (Nguồn: Internet)

Bật Mí Cách Chọn Đề Tài Phù Hợp

Để sở hữu chủ đề cách viết tiểu luận ngắn xuất sắc, cách tốt nhất là người viết nên đọc thật nhiều những đề tài mà bạn cảm có hứng thú, nằm trong phạm viên nghiên cứu và có thể thực hiện tốt. Tiếp theo, đó là bạn nên đề cập tới những kiến thức đã được giảng viên hướng dẫn đề cập tại giảng đường vì đây sẽ là một cơ sở để bạn chọn ra đề tài được đánh giá cao. Hơn nữa, người tham gia vào công trình hãy nghiên cứu những bài luận của trường trong phạm vi 3 năm trở lại, đây là việc quan trọng giúp bạn có đề tài nghiên cứu độc đáo và tránh được sự trùng lặp ngẫu nhiên. Chủ đề tiểu luận sẽ đáp ứng được các yêu cầu của giảng viên nhưng cũng phải phù hợp với điều kiện nghiên cứu của bản thân. Bắt đầu việc viết càng sớm càng tốt, đầu tiên là lên đề cương và nghĩ đến phương hướng mà người thực hiện muốn dẫn dắt chủ đề, cũng đừng quên quản lý khối thời gian của mình nếu không muốn bị giảng viên thúc dục về thời hạn nộp bài. Hơn nữa, khi chỉ mới nảy ra là một ý tưởng, người viết đừng ngần ngại nhờ vào sự trợ giúp của giảng viên hướng dẫn cách viết tiểu luận ngắn, cùng họ trao đổi về việc có nên triển khai từ sáng kiến độc lập thành công trình nghiên cứu hay không.

XEM THÊM: CÁCH VIẾT TIỂU LUẬN PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG

 

2 Lỗi Phổ Biến Thường Gặp Trong Bài Viết Luận

  1. Hình thức trình bày rườm rà: Như đã nói ở trên, một công trình nghiên cứu tiểu luận không thể viết theo cảm tính cá nhân, trình ngẫu nhiên. Đây sẽ là một điểm trừ rất lớn nếu như người thực hiện không chăm chút cho hình thức cách viết tiểu luận ngắn.
  2. Lỗi đạo văn: Trong một công trình nghiên cứu có tính chất độc lập, sẽ khuyến khích người thực hiện tham khảo để học hỏi những phương pháp nghiên cứu để bài luận trở nên trọn vẹn hơn. Nhưng tuyệt đối không được copy văn từ của người khác dưới bất kỳ hình thức nào để tránh vi phạm về lỗi bản quyền.
Tuyệt đối không được copy văn từ của người khác dưới bất kỳ hình thức nào (Nguồn: Internet)

Tuyệt đối không được copy văn từ của người khác dưới bất kỳ hình thức nào (Nguồn: Internet)

Nội dung của công trình nghiên cứu sẽ là cầu nối trực tiếp dẫn đến sự thành công của bài luận, để sở hữu một bài viết xuất sắc hoàn toàn không khó nhưng tuyệt đối người thực hiện phải biết cách vận dụng những quy định về cách viết tiểu luận ngắn. Với những thông tin đã được chia sẻ ở trên, xin chúc quý bạn đọc sẽ có khái niệm cụ thể về vấn đề này, từ đó, có thể sở hữu cho mình những bài viết thành công như mong đợi.