Skip to main content

Viết Luận Án Tiến Sĩ

Sau khi đã thực hiện khoá đào tạo chuyên sâu sau đại học, nghiên cứu sinh phải hoàn thành bài viết luận án tiến sĩ. Đây là một điều kiện bắt buộc để quý học viên được công nhận cấp bằng, để hoàn thiện công trình nghiên cứu quy mô như vậy, nghiên cứu sinh phải có sự đầu tư chu đáo về cả kiến thức đan xen khá nhiều kỹ năng. Đây được xem như chuyên đề có tính thời sự cấp bách, vậy nên những thông tin thuộc chủ đề bài viết phải có tính thực tế cao. Bởi vì luận án là một văn bản trình bày công trình nghiên cứu về những đề tài mang tính cấp thiết và không trùng lặp vì vậy yếu tố sáng tạo luôn được đặt nên hàng đầu, mỗi luận cứ bổ trợ cho luận điểm chính đều thể hiện sự logic. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu sinh vận dụng những quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc quy định riêng của đơn vị thì bài viết luận án tiến sĩ sẽ diễn ra dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sau khi đã thực hiện khoá đào tạo chuyên sâu sau đại học, nghiên cứu sinh phải hoàn thành bài viết luận án tiến sĩ (Nguồn: Internet)

Sau khi đã thực hiện khoá đào tạo chuyên sâu sau đại học, nghiên cứu sinh phải hoàn thành bài viết luận án tiến sĩ (Nguồn: Internet)

Bố Cục Cơ Bản Của Bài Luận Án

  1. Lựa chọn chủ đề: Đầu tiên, nghiên cứu sinh hãy tìm những chủ đề xoay quanh cuộc sống thường ngày của chính bản thân nghiên cứu sinh phục vụ cho công trình luận án. Như đã nói ở trên, chính vì bài viết có tính độc lập và cấp thiết, vì vậy nếu muốn sở hữu những bài luận án xuất sắc điều quan trọng chính là lựa chọn chủ đề ấn tượng.
  2. Xây dựng đề cương luận: Sau khi bạn đã sắp xếp thời gian để khảo sát thực tế về chủ đề nghiên cứu, hãy cố gắng ghi chép đầy đủ và chi tiết những thông tin mới để làm căn cứ cho công trình luận án. Bản đề cương là một hệ thống thông tin về lĩnh vực, từ đó người thực hiện sẽ đề ra những phương pháp cụ thể cho cách viết luận án tiến sĩ.
  3. Thực hiện bố cục khoa học: Mỗi bài luận đều có cấu trúc hiện hành là ba phần đúng như nguyên tắc viết luận do Bộ Giáo dục đề ra. Mở đầu là những thông tin giới thiệu chung như chủ đề nghiên cứu, phạm vi thực hiện, công trình sẽ giải quyết được các vấn đề đang còn tồn đọng trong xã hội hiện nay. Thân bài chính là nội dung chủ đề, trong này sẽ chứa đựng những luận điểm đã được phát hiện, dựa trên “cái mới” để hoàn thành mục đích nghiên cứu.Từ cơ sở thực tế, nghiên cứu sinh phải trình bày thực trạng cùng những đánh giá của vấn đề. Kết thúc sẽ gói gọn công trình nghiên cứu qua từng cung bậc cảm xúc của người thực hiện khi có cơ hội làm việc trực tiếp với lĩnh vực viết luận án tiến sĩ.
  4. Báo cáo kết quả trước hội đồng thẩm định: Bước cuối cùng trong mỗi một công đoạn thực hiện công trình khoa học sẽ là bảo vệ luận án. Thông thường, các người thực hiện sẽ phải chuẩn bị slide, thuyết trình, tác phong chỉnh tề

