Skip to main content

Viết Tiểu Luận Môn Tư Tưởng

Chắc hẳn, thời sinh viên của mỗi người đều phải đối mặt với vấn đề viết tiểu luận do giảng viên yêu cầu.  Bài viết chính là những chuyên đề nghiên cứu mang tính cá nhân, tuyệt nhiên không thể thiếu yếu tố sáng tạo, lồng ghép các phương pháp logic. Đây là cơ sở chính để giảng viên có thể đánh giá năng lực người thực hiện thông qua lĩnh vực nghiên cứu, ngoài ra đơn vị dễ dàng tìm ra được những người có tài năng và góp phần đào tạo hệ nghiên cứu chuyên sâu. Viết tiểu luận môn tư tưởng đòi hỏi người thực hiện luận phải đúc kết chính xác những kiến thức mà giảng viên đã truyền đạt tại giảng đường và sử dụng thành thạo phương pháp nghiên cứu mới đạt tới thành công xuất sắc.

Viết tiểu luận môn tư tưởng đòi hỏi người thực hiện luận phải đúc kết chính xác những kiến thức mà giảng viên đã truyền đạt tại giảng đường (Nguồn: Internet)

Viết tiểu luận môn tư tưởng đòi hỏi người thực hiện luận phải đúc kết chính xác những kiến thức mà giảng viên đã truyền đạt tại giảng đường (Nguồn: Internet)

Quy Trình Thực Hiện Gồm Những Bước Nào?

Đối với việc viết tiểu luận môn tư tưởng, cá nhân người trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu cần làm rõ những bước như sau.

 1. Chủ đề: Cần tìm hiểu rõ chi tiết chi tiết chủ đề mình muốn lựa chọn. Đối với tiểu luận môn học, người viết cần tìm hiểu rõ yêu cầu của giảng viên đối với công trình nghiên cứu.
 2. Khảo sát thực tế: Sau khi đã sở hữu chủ đề luận văn, người trực tiếp tham gia vào việc viết luận sắp xếp thời gian tiến hành khảo sát thực tế để thu thập những phát hiện mới làm cơ sở thực tế cho vấn đề.
 3. Viết đề cương: Bản đề cương tập hợp những căn cứ thực tế làm luận điểm cho bài viết, nhiệm vụ chính của bạn là sắp xếp chúng thật khoa học để chuẩn bị cho hành trình viết nội dung.
 4. Xây dựng bố cục: Bài viết tiểu luận môn tư tưởng sẽ có bố cục tương đương giống một bài làm văn nghị luận. Mở đầu sẽ là phần giới thiệu chung công trình nghiên cứu, thân bài tập trung vào nội dung công trình và kết bài sẽ tóm gọn vấn đề. Đây chính là cầu nối trực tiếp đưa bài luận dẫn tới những đánh giá của ban hội đồng nên nghiên cứu sinh phải tập trung thực hiện.
 5. Lồng ghép phương pháp nghiên cứu: Bạn hãy tìm hiểu thật nhiều phương pháp cụ thể phù hợp với chủ đề chọn lựa. Ngoài ra, hãy học hỏi những người đã từng có bề dày kinh nghiệm trong việc thực hiện tiểu luận để luồn ghép phương pháp thật khoa học.
 6. Trích dẫn tài liệu rõ ràng, thông thường, tài liệu sẽ được đề cập ở phần cuối cùng của luận điểm.
 7. Trước khi trình lên ban cố vấn đánh giá, người viết sẽ một lần nữa kiểm tra lại các bước của công trình luận như lỗi chính tả, chú ý tới từng câu chữ, xem xét nội dung có còn bị rời rạc hay không, hình thức trình bày đã đạt hay chưa.
 8. Đóng tập cứng, có mặt nhựa mềm trong suốt, bìa ghi đầy đủ thông tin về công trình, họ tên giảng viên hướng dẫn, thông tin cá nhân người thực hiện. 
 9. Chuẩn bị quy trình bảo vệ tiểu luận: Bước cuối cùng để hoàn thiện công trình nghiên cứu khoa học độc lập chính là hành trình bảo vệ tiểu luận. Nghiên cứu sinh phải chuẩn bị nội dung thuyết trình về chủ đề, tất nhiên sẽ có hỗ trợ về các yếu tố kỹ thuật như slide và hình ảnh. 
Bước cuối cùng để hoàn thiện công trình nghiên cứu khoa học độc lập chính là hành trình bảo vệ tiểu luận (Nguồn: Internet)

