Skip to main content

 

Cách Viết Luận Án Tiến Sĩ 

Khi còn là sinh viên, chúng ta vẫn thường loay hoay đối đầu với những hình thức bài tập như viết tiểu luận ngắn, tiểu luận nối dài, luận văn tốt nghiệp theo như yêu cầu của giảng viên. Thì ở hệ đào tạo chuyên sâu cao học, các vị nghiên cứu sinh phải đối mặt với những hình thức cách viết luận án tiến sĩ khi vừa hoàn thành khóa đào tạo của thân mình. Viết luận án thể hiện tầm đẳng cấp tư duy của người trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu, cũng vì bài viết có vai trò quan trọng như vậy mà bài viết thường có những yêu cầu riêng đòi hỏi nghiên cứu sinh phải trải qua quá trình rèn luyện, học tập và đúc kết tư liệu để hoàn thành. 

Các vị nghiên cứu sinh phải đối mặt với những hình thức cách viết luận án tiến sĩ khi vừa hoàn thành khóa đào tạo của thân mình (Nguồn: Internet)

Các vị nghiên cứu sinh phải đối mặt với những hình thức cách viết luận án tiến sĩ khi vừa hoàn thành khóa đào tạo của thân mình (Nguồn: Internet)

Bố Cục Chi Tiết Của Bài Viết Luận Án

Trong một công trình nghiên cứu cách viết luận án tiến sĩ chắc chắn không thể thiếu bố cục chi tiết, giàu tính logic. Thông thường, các vị nghiên cứu sinh sẽ có tâm lý khá e ngại cho bước này bởi vì nó có rất nhiều chi tiết, nếu không thực hiện tuần tự từng phần một thì người viết sẽ dễ gặp gián đoạn và sai sót khi thực hiện nội dung. 

  1. Lời giới thiệu: Chắc chắn người đọc sẽ thấy nhàm chán khi vừa mở đầu đã bắt tay ngay vào nội dung nghiên cứu, nghiên cứu sinh hãy bắt đầu một giả định vui nào đó gây sự chú ý nhiều hơn cho vấn đề của mình.
  2. Phụ lục: Chắc chắn đây là phần không thể thiếu cho một chuyên đề luận án, nội dung phần này sẽ tóm tắt số trang tương ứng với chương trình bày, thống kê bảng biểu, kí tự đặc biệt.
  3. Cấu tạo đề cương: Bạn hãy thống kê tất cả những thông tin mà bản thân nghiên cứu sinh gặt hái được trong quá trình khảo sát thực tế về chủ đề muốn chọn lựa nghiên cứu, đây sẽ là những cơ sở thực tiễn quý báu đóng góp sự thành công cho cách viết luận án tiến sĩ. Sau khi đã nắm giữ những phát hiện mới hãy sắp xếp chúng thật phù hợp và khoa học, làm sao để sau này khi viết nội dung, chỉ cần nhìn vào đề cương thôi người viết đã biết nên xây dựng luận cứ thế nào mới đúng theo phương pháp mà người trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu đã đề ra từ lúc chỉ mới nảy mầm ý tưởng.
  4. Mở đầu nội dung: Nếu ở trên lời giới thiệu nghiên cứu sinh đã bắt đầu bằng cách gây sự chú ý của những người theo dõi thì trong phần mở đầu hãy tiến hành giới thiệu “lý do để hoàn thành bài luận án tiến sĩ là gì?” hãy tự mở ra những câu hỏi để mọi người có thể tương tác nhiều hơn với những sáng giải nghiên cứu độc đáo của bản thân mình.
  5. Viết nội dung: Phần nội dung sẽ kết cấu chặt chẽ với bản đề cương đã đề ra. Nhiệm vụ chính của bước này là bạn hãy bổ sung luận cứ phù hợp cho những luận điểm đã chọn lọc được. Cá nhân trực tiếp tham gia đừng quên vận dụng khối óc sáng tạo và những khả năng quan trọng cho nội dung chính nhé. Vì đây là phần quan trọng nên bạn tuyệt đối không được ngó lơ cho dù từng chi tiết nhỏ, nên tập trung tối đa vào công trình bản thân thực hiện nghiên cứu.
  6. Kết thúc công trình: Nhiệm vụ chính của bạn là tóm gọn vấn đề viết luận án tiến sĩ, trong phần này bản thân bạn nên lồng ghép những ấn tượng mà bạn có cơ hội tiếp xúc khi thực hiện nghiên cứu.
  7. Lời cảm ơn: Đây là phần khá quen thuộc của một chuyên đề nghiên cứu, lời cảm ơn là phần không thể thiếu đối với mỗi chủ đề viết luận.
Sau khi đã nắm giữ những phát hiện mới hãy sắp xếp chúng thật phù hợp và khoa học (Nguồn: Internet)

Sau khi đã nắm giữ những phát hiện mới hãy sắp xếp chúng thật phù hợp và khoa học (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: 3 CÁCH TRÌNH BÀY BÀI VIẾT LUẬN VĂN ĐẠT ĐIỂM CAO

Lồng Ghép Phương Pháp Nghiên Cứu Luận Án Sao Cho Đúng?

Đối với nghiên cứu sinh, những bài viết luận án dường như thật khó để hoàn thành xuất sắc. Nhưng, bài viết lại là một trong những yếu tố hàng đầu để chúng ta được công nhận đã hoàn thành khóa đào tạo chuyên sâu cao học và được cấp bằng tiến sĩ theo như đúng quy định. Chuyên đề nghiên cứu không những là cơ hội để người thực hiện có thể chứng tỏ được bản thân, mà chính nó còn là cơ hội để bao vị tiến sĩ trong tương lai có thể đưa ra những suy nghĩ của cá nhân mình.Vậy nhưng, có nhiều nghiên cứu sinh khi lần đầu tiên được yêu cầu hoàn thành chuyên đề luận án gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm về dạng chuyên đề này. Để sở hữu cho bản thân mình những công trình độc đáo và được đánh giá chuyên môn cao, người thực hiện cần lưu ý tới cách thức lồng ghép phương pháp nghiên cứu. Bài viết luận án có thể trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu người tham gia biết cách sử dụng phương pháp nghiên cứu hợp lý. Nhiệm vụ lúc này của người trực tiếp tham gia vào cách viết luận án tiến sĩ là hãy đọc thật nhiều nguồn tài liệu thuộc lĩnh vực nghiên cứu từ những người có bề dày thực hiện luận án, học hỏi từ họ cách lồng ghép phương pháp sao cho chủ đề viết luận trở nên logic, khoa học và không bị quá phô trương.

Nhiệm vụ lúc này của người trực tiếp tham gia vào cách viết luận án tiến sĩ là hãy đọc thật nhiều nguồn tài liệu thuộc lĩnh vực nghiên cứu (Nguồn: Internet)

Nhiệm vụ lúc này của người trực tiếp tham gia vào cách viết luận án tiến sĩ là hãy đọc thật nhiều nguồn tài liệu thuộc lĩnh vực nghiên cứu (Nguồn: Internet)

Tạo dựng được một chủ đề nghiên cứu ấn tượng là việc tương đối quan trọng, bản thân luôn phải xây dựng cho mình những ý tưởng mới, người thực hiện phải biết cách chi phối thời gian sao cho hợp lý. Ngoài ra, hình thức cách viết luận án tiến sĩ là điều hiển nhiên người thực hiện không được ngó lơ. Chúc quý bạn đọc thu thập về cho bản thân những thông tin mới và bổ ích để bài viết luận vươn lên những thành công.