Skip to main content

 

Hướng Dẫn Viết Luận Văn Tiếng Anh

 

Hiện nay, ở môi trường đại học đặc biệt là cao học có lẽ người học không xa lạ gì với khái niệm viết luận văn tiếng anh, đây là một sản phẩm nghiên cứu khoa học chuyên sâu dựa vào tính chất học thuật. Tuy nhiên có rất nhiều người dù nắm vững vốn từ những kỹ năng viết vẫn còn rất mơ hồ, đa phần lý do các bạn chưa thực sự hiểu về cách viết luận văn tiếng anh, trình bày ý tưởng chưa đúng trình tự, logic để thuyết phục người đọc. Bài luận tiếng Anh là sản phẩm được nghiên cứu vào thời điểm cuối khoá được trình bày bằng ngôn ngữ Anh quốc. So với luận văn thông thường, bài luận tiếng anh có độ dài tương đương, đề tài nghiên cứu không chuyên sâu bằng. Có thể lấy chủ đề bài luận từ các luận văn đã bảo vệ thành công từ trước nhưng không được sử dụng sản phẩm khóa luận của sinh viên như trích dẫn tài liệu trong bài luận. Các chuyên gia cho biết, luyện kỹ năng viết tiếng Anh là thao tác khó nhất trong các kỹ năng thiết yếu như nghe, nói, đọc, viết kỹ năng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vốn từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc,… Do đó, nếu người học muốn có cách viết luận văn tiếng anh thì tuyệt đối không nên vội vàng, hãy đi theo trình tự các bước của người hướng dẫn.

Cách viết luận văn tiếng Anh logic (Nguồn: Internet)

Cách viết luận văn tiếng Anh logic (Nguồn: Internet)

Bí Kíp Xây Dựng Cấu Trúc Hoàn Chỉnh Bài Luận Văn

Tương tự như bài luận văn tiếng Việt thông thường, trình tự xây dựng bài viết luận tiếng Anh cũng có cấu trúc 3 phần:

Phần mở đầu (preamble): Ở giai đoạn này thông thường người biên soạn nội dung sẽ phải nói rõ ra lý do vì sao chọn đề tài nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu hướng đến mục đích gì. Trong phần giới thiệu sẽ bao quát được nội dung mà sau này người soạn phải dẫn dắt cụ thể xuyên suốt vấn đề nghiên cứu.

Phần nội dung (content): Phần này sẽ là cốt lõi vấn đề như con người buộc phải có trái tim để sinh sống, buộc làm rõ vấn đề mà mình đã nghiên cứu được. Người soạn nội dung có thể chia ra các luận cứ nhỏ để kết cấu thành các luận điểm lớn hay chia thành từng chương. Làm rõ các minh chứng cụ thể diễn giải cho luận điểm, phần này được xem như phần quan trọng nhất của bài luận văn tiếng Anh, thể hiện được cách tư duy tìm hiểu nội dung của người , khả năng đánh giá và cách lập luận vấn đề.

Phần kết bài (preamble): Đây là phần tổng kết toàn bộ nội dung nghiên cứu. Ở phần này bạn không nên đưa ra bất kì một luận điểm hay luận cứ nào mới.

Tương tự như cấu trúc, bố cục cách viết luận văn tiếng Anh cũng có những quy định riêng như sau:

  1. Lời nói đầu: Ngoài các vấn đề cơ bản như lời giới thiệu, cam đoan thì lời nói đầu đóng vai trò khá quan trọng, không nên vào vấn đề chính luôn ngay từ đầu mà thay thế vào đó nên dẫn dắt bằng một câu chuyện nào đó hoặc một cuộc tranh luận sôi nổi nhằm gây sự tò mò muốn tìm hiểu cho người đọc. 
  2. Về hình thức: Thứ nhất một bài luận văn tiếng anh không phải trình bày bằng tay mà phần đa hiện nay được thao tác soạn bài luận ngay trên phần mềm Word, đây là một vấn đề cần note lại vì làm bằng máy tính có thể có những lỗi văn bản không lường trước được. Font chữ thông dụng được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định là Times New Roman, kích cỡ nên dùng từ 11-14, lề trên 3cm, lề dưới 2cm, lề phải và lề trái đều được cách 2cm. Chính vì trình bày bằng dạng văn bản Word nên cần chú ý tới lỗi chính tả, không để người đọc đánh giá bài luận thiếu tính chuyên nghiệp. Do đó trước khi hoàn thành nội dung hãy rà soát lại bài viết kỹ càng.
  3. Không chủ quan vốn từ: Vì đây là loại bài được trình bày dưới dạng tiếng Anh, bạn tuyệt đối phải trau chuốt vốn từ vựng, ngữ pháp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Viết Tiểu Luận Chuẩn Xác

Tương tự như bài luận văn tiếng Việt thông thường, trình tự xây dựng bài viết luận tiếng Anh cũng có cấu trúc 3 phần (Nguồn: Internet)

Tương tự như bài luận văn tiếng Việt thông thường, trình tự xây dựng bài viết luận tiếng Anh cũng có cấu trúc 3 phần (Nguồn: Internet)

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thực Hiện Bài Luận Tiếng Anh

1: Phù hợp với khả năng và điều kiện của sinh viên

2: Đáp ứng nội dung yêu cầu của Giảng viên hướng dẫn, phạm vi đào tạo của nhà trường

3: Kết quả nghiên cứu ra phù hợp với chỉ tiêu các hoạt động khoa học công nghệ của nhà trường, có giá trị khoa học, đáp ứng tiêu chí tư duy sáng tạo.

4: Sinh viên cần thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn và tuân thủ quy định nghiêm ngặt mà nhà trường đề ra.

5: Việc hướng dẫn, nhận xét và đánh giá phải nghiêm túc thực hiện, có tính khách quan theo đúng quy định đề ra

6: Tài chính cho hoạt động trên do sinh viên chịu trách nhiệm, ngoài ra sinh viên có thể vận động từ các nguồn hỗ trợ khác.

7: Xác định điều kiện thực hiện, quy trình nghiên cứu, đánh giá, trách nhiệm, quyền lợi của giảng viên hướng dẫn và sinh viên

8: Qua nội dung nghiên cứu nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện của phạm vi trường học, góp phần tạo ra tri thức mới, sản phẩm mới cho toàn xã hội

8 điều cần lưu ý khi thực hiện bài luận văn bằng tiếng Anh (Nguồn: Internet)

8 điều cần lưu ý khi thực hiện bài luận văn bằng tiếng Anh (Nguồn: Internet)

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn bí kíp viết luận văn tiếng anh để đạt kết quả cao nhất. Ngoài ra để giúp các bạn nâng cao kỹ năng viết lách của mình.  Cách viết  luận tiếng anh là tài liệu tuyển tập rất nhiều gợi ý chi tiết giúp bạn hiểu rõ khái quát vấn đề để bạn có bài luận văn tiếng anh trôi chảy, thành thạo nhất, giúp bạn có những bài viết đạt kết quả tối đa.