Skip to main content

Cách Viết Luận Văn Nghiên Cứu Khoa Học

Mỗi người sinh ra được thượng đế ban tặng cho trí tuệ để suy nghĩ và một trái tim để cảm nhận tình thương. Chúng ta sẽ tạo ra cho bản thân những giá trị nhất định, một trong số đó là cách viết luận văn nghiên cứu khoa học để cuộc sống mỗi ngày trở nên tốt đẹp hơn. Bản tính của một bài luận văn chính là chuyên đề nghiên cứu của một cá nhân được thực hiện dưới dạng văn bản Word. Trong những công trình nghiên cứu yếu tố đầu tiên được nhắc đến chính là sáng tạo, bởi vì hầu hết những chủ đề này đều đã có trong thực tế, nhiệm vụ của nghiên cứu sinh chính là làm mới vấn đề nhưng vẫn giữ đúng giá trị của nó. Hiện nay, có rất nhiều cách viết luận văn nghiên cứu khoa học nhưng thông dụng nhất vẫn là quy định được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra, nếu bạn chưa nắm rõ cách triển khai vấn đề hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bản tính của một bài luận văn chính là chuyên đề nghiên cứu của một cá nhân được thực hiện dưới dạng văn bản Word (Nguồn: Internet)

Bản tính của một bài luận văn chính là chuyên đề nghiên cứu của một cá nhân được thực hiện dưới dạng văn bản Word (Nguồn: Internet)

7 Bước Xây Dựng Công Trình Luận Văn Khoa Học

Như đã nói ở trên, tính chất của viết luận văn chính là chuyên đề sáng tạo khoa học được trình bày dưới hình thức văn bản. Theo quy định hiện hành, cách viết luận văn nghiên cứu khoa học gồm những phần sau.

  1. Tạo dựng chủ đề nghiên cứu: Thông thường, những chủ đề để thực hiện công trình luận sẽ là những vấn đề xoay quanh cuộc sống thường ngày. Chính vì vậy, nghiên cứu sinh nếu muốn sở hữu cho cá nhân những đề tài khoa học ấn tượng phải tập thói quen quan sát các yếu tố xung quanh đời sống của cá nhân mình, người thực hiện cần nắm rõ các yêu cầu của giảng viên để có thể tiến hành công cuộc tìm kiếm chủ đề thành công.
  2. Khảo sát thực tế: Sau khi đã lựa chọn được chủ đề phù hợp với yêu cầu của giảng viên hướng dẫn và nằm trong điều kiện nghiên cứu của bản thân. Bạn hãy sắp xếp thời gian đi khảo sát thực tế, nhiệm vụ chính trong bước này đó là thu thập những thông tin làm căn cứ xây dựng luận điểm cho công trình.
  3. Làm đề cương: Bản đề cương chính là tập hợp những luận điểm của công trình phục vụ cho cách viết luận văn nghiên cứu khoa học. Hãy sắp xếp lại chúng thật khoa học, lồng ghép mục tiêu của mỗi luận điểm song hãy tìm kiếm cho bản thân người thực hiện các phương pháp nghiên cứu có hiệu quả cao.
  4. Xây dựng bố cục hoàn thiện bài viết: Cũng như những bài làm văn nghị luận thông thường vậy, cách viết luận văn nghiên cứu khoa học có cấu trúc cụ thể ba phần, tương đương với mở đầu, nội dung và kết thúc. Mỗi phần đều có những đặc điểm riêng mà người viết luận phải chinh phục được để mang về thành công cho công trình nghiên cứu.
  5. Kiểm tra lại bài viết: Trước khi trình lên ban cố vấn đánh giá, bạn sẽ một lần nữa kiểm tra lại các bước của công trình luận như lỗi chính tả, chú ý tới từng câu chữ, xem xét nội dung có còn bị rời rạc hay không, hình thức trình bày đã đạt hay chưa.
  6. Đóng tập cứng, có mặt nhựa mềm trong suốt, bìa ghi đầy đủ thông tin về công trình, họ tên giảng viên hướng dẫn, thông tin cá nhân người thực hiện. 
  7. Chuẩn bị quy trình bảo vệ luận văn: Bước cuối cùng để hoàn thiện công trình nghiên cứu khoa học chính là hành trình bảo vệ luận văn. Nghiên cứu sinh phải chuẩn bị nội dung thuyết trình về chủ đề, tất nhiên sẽ có hỗ trợ về khâu kỹ thuật như slide và hình ảnh. 
Bản đề cương chính là tập hợp những luận điểm của công trình phục vụ cho cách viết luận văn nghiên cứu khoa học (Nguồn: Internet)

Bản đề cương chính là tập hợp những luận điểm của công trình phục vụ cho cách viết luận văn nghiên cứu khoa học (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: CÁCH VIẾT LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP CHẤT LƯỢNG CAO

Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học

Việc luồn ghép các phương pháp nghiên cứu vào trong bài luận văn dường như là việc không thể thiếu. Nếu phương pháp xuất sắc sẽ là cầu nối trực tiếp dẫn đến sự đánh giá thành công cho mỗi đề tài. Vậy nhưng, “các phương pháp nghiên cứu bắt nguồn từ đâu?” vẫn là một câu hỏi của các bạn trẻ thực hiện cách viết luận văn nghiên cứu khoa học. Để làm tốt vấn đề này, người thực hiện hãy thường xuyên tìm đọc tác phẩm luận văn của những người đã từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Học hỏi họ cách luồn các phương pháp nghiên cứu khoa học không bị quá lộ liễu và có kết quả. Người viết cũng phải thường xuyên cập nhật phương pháp nghiên cứu được thay đổi qua từng thời kỳ, làm sao để phương pháp đó phù hợp với chủ đề của mình đặt ra, hơn nữa là đạt được mục tiêu nghiên cứu.

3 Lỗi Cần Tránh Trong Mỗi Luận Văn Nghiên Cứu

Qua một số lần có cơ hội đi tìm hiểu về vấn đề viết luận văn hiện nay, nhận thấy có rất nhiều bạn nghiên cứu sinh do không cẩn trọng chú ý nên đã gặp những lỗi không đáng dẫn đến việc thực hiện cách viết luận văn nghiên cứu khoa học không đạt kết quả cao.

  1. Điều đầu tiên đó chính là do các bạn thiếu tính tỉ , không xây dựng đề cương cụ thể mà chỉ là làm cho xong việc, làm rồi để đó.
  2. Nghiên cứu sinh nhớ ghi nguồn tài liệu mà mình đã trích dẫn nhé, việc làm này sẽ thể hiện là tôn trọng đến bản quyền của người khác.
  3. Lập bảng giải thích ký tự, bảng biểu, hình vẽ, biểu đồ thống kê cụ thể tại phần phụ lục luận văn. Việc làm này có rất nhiều lợi ích, có thể kể đến là tăng tính thuận tiện cho người theo dõi đối công trình.
Việc luồn ghép các phương pháp nghiên cứu vào trong bài luận văn dường như là việc không thể thiếu (Nguồn: Internet)

Việc luồn ghép các phương pháp nghiên cứu vào trong bài luận văn dường như là việc không thể thiếu (Nguồn: Internet)

Tóm lại việc trình bày cách viết luận văn nghiên cứu khoa học là một việc khá nhiều khó khăn, xuất phát có thể là do thiếu hiểu biết của bản thân. Vậy nên bài viết đã ghi chú lại một số thông tin liên quan tới công trình, mong rằng đây sẽ là nguồn “phao cứu sinh” hỗ trợ bạn trong hành trình viết luận văn nghiên cứu.