03 Khó Khăn Thường Gặp Khi Thực Hiện Luận Án

  • Hiểu sai vấn đề: Trước tiên, nếu muốn thực hiện công trình nghiên cứu tốt, nghiên cứu sinh phải biết cách phân biệt cụ thể giữa luận án và luận văn. Đối tượng thực hiện luận văn thường sẽ là những sinh viên tốt nghiệp đại học, còn luận án là dành cho hệ đào tạo chuyên sâu sau đại học. Mức độ quan trọng của hai dạng bài viết này khác nhau, chính vậy nếu được yêu cầu thực hiện viết luận án tiến sĩ, người thực hiện phải nắm chắc được khái niệm rõ ràng.
  • Không xây dựng đề cương cụ thể: Bản đề cương là tổng hợp những thông tin người thực hiện đã tìm hiểu được, nó sẽ hỗ trợ cho việc viết nội dung rất nhiều. Vậy nhưng, trên thực tế đã cho thấy có rất nhiều người chỉ làm sơ sài cho xong chứ không có sự đầu tư tỉ mỉ về vấn đề này dẫn đến nội dung bài viết thiếu tính khoa học và không được đánh giá cao.
  • Chưa biết cách thoát ly văn bản: Khi bảo vệ luận án tiến sĩ trước hội đồng khoa học, nghiên cứu sinh sẽ có nhiệm vụ thuyết trình. Khuyến khích người trực tiếp tham gia bảo vệ bài viết luận án tiến sĩ thoát ly tối đa văn bản chứ không quá bám vào nội dung văn bản được soạn sẵn
Khuyến khích người trực tiếp tham gia bảo vệ bài viết luận án tiến sĩ thoát ly tối đa văn bản chứ không quá bám vào nội dung văn bản được soạn sẵn (Nguồn: Internet)

Khuyến khích người trực tiếp tham gia bảo vệ bài viết luận án tiến sĩ thoát ly tối đa văn bản chứ không quá bám vào nội dung văn bản được soạn sẵn (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: CÁCH VIẾT TIỂU LUẬN NGẮN ĐÚNG QUY ĐỊNH

Hình Thức Trình Bày Luận Án Tiến Sĩ

Luận án phải được mô tả thông qua các văn bản khoa học, sạch sẽ và yêu cầu liên kết nhau tránh việc lủng củng câu văn. Quy định chung về cỡ chữ đó là thống nhất bằng font chữ Times New Roman, kích cỡ chữ được khuyến khích là 13-14 dưới phần mềm Word, khoảng cách dòng 1,5 lines. Yêu cầu đánh số trang với mỗi trang viết (không ghi bằng chữ). Cách vào đầu dòng 1 tab của mỗi đoạn văn, sử dụng header khi cần thiết, những mục nhỏ hơn thì sẽ thể hiện bằng chữ số la mã và chữ Ả Rập. Đối với tiêu đề của bài thì yêu cầu phải viết hoa, in đậm và căn giữa khổ giấy, ghi tên loài vi sinh vật, thực vật,… đòi hỏi bạn thể hiện đúng tên Latinh và in nghiêng. Sử dụng đơn vị đo lường và ký tự phải căn cứ dựa trên hệ thống đo lường quốc tế, ký tự đơn vị đồng nhất khi trình bày. Bài viết luận án được in trên một mặt giấy A4, dung lượng giao động của bài sẽ trong khoảng từ 120 trang đến 150 trang. Trình bày liệt kê bao gồm ký tự, biểu đồ hình vẽ thống nhất trình bày trong 1 trang giấy, ghi rõ cỡ chữ đối với mẫu phía trên bảng nếu như sau đó cỡ mẫu được đổi khác.

Đối với tiêu đề của bài thì yêu cầu phải viết hoa, in đậm và căn giữa khổ giấy, ghi tên loài vi sinh vật, thực vật (Nguồn: Internet)

Đối với tiêu đề của bài thì yêu cầu phải viết hoa, in đậm và căn giữa khổ giấy, ghi tên loài vi sinh vật, thực vật (Nguồn: Internet)

Viết luận án tiến sĩ mang sứ mệnh thể hiện kết quả nghiên cứu khoa học về một chủ đề cụ thể, dựa trên quan điểm mới về lý luận thực tiễn của vấn đề ở lĩnh vực chuyên môn, chính là giá trị riêng đối với việc phát triển, củng cố giá trị khoa học nghiên cứu và giải quyết ổn định vấn đề đã đưa ra. Chúc các vị tiến sĩ trong tương lai có thể sở hữu riêng cho cá nhân những bài viết nghiên cứu được đánh giá cao như mong muốn.