Skip to main content

Trong suốt quá trình học tập tại trường đại học thì việc viết tiểu luận là công việc cần thiết. Tuy nhiên để có một bài luận có điểm cao thì bạn cần phải hiểu được các yêu cầu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn ngay. Cùng tìm hiểu nhé!

Tiểu luận là gì?

Bài tiểu luận được sử dụng để trình bày ý kiến, quan điểm, phát hiện, nghiên cứu của người viết về một chủ đề nào đó bằng cách ngắn gọn. Thông thường một bài luận sẽ có độ dài khoảng từ 15 cho đến 20 trang.

Khi trình bày một cách ngẫu hứng dựa theo sở thích của người viết sẽ không được coi là bài luận khoa học. Theo đó cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định chung trong bài viết. Chẳng hạn như: canh lề, khoảng cách giữa các chữ, cỡ chữ, tiêu đề, ghi chú, trình bày lời cảm ơn, trích dẫn, các loại tài liệu tham khảo….

tieu-luan-1

Tiểu luận là gì?

Hướng dẫn bạn cách chọn chủ đề cho tiểu luận hấp dẫn nhất

Khi phải viết về một chủ đề mà trước giờ bạn chưa bao giờ được tập trung nghiên cứu. Người chấm điểm cũng sẽ không thoải mái và hứng thú khi đọc lại một đề tài chung. Hoặc đơn giản chỉ là việc sử dụng đến các nguồn thông tin đã có sẵn.

Điều mà họ mong muốn đó chính là sinh viên có thể đưa ra được những bước tiến mới. Với các lập luận, ý kiến riêng của bản thân về chủ đề đó. Khi thực hiện nghiên cứu mà không có kế hoạch bạn sẽ rất dễ bị mất đi phương hướng. Ngoài ra trước khi viết cần phải đưa ra cho mình một phương pháp lập luận thật rõ ràng. Như vậy bạn cũng dễ dàng trong việc lựa chọn một đề tài phù hợp và đạt được số điểm cao nhất.

Những bước thực hiện để  bài luận văn trở nên hoàn hảo

Nhằm giúp bạn có được bài luận hoàn hảo nhất, dưới đây sẽ là những bước thực hiện cho bạn:

Nghiên cứu bài tiểu luận

Khi đã định hướng được đề tài nghiên cứu cho bản thân của mình. Bạn có thể tìm kiếm thêm các nguồn tài liệu, sách báo… tại thư viện. Nhằm hỗ trợ cho những ý tưởng và lập luận mà mình muốn đưa ra trong bài viết.

tieu-luan-3

Hướng dẫn bạn cách chọn chủ đề cho tiểu luận hấp dẫn nhất

Lập luận và phương pháp

Một trong những điều quan trọng khi viết một đề tài lớn đó chính là việc tìm kiếm thông tin. Ngoài ra bạn cũng chú ý thu thập thêm tài liệu cùng việc sắp xếp ý cho các ý tưởng. Những lập luận đưa ra cần phải sắp xếp một cách hợp lý và logic cho người đọc. Nên sử dụng các nguồn tài liệu một cách hợp lý nhất.

Ngay từ khi bắt đầu bạn cần phải thông báo đến cho giáo viên hướng dẫn về mục đích của các loại tài liệu nghiên cứu. Khi xem các tài liệu nghiên cứu đã có sẵn ngoài một  đầu óc phán đoán. Bạn cũng phải phải có những lập luận, phương pháp riêng. Ngoài ra bạn cũng không lan man vào nhiều vấn đề khác nhau. Hay chỉ chú ý tập trung vào một điểm mà không có cái nhìn tổng quát. Nếu làm tốt được những vấn đề này bạn sẽ có cơ hội ghi thêm điểm

Tìm kiếm tài liệu và hạng mục

Trong bài luận thì bạn cũng cần phải ghi nhớ lại tất cả các nguồn tài liệu tham khảo. Bởi ở cuối bài luận bạn cần phải ghi lại tất cả những nguồn tài liệu này. Để có thể tránh được những sai sót thì bạn có thể ghi lại ngay thời điểm viết. 

Ghi chú đó chính là tất cả các thông tin cần thiết về bài báo, sách…. cùng các nguồn tài liệu khác mà bạn đã sử dụng vào trong bài viết. Ngoài ra các thông tin liên quan cũng phải được điền đầy đủ. Chẳng hạn như: tên bài viết, tên tác giả, ngày xuất bản, nhà xuất bản, trang tham khảo… Điều này thật sự hữu ích nếu như lần sau muốn tìm kiếm lại các nguồn tài liệu này. Và cũng thể hiện được sự tôn trọng đối với bản quyền của những thông tin này.

Phần mục lục thì cũng cần phải ghi số trang đầy đủ, đề mục cũng được phân chia hợp lý. Nếu như có đến đọc máy tính hãy sử dụng công cụ để việc đi đến mục đó được dễ dàng hơn.

tieu-luan-4

Những bước thực hiện để bài luận văn trở nên hoàn hảo

Trình bày bài tiểu luận

Khi thực hiện chấm điểm thì sự trình bài bài viết, format đều là các yếu tố được xem xét. Do đó mà các vấn đề liên quan bạn cũng cần phải đặc biệt chú ý. Như: chính tả, căn lề, font, cách dòng, đồ thị, đầu bài, cách trình diễn bảng biểu… 

Trong suốt quá trình viết bài luận với rất nhiều nguồn tài liệu được tham khảo. Nên chưa được thống nhất về format, cỡ chữ. Do đó mà bạn nên căn chỉnh lề khác nhau thông qua từng khổ. Ngoài ra những đoạn trích từ các nhà nghiên cứu khác. Bởi khi được trích vào bài nó cũng sẽ có các quy tắc riêng.

Đối với phần bố cục và trình bày cũng sẽ có các quy định riêng từ bộ giáo dục. Bạn có thể tham khảo thêm để thực hiện đúng theo quy định. Ngoài ra ở một số nhà trường cũng có các quy định riêng nên bạn cần phải tìm hiểu thêm.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn tiểu luận là gì? Cũng như cách để để có đề tài tiểu luận hấp dẫn nhất. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý để bạn có bài luận hoàn hảo với số điểm cao nhất.