Bước cuối cùng để hoàn thiện công trình nghiên cứu khoa học độc lập chính là hành trình bảo vệ tiểu luận (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: CÁCH VIẾT LUẬN VĂN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Hình Thức Trình Bày Tiểu Luận

Cuộc công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, việc viết tiểu luận bằng giấy hầu như không còn mà thay vào đó chính là hình thức thực hiện viết tiểu luận môn tư tưởng ngay trên lập trình phần mềm Word. Đây là một lợi thế khá lớn của người thực hiện, bởi vì phần mềm chuyên dụng soạn thảo văn bản này có hình thức khá khoa học và rất dễ nhìn. Vậy nhưng, đối với những người ít va chạm với công nghệ nói chung và phần mềm Word nói riêng, người tham gia vào hoạt động nghiên cứu sẽ phải để ý tới các lỗi sau tránh tình trạng bị trừ điểm dẫn tới kết quả tiểu luận không cao.

 • Điều đầu tiên chính là bạn sẽ phải để ý tới lỗi chính tả, thống nhất font chữ và kích cỡ chữ.
 • Thứ hai chính là câu từ khi viết, khi thực hiện bất kì một công trình nghiên cứu nào đó, bạn chỉ nên viết lách thật súc tích không quá rề rà. 
 • Ngắt nghỉ rõ ràng, hợp lý, dấu câu phải đặt đúng nơi đúng chỗ.
 • Tập trung chủ đích vào công trình nghiên cứu môn tư tưởng, không viết sang chủ đề khác.
 • Đối với những bài tiểu luận có kí tự đặc biệt, hình ảnh minh hoạ thì nên giải thích chúng trong phần phụ lục, việc này giúp người theo dõi dễ dàng tiếp thu vấn đề hơn.

Những Lỗi Dễ Gặp Trong Công Trình Tiểu Luận

Qua một số lần có cơ hội đi tìm hiểu về vấn đề viết tiểu luận hiện nay, nhận thấy có rất nhiều bạn nghiên cứu sinh do không cẩn trọng chú ý nên đã gặp những lỗi không đáng dẫn đến việc thực hiện bài viết tiểu luận môn tư tưởng đạt kết quả cao.

 1. Điều đầu tiên đó chính là do các bạn thiếu sự tỉ mỉ, không xây dựng đề cương cụ thể mà chỉ là làm cho xong việc, làm rồi để đó.
 2. Nghiên cứu sinh nhớ ghi nguồn tài liệu mà mình đã trích dẫn nhé, việc làm này sẽ thể hiện là tôn trọng đến bản quyền của người khác.
 3. Lập bảng giải thích ký tự, bảng biểu, hình vẽ, biểu đồ thống kê cụ thể tại phần phụ lục luận văn. Việc làm này có rất nhiều lợi ích, có thể kể đến là tăng tính thuận tiện cho người theo dõi đối công trình.
 4. Chủ quan không kiểm tra lại bài viết trước khi trình ban cố vấn đánh giá.
 5. Thuyết trình bảo vệ tiểu luận còn quá dựa dẫm vào văn bản làm sẵn, chưa thoát ly được nội dung viết tiểu luận môn tư tưởng khiến người theo dõi có cảm giác nghe, đọc.
Hình thức thực hiện viết tiểu luận môn tư tưởng ngay trên lập trình phần mềm Word (Nguồn: Internet)

Hình thức thực hiện viết tiểu luận môn tư tưởng ngay trên lập trình phần mềm Word (Nguồn: Internet)

Bài viết trên đã tổng hợp lại những thông tin cần thiết về viết tiểu luận môn tư tưởng. Ngoài việc đúc kết nội dung từ môn học, người thực hiện cần nắm rõ các cơ sở lý luận để vận dụng vào thực tiễn giúp bài viết trở nên xuất sắc hơn.