Skip to main content

Bảo vệ luận văn thạc sĩ là yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến số điểm bài luận văn. Vậy 3 bảo vệ luận văn thạc sĩ là gì? Những điều kiện cần thiết đó là gì? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời ngay, cùng tìm hiểu nhé! 

Bảo vệ luận văn thạc sĩ là gì?

Bảo vệ luận văn được biết đến là công cuộc cuối cùng giúp bạn chinh phục tấm bằng thạc sĩ. Ngay khi nộp bài luận cho hội đồng luận án, bạn sẽ được chỉ định một ngày để bảo vệ bài luận đó.

Đối với trường hợp này bảo vệ không mang ý nghĩa phải tranh đấu quyết liệt về bài luận của mình. Thay vào đó thì bảo vệ chính là việc trả lời các câu hỏi của giảng viên liên quan đến bài luận của bạn. Do đó mà bạn cần phải chắc chắn rằng mình thật sự thấu hiểu tất cả lĩnh vực trọng tâm. Từ đó có được những đánh giá một cách chính xác và khách quan nhất để hội đồng cho điểm cuối cùng của bài luận.

luan-van-thac-si-1

3 điều kiện cần thiết để bảo vệ luận văn

3 điều kiện cần thiết để bảo vệ luận văn thạc sĩ

Dưới đây sẽ là 3 điều kiện cần thiết để bảo vệ bài luận văn thạc sĩ:

  • Các học viên đã được hoàn thành chương trình đào tạo với số điểm trung bình 5.5 trở lên.
  • Về ngoại ngữ cần phải đạt trình độ từ B1 trở lên hoặc tương đương.
  • Không bị đình chỉ truy cứu trách nhiệm trong quá trình học tập.

Một số kinh nghiệm khi bảo vệ luận văn  

  • Khâu chuẩn bị cần phải được đầu tư kỹ càng: 

Bạn nên biết rằng để có được bài luận văn hoàn chỉnh này mất không ít thời gian, công sức. Tuy nhiên để bảo vệ được nó chỉ vỏn vẹn trong khoảng thời gian là 60 phút. Nên không có một lý do gì để có thể chủ quan mắc lỗi không đáng có gây ảnh hưởng đến kết quả.

  • Cách thuyết trình: 

Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần phải chú ý đó chính là trình bày mạch lạc. Nội dung bài viết phải được sắp xếp hợp lý, logic, giọng nói đủ nghe, tự tin, rõ ràng.

luan-van-thac-si-2

Một số kinh nghiệm khi bảo vệ luận văn

  • Cách phản biện

Ngay khi trình bày xong sẽ có một số câu hỏi từ đội đồng giảng viên. Hãy cố gắng nhanh tay ghi lại câu hỏi và vạch ra những ý trả lời ngắn gọn nhất. Sau mỗi câu hỏi hãy gửi lời cảm ơn đến người đã đưa ra câu hỏi.

Khi trả lời thì cũng không nên mất tự tin hay lúng túng. Hãy cố gắng tự tin nhất có thể. Hoặc nếu như không có câu trả lời hãy nhìn vào mắt người hỏi và xin gợi ý. Cuối cùng cũng đừng quên gửi lời cảm ơn đến các giảng viên chấm bài nhé.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những điều kiện cần, kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ thật sự hữu ích dành cho việc viết và bảo vệ bài luận của mình.